Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Tuổi thơ bị nhồi nhét trên xe đưa đón của hệ thống trường Hoa Sen

2019-10-09 21:24:53 Phóng Viên

DNTH: Trường tiểu học Hoa Sen và mầm non Hoa Sen đóng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thuộc hệ thống giáo dục HBE (Hà Tĩnh). Khiến phụ huynh lo lắng, bất an vì xe đưa đón nhồi nhét và chở các em quá số người quy định.


Diện mạo một khu trường của hệ thống giáo dục HBE, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hiện tại nhà trường đang sử dụng 8 xe ô tô 16 chỗ để đưa đón học sinh, số học sinh được đăng ký đưa đón chiếm 2/3 của trường trong tổng gần 600 trăm học sinh (trong 2 cấp, tiểu học và mầm non).

Tình trạng xe đưa đón học sinh chở quá số người quy định đang diễn ra tại ngôi trường này và khiến phụ huynh lo lắng, nhân dân cũng thấy bất bình khi để các em bị nhồi nhét đi trên xe đưa đón của nhà trường đi trên đường rất nguy hiểm.

Lãnh đạo nhà trường cũng  cho phóng viên biết xe đưa đón học sinh mà nhà trường đang sử dụng là loại xe 16 chỗ “cứ mỗi xe chở từ 25 đến 35 em chưa kể lái xe và cô giáo phụ trách đi theo làm công việc tiếp nhận và đón trẻ, học sinh là đúng theo quy định của CSGT”.

Với phí phụ huynh phải đóng theo mức km và tùy chiều dài quãng đường, có 3 mức thu khác nhau. Với mỗi mức được quy định là 390.000 đồng và 520.000 đồng và mức có chiều đài đưa đón dài nhất là 650.000 đồng/ 1 tháng/ 1 em.

Xe đưa đón học sinh tới trường của hệ thống nhà trường Hoa Sen.

Khi được hỏi về văn bản giấy tờ nào của cơ quan chức trách cho phép chở  người như vậy? Thì được đại diện nhà trường cô Trần Thị Thanh -  hiệu phó cũng cho biết: “Không có văn bản hay giấy hướng dẫn, nhà trường áp dụng theo quy định, nhà trường được biết luật giao thông quy định cho phép xe 16 chỗ được phép chở 32 em”.

Còn với người phụ trách tổ lái xe đưa đón học sinh của trường anh Nguyễn Quang Dưỡng cũng cho biết thêm: “Cứ mỗi xe như vậy chở 24 em đến 32 có lúc lên 36 em và có khi hơn. Chở như vậy cũng chật xe, đông tý hơi khó chạy nhưng quen rồi cũng bình thường”.

Để hiểu rõ hơn vấn đề về luật an toàn giao thông, tham gia đường bộ của xe đưa đón học sinh của 2 trường mầm non Hoa Sen và tiểu học Hoa Sen. Chúng tôi đã được Trung tá: Hà Phi Hoàng, đội trưởng CSGT thị xã Kỳ Anh – tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Trong luật giao không có quy định hay luật nào cho phép chở người quá số lượng như vậy, nhà trường nói thế là không đúng. Xe chở người thì phải  theo quy định cho phép trên giấy tờ xe đó và xe nhà trường sử dụng đưa đón thì phải có hợp đồng và hợp đồng đó phải theo số lượng người được phép chở theo giấy tờ xe”.

Mong các cấp có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc để làm rõ vấn đề và trả lại quyền mà các em cần được nhận. Cũng như sự an tâm của các bậc phụ huynh, khi có con em đến trường qua xe đưa đón của nhà trường được an toàn hơn.

Năm Triều – Phạm Trung