Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông

2019-01-16 08:32:03 admin

DN&TH; Chiều 15-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT). Cùng dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tích Bộ TT-TT đạt được năm qua, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ đã xác định lại đúng vị trí, vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực bưu chính - viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), tuyên truyền; đưa ra các định hướng lớn làm kim chỉ nam cho sự phát triển của Bộ. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp (DN) nghiên cứu các chiến lược này để thúc đẩy phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu một số tồn tại của Bộ TT-TT thời gian qua để có hướng khắc phục thời gian tới. Đối với lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để vấn đề sim rác. Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty, DN viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về sim rác. Bộ trưởng TT-TT phải chỉ đạo các đơn vị liên quan về viễn thông để làm việc này. Thủ tướng yêu cầu Bộ sớm triển khai cấp phép tần số 4G và cấp phép thử nghiệm 5G. Đối với việc phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT), Thủ tướng chỉ đạo phải có biện pháp nâng cao thứ hạng Việt Nam về CPĐT. Năm 2020 phải tăng ít nhất 15 bậc về CPĐT so với năm 2018. Trong đó, Bộ TT-TT phải là chủ công của CPĐT, nhất là vấn đề công nghệ.

Với lĩnh vực CNTT, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam phải có thứ hạng cao về CNTT, vì CNTT là nền tảng cho những lĩnh vực khác, là nền tảng của kinh tế số. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần có một phong trào cách mạng trong lĩnh vực CNTT, cần nhiều DN công nghệ vừa và nhỏ nhưng cũng phải chú trọng hình thành một khối công nghệ lớn có thứ hạng toàn cầu. Cho nên các tập đoàn lớn như Viettel, Mobifone, VNPT, FPT… phải cố gắng vươn ra thị trường toàn cầu.

Thủ tướng lưu ý, chúng ta phải chủ động sản xuất được các thiết bị viễn thông, đặc biệt là các thiết bị hạ tầng viễn thông; đồng thời đề nghị các nhà mạng Việt Nam sử dụng thiết bị Việt Nam. Các bộ, ngành, địa phương chủ động bố trí ngân sách cho hoạt động bảo đảm an toàn an ninh mạng. Trong các dự án về CNTT, bắt buộc phải có cấu phần an toàn an ninh mạng. Bộ TT-TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cần phối hợp tốt để quản lý an ninh mạng

Trong công tác quản lý báo chí, Thủ tướng chỉ đạo cần thúc đẩy sự đồng thuận, tạo niềm tin xã hội, để báo chí phải đóng góp mạnh mẽ hơn vào sự nghiệp phát triển đất nước. “Phải khát vọng mạnh mẽ về việc 100 năm thành lập nước vào năm 2045”, Thủ tướng nêu vấn đề và yêu cầu báo chí phải góp phần tạo được khát vọng đó. Chính vì thế, nhiệm vụ tiếp theo của Bộ là triển khai nghiêm túc đề án Quy hoạch và phát triển báo chí đến năm 2025 sau khi Thủ tướng phê duyệt, nhưng phải theo tinh thần BCH T.Ư đã thông qua. Phải dùng công nghệ để quản lý báo chí tốt hơn nữa, cùng với việc nâng cao đạo đức người làm báo. Chú ý tới yếu tố con người với các biện pháp giám sát, chế tài rõ ràng.

Thủ tướng yêu cầu trách nhiệm của Bộ TT-TT với các mạng xã hội nước ngoài, các đơn vị nước ngoài làm ăn trong lĩnh vực báo chí mạng xã hội tại Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, bởi vì Việt Nam là nươc có chủ quyền, có Hiến pháp, pháp luật rõ ràng. Chính vì vậy, Bộ TT-TT phải sử dụng đồng bộ các biện pháp về kinh tế, luật pháp hoặc kỹ thuật để xử lý các vi phạm pháp luật Việt Nam… Bộ phải lành mạnh hóa trên không gian mạng. Người tham gia mạng xã hội phải chính danh, có pháp luật quản lý; phải xử lý nghiêm khắc việc tung tin sai, vu khống, lợi dụng không gian mạng để chống phá chế độ…

  • Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo đã tham quan Triển lãm về công nghệ, công nghiệp với sự tham gia trình diễn, giới thiệu về các sản phẩm công nghệ cao.

 

 

Thành Vinh