Thứ hai, 21/09/2020, 00:37

Thoái vốn Vocarimex, Seaprodex, SCIC muốn “rót” nhiều nghìn tỷ vào Vietnam Airlines

Ban lãnh đạo SCIC mong muốn sẽ thoái vốn Vocarimex và Seaprodex ngay trong Quý 3/2020. Nếu thoái vốn thành công tại 2 doanh nghiệp này, nhiều khả năng SCIC sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí của SCIC sáng 11/6 (Ảnh: P.D)

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí của SCIC sáng 11/6 (Ảnh: P.D)

Trao đổi với báo chí sáng nay (11/6), ông Nguyễn Chí Thành - Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) - đã chia sẻ về kết quả kinh doanh sơ bộ của SCIC trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, ước tính đến ngày 30/6, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của SCIC lần lượt đạt 52% và 53% kế hoạch. Trong đó, nguồn thu từ cổ tức đạt 52% kế hoạch, doanh thu từ bán vốn Nhà nước đạt 700 tỷ đồng (đạt 50% kế hoạch năm). Được biết, trong cả năm 2019, SCIC chỉ thu về 314 tỷ đồng từ bán vốn Nhà nước.

Vị đại diện của SCIC cũng cho biết sắp tới tổng công ty này sẽ thực hiện bán vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật VIệt Nam (Vocarimex - Mã CK: VOC) và Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex - Mã CK: SEA).

Ban lãnh đạo SCIC mong muốn sẽ thoái vốn Vocarimex và Seaprodex ngay trong Quý 3/2020. Nếu thoái vốn thành công tại 2 doanh nghiệp này, nhiều khả năng SCIC sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm.

Như VietTimes từng đề cập, ngày 4/6 vừa qua, cơ cấu cổ đông của Seaprodex đã ghi nhận những sự biến động đáng chú ý. Theo đó, ông Ngô Minh Anh đã triệt thoái toàn bộ số cổ phiếu tương đương 20,1% vốn của Seaprodex, thay vào đó là sự xuất hiện của cổ đông lớn Nguyễn Văn Hùng.

Ông Nguyễn Đức Chi (Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC) đánh giá kết quả kinh doanh 6 tháng vừa qua là sự cố gắng của tổng công ty này. SCIC đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giãn cách xã hội, bảo đảm công việc vẫn diễn ra bình thường, giải quyết các vấn đề trong quản trị, kinh doanh.

Về hoạt động đầu tư của SCIC, ông Nguyễn Đức Chi dành nhiều thời gian để chia sẻ về kế hoạch đầu tư vào Vietnam Airlines (Mã CK: HVN). Hiện, SCIC đang phối hợp với Vietnam Airlines, báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (CMSC) về kế hoạch này.

Theo ông Chi, Vietnam Airlines sẽ khó thoát khỏi khó khăn nếu chỉ áp dụng các giải pháp đơn độc, mà cần đến việc áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp như: tăng vốn, đi vay, tái cấu trúc các khoản nợ, tái cấu trúc tài sản.

“SCIC mong muốn được tham gia vào quá trình tái cấu trúc Vietnam Airlines, giúp công ty này vượt qua khó khăn. Đây là mục tiêu trọng tâm mà chúng tôi theo đuổi. Tổng mức đầu tư của SCIC ở mức nhiều nghìn tỷ đồng” - ông Chi chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT SCIC nhấn mạnh tổng công ty sẽ không điều chỉnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đã được phê duyệt, mà còn cố gắng phấn đấu sẽ vượt kế hoạch (nếu có cơ hội thuận lợi).

Trước đó, chia sẻ với truyền thông trong nước, ông Nguyễn Chí Thành cho biết trong giai đoạn 2020 - 2025, SCIC dự kiến sẽ giải ngân đầu tư từ 13.000 - 16.000 tỷ đồng mỗi năm, tập trung vỗn vào những ngành, lĩnh vực then chốt.

Về nguồn vốn, trong năm 2020, SCIC sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt mức vốn điều lệ 50.000 tỷ đồng theo quy định và có lộ trình tiếp tục bổ sung tăng vốn điều lệ để đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh hoạt động đầu tư./.

