Thứ trưởng Bộ Công Thương: 6 hiểu lầm về các Hiệp định thương mại quốc tế

2019-07-02 21:26:27 admin

Tham dự buổi Hội thảo “CPTPP: Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt” sáng 2/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có những chia sẻ đúng mực, chính xác và thẳng thắn xung quanh câu chuyện hội nhập của nông sản Việt trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do được ký kết.


thu truong bo cong thuong: 6 hieu lam ve cac hiep dinh thuong mai quoc te hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại Hội thảo

Có thể nói, CPTPP tác động rất mạnh đến nền nông nghiệp nước ta. Song, trên phương diện chúng ta đang quan tâm, đề cập trong Hội thảo “CPTPP: Cơ hội và Thách thức cho nông sản Việt” hôm nay là không thực sự lớn.

Bởi vì, trong 10 đối tác của CPTPP chúng ta đã làm việc với 7 đối tác và có 7 hiệp định thương mại đã ký và đã có từ rất lâu. Các giá trị tăng thêm, sức ép cạnh tranh tăng thêm nên chi phí cho CPTPP gần như bằng không.

Chúng ta đã mở cửa thị trường nông sản, cho nên tham gia CPTPP, giá trị gia tăng của CPTPP rất ít đối với thị trường nông sản của chúng ta cũng như sức ép cạnh tranh tăng thêm đối với 7 đối tác. Ngoài ra, chúng ta đều có các hiệp định thương mại tự do. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chỉ có thêm 3 đối tác mới trong CPTPP.

Chúng tôi khó có lý do để cho rằng CPTPP sẽ mang đến ngay sức ép cạnh tranh trong mặt hàng nông sản nhất là trong sản xuất, xuất khẩu mặt hàng nông sản nước ta. Chúng tôi cũng không nghĩ rằng chúng ta sẽ có cơ hội tăng trưởng đột biết về xuất khẩu nông sản đến 3 thị trường mới này. Vì các nước này đều ở xa, gu tiêu dùng của người “Tây” họ khác với mình”.

Theo tôi, chúng ta đang có nhiều sự hiểu nhầm.

Thứ nhất, chúng ta nghĩ rằng cơ hội và thách thức của CPTPP đối với mặt hàng nông sản của chúng ta hết sức to lớn, tuy nhiên nó lại thật sự không lớn cả về phương diện cơ hội và thách thức.

Hiểu nhầm thứ hai chúng ta đang nghĩ rằng “thị trường quốc tế cũng là chợ quốc tế”. Tại Việt Nam chúng ta ra chợ, siêu thị mua hoa quả tươi hoặc theo thói quen mua của người quen về “ăn không thấy đau bụng” thì nghĩ rằng sẽ an toàn. Nghĩa là chúng ta đang đánh giá sản phẩm, mặt hàng nông sản bằng các cảm quan. Chúng ta chưa quan tâm đâu là nơi xuất xứ thật sự của hàng hóa… Đây có thể nói là những người tiêu dùng “đáng yêu”. Và với những người tiêu dùng đáng yêu đó thì Việt Nam là thiên đường trong sản xuất nông nghiệp, vì người dân không quan tâm đến quy chuẩn. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân nghĩ rằng bán được ở trong nước thì sẽ bán được ở quốc tế nhưng thực tế, thương mại nông sản trong nước đang rất khác với quốc tế. Thế giới họ muốn biết quy trình sản xuất cụ thể như thế nào, sử dụng thuốc trừ sâu, kháng sinh ra sao hay việc ban hành các quy định về sản phẩm ra sao? Do vậy, muốn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, hàng nông sản của chúng ta phải có hai nhánh do Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệpvà phát triển nông thôn phụ trách.

Hiểu nhầm thứ ba là, chúng ta nghĩ rằng Trung Quốc thường xuyên đột ngột thay đổi chính sách. Nhưng chính sách của họ vẫn giữ nguyên, họ vẫn chỉ cho phép xuất khẩu 8 loại quả. Thế nhưng, thậm chí chúng ta vẫn bán được các sản phẩm không có trong quy định như sắn, na, bơ sang đó bằng nhiều hình thức và phương cách như trao đổi giữa các cư dân.

Thứ tư, sản phẩm của chúng ta làm ra năm nào cũng phải có lãi, sản lượng năm mới cao hơn năm cũ. Do đó, nhiều nước họ có cơ hội “ép giá”, cho nên chúng ta dễ hiểu tại sao “được mùa mất giá”.  

Thứ năm, chúng ta luôn luôn nghĩ phải thắng trên sân nhà.

Cuối cùng, xuất khẩu không phải cách duy nhất để cải thiện đời sống nhân dân.

 

 

Theo Dân Việt