Thứ ba, 20/10/2020, 15:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Hải Phòng

Ngày 10-5, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc với đông đảo cử tri huyện Kiến Thụy chuẩn bị kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Thành ủy Hải Phòng, dự Lễ khai trương đường bay của Hãng hàng không Bamboo Airways tại sân bay Cát Bi, và dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến rau củ quả Haphofood của Công ty CP Lavifoot.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Hải Phòng

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy (Hải Phòng).

Sáng 10-5, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc với đông đảo cử tri huyện Kiến Thụy. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng.

Các đại biểu cử tri đã nghe Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng báo cáo dự kiến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; tình hình kinh tế- xã hội của đất nước và TP Hải Phòng trong thời gian qua; hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng từ kỳ họp thứ 6 đến nay.

Các cử tri huyện Kiến Thụy rất vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của TP Hải Phòng nói riêng, đồng thời cũng bày tỏ nhiều tâm tư, ý kiến về cơ chế, chính sách để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cơ chế chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; tâm tư và những kiến nghị trong việc sắp xếp bộ máy, giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động sau khi sắp xếp....

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, ghi nhận và cảm ơn các ý kiến phong phú, tâm huyết, trách nhiệm, sự hiểu biết và quan tâm với tinh thần xây dựng của cử tri không chỉ với những vấn đề của huyện Kiến Thụy, mà còn tới những vấn đề lớn của đất nước và thành phố. Đây cũng thể hiện tinh thần yêu nước của đông đảo người dân cùng mong mỏi đất nước và thành phố phát triển.

Thủ tướng vui mừng thông báo những kết quả đáng phấn khởi về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và TP Hải Phòng trải qua hơn 30 năm đổi mới. Nhất là sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, đời sống nhân dân được cải thiện tốt hơn trước, vai trò, vị thế của đất nước trên trường quốc tế tăng cao. Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng được chăm lo, lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước được củng cố… tạo cơ sở vững chắc cho đất nước chuẩn bị tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Thủ tướng khẳng định, không chỉ phát triển kinh tế đơn thuần, mà nước ta đã chú trọng đến phát triển công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, hướng tới nền kinh tế 4.0, kinh tế số… Cùng với đó là quan tâm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi gặp thiên tai, dịch bệnh…

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng trong thời gian qua, trở thành điểm sáng, tiêu biểu của cả nước. Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao như: tốc độ tăng trưởng và quy mô nền kinh tế, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới, thu hút vốn đầu tư toàn xã hội… Đồng thời, thành phố cũng đã thu hút nhiều dự án phát triển công nghệ cao, công nghiệp ô-tô, nông nghiệp công nghệ cao… Thủ tướng cũng khẳng định, mục tiêu của những cố gắng, nỗ lực phát triển đều nhằm mục đích không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề mà cử tri quan tâm như: đầu tư phát triển hạ tầng, sắp xếp lại bộ máy. Thủ tướng lưu ý, Hải Phòng và các địa phương cần quan tâm trong huy động hơn nữa mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển, nhất là hạ tầng giao thông. Đây là cơ sở để kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn. Đồng thời quan tâm đến việc tạo việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo nghề khi tiến hành sắp xếp lại; tổ chức sử dụng đất đai hiệu quả, đưa cơ giới và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nhằm tăng năng suất lao động…

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện để Hải Phòng phát triển vươn lên mạnh mẽ hơn trong thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; sẽ có các cơ chế khuyến khích kinh tế hợp tác xã kiểu mới phát triển; cơ chế khuyến khích khởi nghiệp về tín dụng, bảo hiểm và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời lưu ý, các cấp, các ngành, các địa phương cần quan tâm giải quyết những bất cập, tồn tại trong quản lý xã hội, những biểu hiện lệch lạc trong đạo đức, lối sống, nhất là trong giới trẻ; chú trọng đến việc rèn luyện đạo đức, lối sống, phát huy truyền thống bản sắc văn hóa của dân tộc… để xã hội ổn định và phát triển tốt hơn.

