Thủ tướng hoan nghênh G7 ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông

2018-06-11 16:13:45 admin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc đảm bảo an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Chinhphu.vn.

Trưa 9/6 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ nước chủ nhà Canada dành trọng tâm nội dung nghị sự của hội nghị năm nay vào chủ đề biển và đại dương, đồng thời hoan nghênh tinh thần hợp tác của các nước G7 để cùng tìm giải pháp thúc đẩy bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương, theo TTXVN.

Thủ tướng đưa ra sáng kiến thành lập Diễn đàn Hợp tác Mở rộng giữa các nước G7 và các quốc gia ven biển về ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng và bảo vệ môi trường sinh thái biển nhằm thúc đẩy giao lưu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuyển giao công nghệ và huy động nguồn lực.

Thủ tướng nhấn mạnh cam kết của Việt Nam về thực hiện nghiêm túc cắt giảm phát khí thải theo Thỏa thuận COP 21, đề nghị các nước G7 và quốc tế tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực giám sát và thích ứng với biến đổi khí hậu, chống nước biển dâng và xâm nhập mặn cũng như quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước hạ lưu sông Me Kong.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh chỉ có thể vươn tới mục tiêu đại dương xanh khi môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác được gìn giữ và lan tỏa trên các đại dương. Thủ tướng hoan nghênh các nước G7 ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, theo đó cần tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý nhằm củng cố hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực cũng như trên thế giới.

 

VŨ HOÀNG(vnexpress.net)