Thông tin về bài báo “Bát nháo trong giao dịch bất động sản” tại Quế Võ (Bắc Ninh): Công an Bắc Ninh khởi tố vụ án lừa đảo

2019-02-15 08:35:47 admin

Báo Thanh tra ra các ngày 9, 16/10/2018 phản ánh dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc Cty Tú Minh (số 3, ngõ 125 Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội) trong việc bán các lô đất thuộc Khu đô thị mới Quế Võ, Bắc Ninh do Cty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty Tây Hồ, số 2, ngõ 9, đường Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội) làm chủ đầu tư.


Công an Bắc Ninh khởi tố vụ án lừa đảo

Bà D khẳng định, người phụ nữ trong hình (ảnh được cắt ra từ clip giới thiệu bất động sản tại Khu đô thị mới Quế Võ của Cty Tây Hồ đăng tải trên báo điện tử Công lý) là người ký hợp đồng bán đất cho bà

Sau một thời gian xác minh tố giác của công dân và phản ánh từ Báo Thanh tra, ngày 12/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự (số 02/PC03) “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Tại Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 6/7/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh thu hồi 99.869,1m2 tại Quyết định số 402 ngày 1/11/2013 của UBND tỉnh cho Cty Tây Hồ để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Quế Võ. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc tới Báo Thanh tra, từ những tháng đầu năm 2018, Cty Tú Minh đã triển khai các hoạt động giao bán, bán thành công một số lô đất nển của dự án (trong khu vực đất được nêu trong Quyết định 354).

Theo nạn nhân Nguyễn Thị D, tháng 8/2018 bà bị một đối tượng tên Bảo (quê ở Quế Võ, công tác tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại) giới thiệu bán đất cho Cty Tây Hồ. Trong quá trình dẫn dụ, để lấy niềm tin, đối tượng Bảo đã cho bà xem danh sách người mua đã lên tới khoảng 20 người. Đại diện cho Cty Tú Minh nêu chức danh giám đốc thực hiện việc bán đất, ký hợp đồng với bà D là người phụ nữ tên Nguyễn Thị Hương Giang. 

Sau khi Báo Thanh tra đăng tải bài đầu tiên (ngày 9/10/2018), ngày 10/10/2018, trên trang thông tin điện tử của Cty Tây Hồ đã đẩy lên bản thông báo, khẳng định đơn vị chưa có bất cứ hoạt động nào về việc chào bán hoặc ủy thác cho đơn vị trung gian thực hiện môi giới, nhận tiền đặt cọc về mua bán bất động sản ở trong khu đất này.

Một bạn đọc khác, tên P ở thành phố Bắc Ninh sau khi đọc bài báo trên cũng đã phản ánh tới Báo Thanh tra về việc mình suýt bị lừa mua đất của một khách hàng đã mua đất từ Cty Tú Minh từ tháng 3/2018. Người đứng ra làm trung gian giữa bà với người mua đất trước đó của Cty Tú Minh cũng là người đàn ông tên Bảo. 

Ngày 12/10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định phân công điều tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm về vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Theo điều tra trước đó của Báo Thanh tra (loạt bài Nghi án chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và cổ đông?), bà Nguyễn Thị Hương Giang - Giám đốc Cty Tú Minh lại chính là người đứng ra thu tiền trong nhiều hợp đồng có dấu hiệu bán đất trái pháp luật ngay tại trụ sở Cty Tây Hồ. Số tiền trong các hợp đồng mua bán mà Cty Tây Hồ ký với các khách hàng so với phiếu thu chênh lệch khoảng 1/3 (ước ≈100 tỷ đồng).

 

 

 

Theo Chi Lăng

Báo Thanh Tra