Thị trường bánh mứt tết - Thưa vắng người mua

2019-01-15 09:52:31 admin

DNTH: Trong khi sức mua hàng bánh mứt tết tại các hệ thống siêu thị đã bắt đầu “tăng nhiệt” khoảng 20% so với cuối tháng 12/2018 thì ở các chợ truyền thống vẫn “thưa vắng” người mua.


Kênh bán lẻ hiện đại "tăng nhiệt"

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, dự báo nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm bánh mứt tết... trên địa bàn thành phố vào khoảng 18.500 tấn các loại. Ở thời điểm này, sản phẩm bánh, mứt, kẹo tết đã được các công ty sản xuất đưa ra thị trường với mẫu mã phong phú, chất lượng được nâng cao và có nhiều mức giá khác nhau.

Tại các hệ thống siêu thị như Vinmart+, Co.opmart, Big C, Emart… trong những ngày gần đây sức mua đã có sự cải thiện rõ rệt. Ghi nhận tại siêu thị Co.opmart Bình Triệu (quận Thủ Đức), Big C Thảo Điền (quận 2)… tối ngày 14/1 cho thấy, lượng khách hàng đến mua sắm tại các siêu thị này khá đông và tập trung chủ yếu vào các ngành hàng bánh, mứt, thực phẩm khô cho mùa Tết.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Hữu Tình - Giám đốc marketing Emart Việt Nam - cho hay, theo ghi nhận của Emart từ thời điểm Tết Dương lịch tới nay, sức mua hàng hóa nói chung đã tăng khoảng 20% so với các tháng kinh doanh thường. Các mặt hàng được người tiêu dùng chọn mua nhiều gồm bánh mứt, giỏ quà Tết… Ông Tình cũng cho biết, siêu thị đã tăng lượng hàng dự trữ phục vụ Tết năm nay thêm khoảng 20% so với năm ngoái để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng mạnh từ các ngày 28/1 trở đi (từ ngày 23 tháng Chạp).

thi truong banh mut tet thua vang nguoi mua
Người tiêu dùng mua sắm bánh mứt tại chợ chưa nhiều

Thưa vắng người mua tại chợ

Trái với các hệ thống siêu thị, ở chợ truyền thống như An Đông, Bình Tây (quận 5), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… nhiều tiểu thương cho biết chưa năm nào lại thưa vắng người mua như năm nay. Ông Phạm Ngọc Trung - đại diện Ban quản lý chợ Bình Tây - cho biết, do sự bùng nổ của các hệ thống phân phối hiện đại và thương mại điện tử đã ảnh hưởng rất lớn đến các chợ truyền thống trong đó có chợ Bình Tây. Trước đây, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất đều đưa hàng về chợ Bình Tây để phân phối đi các tỉnh còn nay thì ngoài việc đưa hàng vào các hệ thống phân phối hiện đại phủ khắp ở các tỉnh, các nhà sản xuất còn tự phát triển mạng lưới phân phối riêng của mình ở các địa phương khiến cho nhu cầu của tiểu thương các tỉnh đối với chợ Bình Tây giảm đi rõ rệt.

Bà Trương Muội - Chủ sạp Trương Muội tại chợ An Đông - khẳng định: Chưa năm nào không khí mua sắm tại chợ lại ế như năm nay. Ở thời điểm này mọi năm chợ An Đông rất náo nhiệt nhưng năm nay thì quá vắng, đến hôm nay mới bắt đầu có lác đác vài khách đến mua quà gửi cho thân nhân ở nước ngoài. Do kinh doanh ế ẩm nên sạp Trương Muội đã giảm 50% lượng hàng dự trữ so với mùa Tết năm ngoái, đồng thời không tăng giá bán và thực hiện “khuyến mãi” thêm cho khách mua quen để giữ mối.

Dự báo về sức mua hàng bánh mứt tết tại chợ, các tiểu thương cho rằng, có thể do hạn sử dụng ít ngày nên phải từ 23 tháng Chạp trở đi khách mới đông hơn. Cũng vì sức mua còn chậm nên hầu hết tiểu thương đều không tăng giá bánh mứt.

Cụ thể, các loại mứt trái cây như xoài, thơm, tắc, me, chuối... có giá khoảng 300.000 đồng/kg; các loại kẹo bán với giá 200.000 đồng/kg. Thậm chí, một số mặt hàng còn giảm giá so với mùa Tết năm ngoái, gồm: mứt mãng cầu giảm 50.000 đồng/kg còn 350.000 đồng/kg, hạt điều từ 300.000 đồng giảm còn 260.000 đồng/kg, hạnh nhân từ 400.000 đồng giảm xuống còn 380.000 đồng/kg...

Đặc biệt một số mặt hàng mứt ngoại nhập cũng giảm giá mạnh như hồng Hàn Quốc giảm từ 350.000 đồng/kg còn 250.000 đồng/kg, mứt Chà Là nhập từ Dubai giảm từ 200.000 đồng/kg xuống còn 150.000 đồng/kg...

Để quản lý tốt vấn đề giá cả, chất lượng hàng hóa, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đều yêu cầu tiểu thương gửi báo giá, thực hiện niêm yết giá hàng hóa thông qua bảng giá hoặc các tờ bướm cho từng sản phẩm cụ thể. Về phía Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả tại các điểm bán nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa trên thị trường.

Theo Mai Ca/Báo Công Thương