Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Khúc ruột" miền Trung như chiếc "đòn gánh"

2019-08-20 22:09:33 admin

Ví miền Trung như chiếc “đòn gánh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nếu hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu thì sẽ gãy, gây ảnh hưởng đến phát triển chung của cả nước.


Ngày 20/8, Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung được tổ chức tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, có sự tham dự của các nhà đầu tư lớn trong nước và đại diện một số tập đoàn nước ngoài, các nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố miền Trung và đại diện 2 tỉnh Tây Nguyên với trên 700 đại biểu.

Miền Trung như chiếc “đòn gánh”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhìn vào bản đồ Tổ quốc, miền Trung như xương sống của đất nước và cũng có hình ảnh ví von miền Trung như chiếc “đòn gánh”, nếu “hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu thì sẽ gãy”.

Người dân cũng thường nói “khúc ruột miền Trung”, vì vậy không nên xem nhiệm vụ phát triển kinh tế vùng miền Trung là việc riêng, “việc nhà” của 14 tỉnh/thành.

Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương và chuyên gia cần chỉ ra những nút thắt và đề xuất những giải pháp phát triển. Qua đó, xác định những chính sách gì cần được ban hành hay tháo gỡ để giải phóng sức phát triển cho vùng, gắn kết và cùng chia sẻ thịnh vượng giữa các địa phương và người dân trong vùng cũng như cả nước.

ttg nguyen xuan phuc: "khuc ruot" mien trung nhu chiec "don ganh" hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng thăm quan gian hàng bên lề hội nghị.

Gợi mở một số góc nhìn để các đại biểu suy nghĩ, Thủ tướng đặt vấn đề, quy mô kinh tế của vùng miền Trung đạt gần 1 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% GDP cả nước nhưng nhìn vào tiềm năng vốn có thì cần thiết phải đưa tỉ trọng này cao hơn nữa.

“Chúng ta cần bàn những giải pháp cụ thể hơn để miền Trung tăng tốc phát triển cao hơn, có quy mô lớn hơn. Miền Trung phải tăng tốc hơn, phát triển năng động hơn. Lấy dẫn chứng ngay khu vực đang diễn ra hội nghị, sau 3 - 4 năm đã trở thành đô thị du lịch lớn, với khách sạn hạng sang. Phải chăng đây cũng là một trong những câu trả lời cho thế mạnh mà chúng ta cần phát huy?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở vấn đề.

ttg nguyen xuan phuc: "khuc ruot" mien trung nhu chiec "don ganh" hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von miền Trung như chiếc “đòn gánh”, nếu “hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu thì sẽ gãy”.

Thủ tướng cho rằng, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt. Rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung.

“Vậy làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương. Câu hỏi lớn hơn nữa là làm sao để thu hút được người giỏi, người tài, người giàu đến miền Trung sinh sống và làm việc? ”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

“Hai chân không dẫm vào nhau”

Theo Thủ tướng, miền Trung chiếm 28,9% diện tích cả nước, có đến 14 tỉnh thành phố nhưng do điều kiện địa lý nên dễ bị tổn thương về mặt tự nhiên và xã hội, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Vì vậy, sự hợp tác đối phó với những thách thức, liên kết vùng là bài toán sống còn đối với tất cả các địa phương trong vùng.

Mặc dù đã bàn nhiều về liên kết vùng, nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải ưng ý, nhất là bài toán liên kết về hạ tầng, đào tạo nhân lực, phân công lao động, phân công sản xuất... để tối ưu hóa phương án đầu tư.

Thủ tướng yêu cầu, cần xác định những chương trình mục tiêu phát triển ở quy mô vùng như du lịch vùng, nhân lực vùng, thị trường lao động chung, bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cho rằng, cùng với biển bạc, các tỉnh miền Trung còn có nguồn tài nguyên lớn là rừng. Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên, chính là để giữ gìn tài nguyên, môi trường cho thế hệ sau và đến nay đã đạt được nhiều kết quả phát triển rừng quan trọng. Trong giai đoạn tới, cần phát huy lợi thế rừng vàng biển bạc, điều chỉnh những chính sách đã ban hành về kinh tế rừng, kinh tế biển để thúc đẩy sự phát triển của miền Trung. 

ttg nguyen xuan phuc: "khuc ruot" mien trung nhu chiec "don ganh" hinh anh 3

Quang cảnh Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung.

Theo Thủ tướng, cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn tới, làm sao để “hai chân không dẫm vào nhau”, có được bước đi nhanh và không vấp ngã. Đặc biệt, chú ý xử lý những vướng mắc từ công tác quy hoạch.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác như phát triển kinh tế tư nhân, tăng tốc đô thị hóa, đào tạo lao động, di dân, vấn đề quy hoạch, cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, khởi nghiệp và sáng tạo cùng nhiều vấn đề hạ tầng xã hội khác.

Thủ tướng mong muốn, với trí tuệ, chất xám và con tim nhiệt huyết, các đại biểu tại hội nghị sẽ đưa ra được những giải pháp, đề xuất cụ thể và khả thi, giống như một bác sĩ giỏi phải bắt đúng bệnh thì mới chữa được bệnh.

“Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình để khi lật ra là nhớ và hành động”, Thủ tướng nói và đề nghị các Bộ trưởng, các thủ lĩnh ngành, lãnh đạo địa phương cũng phải đặt sự ưu tiên phát triển vùng lên trang đầu trong chương trình nghị sự của mình.

T.H