Thứ hai, 21/09/2020, 00:33

Thủ tướng khuyến khích TPHCM phát triển kinh tế ban đêm, kích cầu tiêu dùng

Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TPHCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước. “Tôi đề nghị các đồng chí phải thúc đẩy rõ hơn kinh tế ban đêm”. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm thì đóng góp từ 5-8% GDP của Thành phố.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM vào chiều nay (20/7).

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc cho rằng, TPHCM là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của đất nước; đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan toả lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, giữ vị trí chính trị quan trọng của cả nước.

Trong nhiều năm qua, Thành phố đã luôn phát triển năng động, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả quan trọng; khẳng định vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của Thành phố đối với khu vực phía nam và cả nước.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân trên 30% tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP (năm 2019 chiếm trên 35% GRDP của Thành phố, giá trị khoảng trên 470.000 tỷ đồng – cùng với Hà Nội sẽ chiếm khoảng 50% tổng vốn đầu tư phát triển của cả nước). Hằng năm, Thành phố đóng góp bình quân trên dưới 1/4 tổng thu ngân sách quốc gia và GDP toàn quốc, khoảng 1/5 kim ngạch xuất khẩu cả nước. Sáu tháng đầu năm, khối lượng đầu tư công được giải ngân thực tế đạt hơn 17.962 tỷ đồng, đạt 43,08% kế hoạch vốn, gấp hơn 4 lần về giá trị tuyệt đối, hơn 3 lần về tỉ lệ so với cùng kỳ. Một số ý kiến cho rằng, việc triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm còn chậm (đường sắt đô thị). Công tác giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra. Việc huy động nguồn lực xã hội trong một số lĩnh vực còn gặp nhiều khó khăn…

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đã cho ý kiến đối với các kiến nghị của TPHCM về 12 dự án, vấn đề gồm tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành-Suối Tiên, dự án tuyến Metro 2, thủ tục liên quan trong việc chuyển đổi dự án từ đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công, thủ tục thanh toán dự án BT bằng tiền tại thời điểm quyết toán, dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, việc bổ sung công trình xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT Xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc-Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm; Dự án quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm; dự án Xây dựng cao tốc TPHCM-Mộc Bài...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cam kết Thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. UBND Thành phố sẽ tổ chức giao ban cứ 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hằng tháng đi giám sát thực địa.

Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ tổ chức cuộc gặp các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Thành phố nhưng phải dừng lại do dịch COVID-19 để rà soát, động viên nhà đầu tư tiếp tục. Thành phố sẽ nỗ lực tối đa, tận dụng mọi cơ hội để phát triển.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị của TPHCM, Thủ tướng nêu rõ tinh thần Trung ương ủng hộ TPHCM phát triển xứng tầm.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của TPHCM trong việc hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công đã đề ra cho năm nay. Thành phố triển khai quyết liệt với việc giao ban, kiểm tra, khen thưởng, kịp thời điều chuyển vốn. Đây là những biện pháp đáng hoan nghênh, là tấm gương tốt cho các địa phương.

Chỉ còn khoảng 25 tuần nữa là kết thúc năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn nhiều vấn đề lo lắng, còn chậm, nhất là một số công trình giao thông, nhiều dự án tư nhân đầu tư ở Thành phố chậm, đặc biệt là các dự án bất động sản, phát triển đô thị… Vấn đề này cần nhận diện rõ để thúc đẩy mạnh mẽ.

Do vị trí, vị thế, vai trò của Thành phố  đối với cả nước, TPHCM không được chậm trễ, đặc biệt, các cấp, các ngành của Thành phố, các quận không được trì trệ, không những chỉ đạo quyết liệt mà các sở, ngành, quận, huyện phải nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám công việc, tập trung sức lực, huy động hệ thống chính trị vào cuộc để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn như giải phóng mặt bằng.

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả đầu tư Nhà nước và tư nhân. Do đó, cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư, giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Để giải quyết vấn đề thúc đẩy đầu tư tư nhân thì 2 yêu cầu lớn đặt ra: Không để thất thoát tài sản Nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực xảy ra. “Nếu chúng ta chậm, không đầu tư phát triển, không giải quyết việc làm và thu nhập thì khó có tăng trưởng, phát triển”, Thủ tướng nói. Nếu không giữ doanh nghiệp, không phát triển hệ thống doanh nghiệp thì sẽ đổ vỡ, ảnh hưởng đến xã hội. Đây là nguy cơ trực tiếp đối với các thành phố lớn có tỉ lệ cơ cấu ngành dịch vụ, du lịch lớn trong cơ cấu GDP.

