Thí điểm quay phim, chụp ảnh hành vi xả rác ở phố đi bộ Hồ Gươm để xử phạt

2019-05-14 09:21:21 admin

Việc nhắc nhở và ghi hình người vứt rác bừa bãi để xử lý được thí điểm tại phố đi bộ Hồ Gươm sau đó trình cấp có thẩm quyền xem xét, nhân rộng ra các quận khác.


Ghi hình để xử lý hành vi xả rác

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trung bình mỗi ngày, phố đi bộ đón 20.000 - 25.000 lượt khách tham quan. Ngày lễ, Tết có thời điểm lên tới 200.000 người. Thời gian vừa qua, lượng du khách đến phố đi bộ Hồ Gươm vào dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ luôn tăng đột biến, kéo theo đó vẫn còn tình trạng một số du khách xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị.

Nhằm tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết đang phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) thí điểm việc ghi hình, xử lý các trường hợp xả rác không đúng quy định ở phố đi bộ Hồ Gươm, mức phạt có thể lên tới 7 triệu đồng.

Canh-bao-xu-phat01

Các biển cảnh báo máy ghi hình sẽ ghi lại những hành vi xả rác không đúng quy định để xử phạt.

Trước đó, từ tối 26/4, nhân viên của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đã đặt hàng chục biển cảnh báo khắp phố đi bộ, ở những vị trí phù hợp nhất để người dân đều có thể quan sát, kèm theo là những thùng rác nhỏ dọc tuyến phố. Công ty cắt cử đại diện giám sát và theo dõi đều đặn tình hình để kịp thời xử lý.

Bên cạnh các biển cảnh báo, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Công ty môi trường Hà Nội) cũng đã lắp đặt thêm thùng, sọt chứa rác tại các hộ kinh doanh, các khu vực đông người tụ tập vui chơi. Lắp thêm 50 biển cảnh báo gắn lên barie chắn tại các vị trí lối ra vào đặt 50 biển chữ A tại các khu vực mất vệ sinh, nơi tụ tập đông người…

Ghi-hinh-xu-phat02

Theo ghi nhận, các biển cảnh báo được đặt tại các vị trí dễ nhìn tại các tuyến phố đi bộ Hồ Gươm.

Để triển khai thực hiện, Công ty đã bổ sung nhân lực từ các đơn vị khác trong Công ty về Chi nhánh Hoàn Kiếm để tăng cường lực lượng duy trì vệ sinh cả ca ngày và ca đêm. Cùng với đó, đơn vị này cũng sẽ điều động 33 lao động là cán bộ nhân viên khối văn phòng tham gia tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân không xả rác bừa bãi.

Cảnh báo trước khi xứ lý

Theo ghi nhận của phóng viên, các biển báo được thiết kế đơn giản, 2 nội dung tuyên truyền khác nhau ở 2 mặt. Mặt in chữ màu xanh nhắc nhở mọi người đổ rác đúng nơi quy định và mặt in chữ vàng cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng với hành vi xả rác bừa bãi.

Các biển cảnh báo khắp phố đi bộ Hồ Gươm được đặt ở những vị trí phù hợp nhất để người dân đều có thể quan sát, kèm theo là những thùng rác nhỏ dọc tuyến phố.

Việc làm nêu trên đã đem lại hiệu quả rõ rệt, lượng rác thải phát sinh đã thường xuyên được thu dọn kịp thời. Hiện tượng rác thải bừa bãi đã giảm mạn, thay vào đó người dân và du khách đã có ý thức bỏ rác vào thùng, vào sọt chứa rác nhiều hơn. Không gian phố đi bộ sau những ngày cuối tuần, nghỉ lễ đã sạch đẹp lên nhiều.

Ghi-hinh-xu-phat01

Việc thí điểm ghi hình để xử lý hành vi xả rác bừa bãi được nhiều người dân đồng tình, ủng hộ để tạo nếp sống văn minh và đảm bảo vệ sinh môi trường.

"Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp cá biệt như du khách, người bán hàng rong, thậm chí có cả thanh niên, học sinh, sinh viên vẫn tùy tiện vứt rác. Đối với những trường hợp này đội giám sát của Công ty sẽ ghi lại hình ảnh và gửi lại cho cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm xử lý...", đại diện Công ty môi trường Hà Nội cho biết.

Ngay sau khi thí điểm việc ghi hình để làm cơ sở xử phạt hành vi vứt rác thải bừa bãi, nhiều người dân đã bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình với phương án này của các cơ quan chức năng. Mức phạt áp dụng cũng được nhiều người dân đánh giá là có tính răn đe để góp phần tạo thói quen và nếp sống văn minh cho mọi người dân.

Được biết, sau thời gian triển khai thí điểm đến 15/5 tới, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội sẽ đánh giá hiệu quả của hoạt động này để trình cấp có thẩm quyền xem xét, nhân rộng ra các quận khác.

Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

 

 

 

Theo GĐVN