Thông tin dự báo xuất khẩu thủy sản quý II/2019

2019-05-16 09:36:38 admin

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Báo cáo Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam Quý I/2019 sẽ giúp DN thủy sản nắm bắt đầy đủ thông tin về sản xuất và XK từng ngành hàng thủy sản, cập nhật thông tin mới nhất về thị trường trong nước và thế giới, qua đó giúp DN tìm ra xu hướng thị trường để có những quyết định sáng suốt..


Theo Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Quý I/2019, XK thủy sản của cả nước trong 3 tháng đầu năm nay tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng nhẹ 1% đạt 1,8 triệu USD do XK tôm tiếp tục xu hướng sụt giảm mạnh từ năm 2018.

 

Lý giải về điều này, VASEP cho biết: Trong quý I/2019, nguồn cung tôm thế giới tăng, lượng tồn kho ở các thị trường vẫn cao, giá XK giảm, trong khi giá tôm Việt Nam khó cạnh tranh với tôm các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, những yếu tố này tiếp tục tác động giảm 17% XK tôm Việt Nam trong quý I.

 

 

Xu hướng tăng nóng XK cá tra cũng chậm lại, sau khi tăng 37% trong quý trước, sang quý I chỉ còn tăng 8%. Tuy nhiên, XK các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển khác vẫn duy trì mức tăng khả quan (tăng lần lượt 19%, 12% và 22%).

 

XK tôm, cá tra sang Mỹ đều giảm, khiến thị trường này tụt xuống vị trí thứ 3 sau Nhật Bản và EU. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu NK thủy sản sẽ tăng trong quý II, sau 2 Hội chợ Thủy sản Quốc tế tại Mỹ và châu Âu.

 

VASEP dự báo rằng XK thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8% trong điều kiện tăng mạnh các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc và duy trì ổn định XK cá tra.

 

Theo VASEP, Báo cáo Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam Quý I/2019 sẽ giúp doanh nghiệp thủy sản nắm bắt đầy đủ thông tin về sản xuất và XK từng ngành hàng thủy sản trong quý I/2019, cập nhật thông tin mới nhất về thị trường trong nước và thế giới thông qua nhận định, phân tích, bảng biểu, cùng với nhận định và dự báo cho quý II/2019 và cả năm 2019, giúp DN tìm ra xu hướng thị trường để có những quyết định sáng suốt, xây dựng chiến lược phát triển thành công, đặc biệt trong xây dựng kế hoạch, đầu tư và đẩy mạnh doanh số…

 

Đặc biệt, Báo cáo XK thủy sản quý I/2019 đã cập nhật chi tiết giá XK các sản phẩm thủy sản chủ lực của Việt Nam sang các thị trường.

 

 

T.H