Cần tập trung xử lý, giải quyết các dự án, kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác, không được để chậm chạp, không để mang tiếng thanh tra là ảnh hưởng đến sự phát triển của Thành phố.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Để thúc đẩy TPHCM có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề.

Trước hết, Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TPHCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước, kích cầu tiêu dùng của Thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước, lan tỏa cả nước. Thủ tướng yêu cầu TPHCM, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh mẽ để hàng hóa đến tận khu công nghiệp, đến người công nhân, đến xã, phường.

Thứ hai, Thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch khi mà dịch vụ chiếm trên 60% GDP.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải thúc đẩy rõ hơn kinh tế ban đêm”, Thủ tướng nói. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm thì đóng góp từ 5-8% GDP của Thành phố. Cho nên cần tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm.

Thủ tướng hoan nghênh kinh tế số, thương mại điện tử và cũng cho đây là một biện pháp thúc đẩy tăng trưởng. Nếu toàn thành phố 12 triệu dân này sử dụng thương mại điện tử, sử dụng điện thoại thông minh… trong thanh toán, trong giao dịch thì tăng trưởng rất lớn.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn.

Điều quan trọng cần phải tập trung là chỉ đạo điều hành quyết liệt tháo gỡ những điểm khó. TPHCM cần quan tâm 2 điểm sau đây: Từ thực tiễn của Thành phố cần nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ những vướng mắc khung pháp lý theo từng nhóm vấn đề để xử lý kịp thời hơn, nhưng trước hết, Thành phố phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết vấn đề vướng mắc một cách công khai, minh bạch, vì lợi ích chung. “Không phải vì một vài sai phạm mà chúng ta chùn bước trong sự phát triển của Thành phố”. Thứ hai, Thủ tướng nhắc lại một việc dù khó khăn đến đâu nếu có sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, kiên trì đeo bám, kịp thời xử lý những bất cập phát sinh, sáng tạo giải pháp thì đều đạt được thành công.

Mong muốn Thành phố phát huy tinh thần tiến công cách mạng, Thủ tướng kỳ vọng Thành phố sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của TPHCM, Thủ tướng cho biết, sẽ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về các kiến nghị này để Thành phố triển khai.

 

 

Đức Tuân

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng...

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng bày tỏ, trong những ngày đầu thu này, chúng ta đón nhận nhiều tin vui, trong đó, có thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD.
TS Võ Trí Thành: Cần bỏ suy nghĩ 'giàu là nhờ gì đó bất thường'

TS Võ Trí Thành: Cần bỏ suy nghĩ 'giàu là nhờ gì đó bất thường'

Cho rằng nên mừng với sự xuất hiện của các tỷ phú, ông Võ Trí Thành tin những doanh nhân này sẽ biết cách đóng góp, chia sẻ của cải với tầng lớp nghèo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Địa phương chịu trách nhiệm về chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Địa phương chịu trách nhiệm về chất...

DN&TH; Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 31/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các các địa phương phải chủ động và phải chịu trách nhiệm trước Đảng, nhà nước, nhân dân về chất lượng và đảm bảo tổ chức an toàn tuyệt đối kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Thông cáo báo chí Kỳ họp 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

ừ ngày 2 đến 4/3/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2020

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu tổng kết công tác năm 2019 và...

DNTH: Chiều 15/1/2020, tại Hà Nội. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị có Nhà báo Nguyễn Nam Thắng - Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí chủ trì, cùng các trưởng phó ban, các cán bộ phóng viên của tạp chí.
Khai mạc hội thảo hợp tác, phát triển CNTT-TT lần thứ 21 tại Lào Cai

Khai mạc hội thảo hợp tác, phát triển CNTT-TT lần thứ 21 tại Lào Cai

DN&TH; Với chủ đề Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, hội thảo CNTT-TT lần thứ 21 tại Lào Cai ghi nhận nhiều bài tham luận đáng chú ý.
CSGT Hà Nội kịp thời đưa người nghèo về quê đón Tết

CSGT Hà Nội kịp thời đưa người nghèo về quê đón Tết

DN&TH; Tuần tra trước giao thừa, thấy nhiều người không đón được xe về quê, các tổ công tác của Công an Hà Nội đã trưng dụng xe công vụ, đưa người dân về nhà đón năm mới.
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất