Thứ năm, 01/10/2020, 14:20

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc

Những ngày này, người dân xã Chuyên Ngoại (Duy Tiên, Hà Nam) lại tất bật dậy sớm ra ruộng, dầm mình dưới những đầm sen để thu hoạch. Chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng sen, người dân Chuyên Ngoại thu hơn trăm triệu vào mỗi vụ.

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 1.

Người dân xã Chuyên Ngoại (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) những ngày này lại tất bật thu hoạch cuối mùa sen, thu về hơn trăm triệu mỗi vụ - Ảnh: MAI THƯƠNG

4h sáng, những thành viên trong gia đình chị Lê Thị Minh (Chuyên Ngoại, Hà Nam) gọi nhau dậy sớm để ra đồng. Giờ đang là cuối mùa sen, chị Minh ngoài huy động chồng, con còn phải mướn thêm người làm mới kịp để thu hoạch 10 mẫu (36.000m2) ruộng sen đang thời cuối vụ.

Xã Chuyên Ngoại, Mộc Nam và Mộc Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) là 3 xã có diện tích 28ha đất trồng sen. Đây cũng là một trong những vùng trồng sen lớn nhất miền Bắc.

"Cách đây 4 năm, nhà dùng 5ha ruộng để trồng lúa, nhưng nhận thấy hiệu suất vụ mùa hè thu không cao nên gia đình quyết định chuyển đổi sang trồng sen, vừa làm đẹp cảnh quan mà vừa tăng thu nhập. Mỗi mùa, từ 10 mẫu ruộng tương đương gần 5ha trồng sen thu về được 150 triệu trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, con số này chưa trừ chi phí như tiền công, tiền phân bón...", chị Minh nhẩm tính trong lúc ngồi tách hạt sen.

Vừa đẩy thuyền đựng đầy đài sen trên ruộng, ông Phạm Văn Ngọc (Chuyên Ngoại, Hà Nam) vừa tâm sự: "Trồng sen ít vất vả hơn trồng lúa vì ít phải chăm bón, lại cho lợi nhuận cao. Vất vả nhất là khâu thu hoạch. Đặc thù của sen là ưa sống ở những vùng chiêm trũng nên mỗi mùa thu hoạch chúng tôi phải dầm mình cả ngày dưới bùn nước, thường xuyên bị vỏ thân cây sen tước hết cả da, thu hoạch từ sáng đến tối mới xong kịp mùa vụ".

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 2.

Người dân dùng thuyền để đựng đài sen thu hoạch ở những nơi ruộng cao, nhiều nước - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 3.

Đài sen già, ngả sang màu tím là có thể thu hoạch - Ảnh: THẾ BẰNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 4.

Mỗi ngày trung bình một người thu hoạch được 2-3 thuyền với 30kg đài sen cho mỗi thuyền - Ảnh: THẾ BẰNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 5.

Đài sen sau khi hái sẽ nhanh chóng được chuyển về nhà bóc tách lấy hạt - Ảnh: THẾ BẰNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 6.

Những bao tải đài sen lớn được người dân vận chuyển về nhà bằng xe đạp - Ảnh: THẾ BẰNG

Ông Ngọc cho biết mỗi ngày trung bình một người thu hoạch được 2-3 thuyền với 30kg đài sen cho mỗi thuyền. Đài sen sau khi hái được người dân bóc vỏ, tách hạt. Mỗi mùa vụ, gia đình ông thu được khoảng 100kg hạt. Hạt sen sau khi tách vỏ được chia làm hai loại: sen chè và sen lão.

"Sen chè bán tươi với giá 35.000 đồng/kg. Còn sen lão không bóc tách vỏ mà phải đập để hạt sen bung ra, đem về nhà phơi khô, bán giá 40.000 đồng/kg", chị Lê Thị Minh chia sẻ.

Hạt sen chè bán tươi, khi mua về phải tách vỏ rồi mới có thể đưa vào sử dụng. Với những thương lái mua sen chè số lượng lớn, sau khi tách vỏ, thông tâm sen, đóng túi sẽ bán với giá khoảng 170.000 đồng/kg.

Riêng tâm sen sau khi được bóc tách sẽ phơi nắng cho khô rồi mới đóng túi theo đơn đặt hàng, có giá bán từ 200.000 đồng/kg, bởi đây là vị thuốc an thần quý giá trị chữa chứng mất ăn, mất ngủ,

Mùa thu hoạch đài sen kéo dài trong khoảng 60 ngày, bắt đầu từ tháng 5. Đến tầm tháng 10, khi sen lụi dần, người dân lại thả cá xuống đầm để tăng gia sản xuất, kiếm thêm thu nhập.

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 7.

Để kịp tiến độ cung cấp hàng cho thương lái, các chủ vườn sen còn phải thuê người trong làng bóc tách sen - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thu hơn trăm triệu đồng mỗi vụ ở vựa sen lớn nhất miền Bắc - Ảnh 8.

"Từ đầu mùa, để đảm bảo kịp thu hoạch những đài sen chín đúng vụ, chúng tôi lúc nào cũng luôn tất bật ra ruộng mỗi ngày bất kể nắng hay mưa, làm quần quật từ 5h sáng cho đến cuối ngày", chị Lê Thị Minh tâm sự - Ảnh: MAI THƯƠNG

 

 

Theo https://tuoitre.vn/thu-hon-tram-trieu-dong-moi-vu-o-vua-sen-lon-nhat-mien-bac-20200709012759519.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính đề xuất giảm, bãi bỏ nhiều loại phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất giảm, bãi bỏ nhiều loại phí, lệ phí

Mới đây, Bộ Tài chính đã phát đi một loạt công văn gửi các các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lấy ý kiến về dự thảo các Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư về thu phí, lệ phí trong nhiều lĩnh vực của Bộ Tài chính.
Giá Bitcoin hôm nay 6/2: Đang chạy dần về mo?

Giá Bitcoin hôm nay 6/2: Đang chạy dần về mo?

Có vẻ như những quy định và sự kiểm soát chặt chẽ đang trở thành một nỗi ác mộng đối với Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung khi khiến giá của các đồng tiền này tiếp tục suy yếu, rơi xuống ngưỡng 6.500 USD, thấp nhất trong vòng hai tháng trở lại đây.
TRỞ THÀNH 'TRIỆU PHÚ' TỪ MÔ HÌNH NUÔI BÒ KHÉP KÍN

TRỞ THÀNH 'TRIỆU PHÚ' TỪ MÔ HÌNH NUÔI BÒ KHÉP KÍN

Anh Lượng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò khép kín và trồng cây ăn trái.
Ninh Bình: 8X mỗi năm kiếm gần nửa tỷ đồng nhờ nuôi ếch ộp

Ninh Bình: 8X mỗi năm kiếm gần nửa tỷ đồng nhờ nuôi ếch ộp

Trải qua nhiều bận long đong lận đận, thăng trầm cùng với con ếch, đến nay anh Phạm Đăng Tập, 35 tuổi, ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã gây dựng được mô hình nuôi ếch thịt cho hiệu quả kinh tế cao và đem lại nguồn thu nhập mỗi năm lên tới gần nửa tỷ đồng.
Giá cước taxi đắt gấp ba, nhiều tài xế vẫn 'chê' khách

Giá cước taxi đắt gấp ba, nhiều tài xế vẫn 'chê' khách

Nhu cầu đi lại lớn mà đường phố ùn tắc nên nhiều tài xế Uber, Grab lẫn taxi truyền thống không muốn nhận khách.
Đắk Nông: Cây ăn trái mang lại sự giàu có

Đắk Nông: Cây ăn trái mang lại sự giàu có

Ở Đắk Nông, việc phát triển cây ăn trái từ trồng xen vườn cà phê, hồ tiêu đến trồng thuần đều cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình trở nên giàu có.
Những nhà vườn thu lãi tiền tỷ

Những nhà vườn thu lãi tiền tỷ

Những năm qua, khi giá cà phê lao dốc khiến người nông dân Tây Nguyên gặp rất nhiều khó khăn, thế nhưng đối với những hộ trồng xen canh các loại cây ăn quả trong vườn cà phê thì thu nhập vẫn ổn định.
Bất thường cổ phiếu Công ty CP Mai Linh Miền Bắc

Bất thường cổ phiếu Công ty CP Mai Linh Miền Bắc

Trong khi vụ việc còn đang được Tòa án giải quyết, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà số cổ phiếu có liên quan lại được lưu ký và giao dịch trên sàn UpcCOM với mã chứng khoán “MLN”.0