 

 

Theo https://viettimes.vn/thoai-von-vocarimex-seaprodex-scic-muon-rot-nhieu-nghin-ty-vao-vietnam-airlines-485456.html

Cùng chuyên mục

Dự đoán những thay đổi bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử năm 2020

Dự đoán những thay đổi bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử...

DNTH; Sàn giao dịch tiền điện tử là nền tảng công nghệ cho phép thực hiện các giao dịch mua, bán và đầu tư tiền điện tử. Không phải mọi sàn giao dịch tiền điện tử đều giống nhau. Tùy thuộc vào nền tảng, cách thức hoạt động hay mức độ bảo mật mà mỗi sàn giao dịch tiền điện tử sẽ phục vụ cho một phân khúc khách hàng riêng. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của thị trường tiền điện tử thì tất cả các sàn giao dịch đều đang được nâng cấp và cải tiến mỗi ngày. Trong những năm 2020 tới đây, thị trường tài chính hứa hẹn sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kể của các sàn giao dịch tiền điện tử.
Lộ diện khối tài sản chung trị giá gần 8.400 tỷ đồng của 2 nhà sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên

Lộ diện khối tài sản chung trị giá gần 8.400 tỷ đồng của 2 nhà...

Luật sư của ông Vũ đã đề xuất ông Vũ nhận 70%, bà Thảo nhận 30% với phần lớn khối tài sản chung này.
Tập đoàn Novaland đạt hơn 8.000 tỷ đồng doanh thu, bàn giao gần 3.000 sản phẩm trong nửa đầu năm 2019

Tập đoàn Novaland đạt hơn 8.000 tỷ đồng doanh thu, bàn giao gần 3.000...

Theo báo cáo tài chính của Novaland vừa công bố, tính đến 30/6/2019, tập đoàn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2018.
Vinaconex 21 và Constrexim có dấu hiệu "chây ì" nộp thuế

Vinaconex 21 và Constrexim có dấu hiệu "chây ì" nộp thuế

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 194 đơn vị nợ thuế đợt tháng 6/2019, trong đó có 129 doanh nghiệp công khai lần đầu và 65 doanh nghiệp đã đăng công khai từ năm 2015, 2016, 2017 hoặc 2018 có dấu hiệu chây ì việc nộp thuế.
Bột giặt Lix thoái vốn khỏi liên doanh với Vingroup tại dự án gần 12.000 m2

Bột giặt Lix thoái vốn khỏi liên doanh với Vingroup tại dự án gần...

Công ty CP Bột giặt Lix vừa quyết định sẽ thoái vốn khỏi công ty liên doanh với Vingroup vốn được lập ra để chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất do chi nhánh của Lix đang sử dụng với diện tích hơn 11.777m2 tại số 233 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
Ưu tiên làm 8 đường cao tốc các tỉnh miền núi phía Bắc

Ưu tiên làm 8 đường cao tốc các tỉnh miền núi phía Bắc

Những công trình, dự án giao thông quan trọng của khu vực miền núi phía Bắc ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 được đưa ra trong hội nghị...
Thứ trưởng Bộ KHĐT: Đã tính đến gói hỗ trợ thúc đẩy kinh tế sau dịch Corona

Thứ trưởng Bộ KHĐT: Đã tính đến gói hỗ trợ thúc đẩy kinh tế sau...

Dịch Corona nếu được kiểm soát trong quý I thì tăng trưởng năm 2020 có thể giảm xuống 6,27%, nếu khống chế trong quý II, nguy cơ giảm xuống còn 6,09% - ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ KHĐT nói tại họp báo Chính phủ chiều tối 5/2.
WTO kéo dài lệnh cấm áp thuế thương mại điện tử sang năm 2020

WTO kéo dài lệnh cấm áp thuế thương mại điện tử sang năm 2020

Kể từ năm 1998, WTO đã duy trì lệnh cấm áp thuế nhập khẩu trong giao dịch điện tử, ước tính có giá trị lên tới 225 tỉ USD/năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất