Thế giới – Báo chí nước ngoài không hết lời ca ngợi Việt Nam trong phòng chống dịch Covid -19

2020-06-01 09:40:13 admin

Trước thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid – 19, báo chí nước ngoài không hết lời ca ngợi Việt Nam với những lời văn “có cánh”. Dưới đây là nguyên văn một bài báo được trích từ trang “Entrepreneur” nói về sự thành công của Việt Nam trong công cuộc chiến đầu chống lại đại dịch cúm này.


tam-dung-mua-thuoc-dieu-tri-cho-tinh-huong-10-000-nguoi-mac-covid-19

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương cần có cơ số dự phòng thuốc phục vụ điều trị phục vụ phòng, chống dịch.

“Vào tháng 1 năm 2020, khi Virus Corona bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, quốc gia này đã ngay lập tức chủ động và có những hành động quyết định để đối phó với đại dịch. Mặc dù Việt Nam có biên giới gần với Trung Quốc, nơi bắt nguồn của Virus Corona nhưng quốc gia này đã nhanh chóng khống chế tốt đại dịch.

Kể từ khi Việt Nam ghi nhận một vài trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, nước này đã nhanh chóng áp dụng một số biện pháp táo bạo để ngăn chặn sự lây lan như đóng cửa các trường học, cấm người dân đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng, phong tỏa những khu vực có người nhiễm mới bị phát hiện, cùng với đó là việc đưa ra những hình phạt  đối với những người phát tán tin tức giả trên những tài khoản truyền thông xã hội của họ về vấn đề Covid – 19. Việt Nam đã thực hiện khá tốt trong việc xuất viện tất cả 16 bệnh nhân mắc bệnh từ bệnh viện.

Do phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh mới ở đều từ nước ngoài, số ca mắc bệnh ngày càng tăng nhanh do du khách từ các nước đến Việt Nam và những người Việt hồi hương trở về nước để tránh sự bùng phát nhanh chóng của Covid – 19 ở phương Tây.

Ngay lập tức, Việt Nam thực hiện các phản ứng mạnh mẽ để kiềm chế sự lây lan của căn bệnh này. Nước này quyết định đóng cửa các trường học vào tháng 1, đình chỉ hoạt động kinh doanh không cần thiết và khuyến khích mọi người làm việc tại nhà.

Miễn thị thực đối với tám quốc gia châu Âu bao gồm Vương quốc Anh đã bị đình chỉ trong bối cảnh các trường hợp nhiễm bệnh đang gia tăng ở EU. Tất cả các chuyến đi ngoại giao và kinh doanh đã bị hoãn lại trừ khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một chiến dịch truyền thông từ chính quyền đã đưa ra các khẩu hiệu và tuyên truyền thống nhất với các khẩu hiệu như ‘ở nhà là yêu đất nước của bạn‘ gần như gần như lan tỏa mọi đường phố, thông tin tại Việt Nam.

Một trong những lý do để thành công trong việc chiến thắng đại dịch đó là sự đoàn kết và tinh thần của đất nước để đấu tranh cho đại dịch Virus Corona. Mặc dù đã điều trị thành công cho những bệnh nhân ban đầu, nhưng chính phủ không lơi là trong phòng chống dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi đây là ‘thời điểm vàng’ để Việt Nam chiến đấu với đại dịch trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi các trường hợp nhiễm virus từ nước ngoài xâm nhập trở lại. Thông điệp rất to và rõ ràng, nêu bật những nhiệm vụ quan trọng lôi cuốn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và người Việt ở nước ngoài đoàn kết với đất nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Một hành động hết sức mạnh mẽ và quyết liệt được thực thi, đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu, hạn chế giao thương kinh tế. Các chuyến bay quốc tế đã bị dừng vào tháng 3 và các chuyến bay nội địa và dịch vụ xe lửa đã giảm đáng kể. Việt Nam hạn chế các cuộc tụ họp công cộng ở các thành phố lớn.

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar, nhà hàng và trung tâm giải trí. Kể từ ngày 16 tháng 3, khi dòng người nước ngoài trở về nước, tất cả mọi người đều được yêu cầu khai báo tình trạng sức khỏe, xét nghiệm và đưa đến khu vực cách ly bắt buộc ở Việt Nam. Các sĩ quan cảnh sát được khuyến khích để đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự xã hội và đối phó với bất cứ ai thoát khỏi kiểm dịch. Việt Nam tuyên bố tình trạng phong tỏa toàn quốc vào ngày 1 tháng Tư.

Việt Nam cũng sử dụng quy trình theo dõi lịch sử di chuyển của những người dân, du khách trở vào từ nước ngoài. Chính quyền địa phương sẽ trực tiếp tiếp nhận thông tin về những trường hợp này, theo dõi và yêu cầu cảnh sát tìm kiếm những trường hợp nghi ngờ đến từ những khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Yêu cầu cách ly tại nhà hoặc tập trung đúng thời gian cần thiết

Khi đối phó với đại dịch, Việt Nam đã áp đặt một số quy định nghiêm ngặt và yêu cầu công dân của mình tuân thủ. Mọi người sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc nếu họ vi phạm các quy định trong việc phòng chống đại dịch. Cũng theo thông tin báo chí, một người đàn ông Việt Nam đã lĩnh án tù 9 tháng tung tin sai sự thật về đại dịch Covid 1- 19 tại địa phương.

Trường hợp những người bị nhiễm COVID-19 cố tình truyền bệnh trong cộng đồng cũng có thể phải chịu án tù 12 năm. Những biện pháp này đã giải thích tại sao Việt Nam có thể khống chế và kiểm soát thành công đại dịch.

Cho đến nay, tại Việt Nam số ca nhiễm bệnh chỉ ở con số vài trăm và không có tử vong vì loại Virus chết người này. Với dân số khoảng 97 triệu người, nhưng đến ngày 18 tháng 5 năm 2020, Việt Nam báo cáo chỉ có 320 trường hợp nhiễm bệnh trong đó có 260 bệnh nhân đã được xuất viện.

Phản ứng hiệu quả đã trấn an doanh nghiệp có trụ sở tại nước này và nền kinh tế của Việt Nam sẽ hồi phục sau COVID-19 trong năm nay. Theo báo cáo của Asian Development Outlook 2020 – ADO, dự báo Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á sau đại dịch Virus Corona, với mức tăng 4,8% trong năm nay và hồi phục lên tới 6,8% vào năm 2021.

Việt Nam đã kiểm soát rất tốt đại dịch lần này. Sự chuẩn bị và các biện pháp nghiêm khắc và phản ứng nhanh chóng là chìa khóa thành công của Việt Nam. Những biện pháp này đã làm giảm hoạt động kinh tế trong một thời gian ngắn, nhưng nó giúp xây dựng nền tảng cho sự phục hồi kinh tế trong tương lai, nói chung nền kinh tế sẽ phục hồi trở lại.

 

 

Bảo Quân

Theo https://doanhnhanthudo.vn/the-gioi-bao-chi-nuoc-ngoai-khong-het-loi-ca-ngoi-viet-nam-trong-phong-chong-dich-covid-19.html

Tags