Thêm một đường dây mua - bán thận bị cảnh sát đánh sập

2018-10-18 07:56:47 admin

Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, qua quá trình điều tra, đơn vị xác định đối tượng Dương Tuấn Lộc đã môi giới cho bệnh nhân có nhu cầu ghép thận với giá 450 triệu đồng/quả thận lấy trực tiếp từ những người bán thận.


Ngày 17/10, chỉ huy Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết Cơ quan điều tra Công an quận đang củng cố hồ sơ tài liệu, mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng trong đường dây buôn bán thận vừa bị đánh sập.

Thêm một đường dây mua - bán thận bị cảnh sát đánh sập

Đối tượng Dương Tuấn Lộc

Theo tài liệu điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an quận Long Biên đã phát hiện ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận trên địa bàn quận Long Biên gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê quán Sông Cầu, Thái Nguyên), và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê quán Bảo Thắng, Lào Cai).

Tập trung đấu tranh, Công an quận Long Biên làm rõ: Bà Nguyễn (quê Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7/2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Sau đó, bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá một quả thận là 450 triệu đồng. Sau khi đồng ý mua, Tuấn dẫn 2 thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để gặp bà Nguyễn. Qua thỏa thuận, Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và đến ngày 20-8 được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới và Tuấn khai chia cho một người tên là Huy (hiện chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có “công” giới thiệu Tuấn với Lộc.

Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới, và chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường, như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…

Tại cơ quan Công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3/2018 đến khi bị bắt, anh ta đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 Bộ luật hình sự.

 

 THÀNH LONG
TTTĐ