* Sáng cùng ngày, tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (TP Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khai trương ba đường bay thương mại của Hãng hàng không Bamboo Airways từ TP Hải Phòng đi Quy Nhơn, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày/tuyến. Thời gian dự kiến bay Hải Phòng - Quy Nhơn là 1 giờ 35 phút, Hải Phòng - TP Hồ Chí Minh là 2 giờ và Hải Phòng - Cần Thơ là 2 giờ 5 phút. Đây là ba đường bay đầu tiên trong kế hoạch xây dựng mạng lưới kết nối Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với các sân bay nội địa (Đà Nẵng, Phú Quốc…) và các sân bay quốc tế (Bangkok, Singapore, Seoul, Siem Reap…) trong thời gian tới.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways khẳng định, việc mở thêm các đường bay này nằm trong lộ trình khai thác 37-40 đường bay trong nước và quốc tế của hãng trong năm nay, nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, đồng thời, góp phần tăng cường kết nối giao thương, du lịch… giữa các khu vực và vùng miền trong cả nước.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, sân bay Cát Bi xây dựng sau năm 1955, được cải tạo, nâng cấp thành Cảng hàng không dân dụng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Đến năm 2013, TP Hải Phòng đầu tư nâng cấp thành Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, hoàn thành năm 2016. Hiện nay, sân bay đủ năng lực tiếp nhận máy bay Boeing 747, Boeing 777 và là sân bay dự bị cho sân bay Nội Bài.

Năm 2018, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phục vụ 2,3 triệu lượt hành khách và thực hiện hơn 14 nghìn chuyến bay, tăng 10,6% so năm 2017. Dự kiến, trong cả năm nay, Cảng sẽ đón hơn 2,5 triệu lượt khách và 16 nghìn chuyến bay (tăng 11%) so năm 2018. Hiện, Cảng đã có năm hãng hàng không mở đường bay tới sân bay Cát Bi với 12 đường bay, trong đó có ba đường bay quốc tế đi Hàn Quốc, Thái-lan và Trung Quốc. Đặc biệt, năm 2018, sân bay Cát Bi được xếp hạng cao nhất về chất lượng dịch vụ…

Nhân dịp này, Bamboo Airways chính thức mở bán vé ưu đãi các đường bay từ TP Hải Phòng với giá vé từ 200 nghìn đồng cho hành trình bay từ ngày 10 đến 16-5. Hành khách có thể mua vé trực tiếp từ các đại lý của hãng hoặc truy cập website của Bamboo Airways tại địa chỉ bambooairways.com để đặt vé trực tuyến.

 

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Sau khi nghe ý kiến của một số bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí và đánh giá cao tình hình phát triển của thành phố Hải Phòng. Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng đã vượt lên, phát triển đột phá về hạ tầng, du lịch, huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển. Điều đó thể hiện quyết tâm chính trị cao, sự đoàn kết, thống nhất theo hướng phục vụ cho phát triển, phục vụ cho nhân dân, vì lợi ích của nhân dân...

Thủ tướng lưu ý trong định hướng phát triển, Hải Phòng phải xác định là kinh tế vùng, là trung tâm kinh tế phía bắc và phấn đấu có quy mô phát triển ngang tầm với các thành phố lớn trong nước và trong khu vực. Do vậy, cần tiếp tục huy động hơn nữa nguồn lực cho phát triển và vấn đề bảo đảm trật tự, an ninh trong quản lý xã hội để phục vụ phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở, Hải Phòng cần phát triển công nghệ và thu hút doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 và nền kinh tế số. Thủ tướng mong muốn Hải Phòng xây dựng thành phố thông minh, và phải là một trong những thành phố đi đầu trong nền kinh tế số của Việt Nam. Cùng với đó là phát triển cảng biển, dịch vụ logistic để Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ logistic lớn nhất, phát triển cảng biển hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, mở mang sân bay hiện đại và thu hút thêm nhiều hãng hàng không, mở thêm nhiều chuyến bay đi và đến với tinh thần “mở cửa bầu trời”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng cần phát triển hệ thống hạ tầng du lịch, dịch vụ, đô thị, nhằm thu hút mạnh mẽ hơn với các khách sạn tiêu chuẩn, khu nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí, các sản phẩm du lịch hấp dẫn… Cùng với đó là quan tâm đến quy hoạch, kiến trúc hạ tầng, với tầm nhìn lớn hơn và xa hơn phục vụ cho sự phát triển của thành phố trong tương lai, với những công trình ngầm, đô thị ngầm, hệ thống tàu điện ngầm, cây xanh, vườn hoa và các di sản đặc trưng, hấp dẫn… Đồng thời cần quan tâm đến tiếp tục phát triển nông thôn mới để mở rộng quy mô thành phố, và phát triển nông thôn tiến kịp, gần hơn với mức thành phố.

 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận các ý kiến của thành phố, xác định đây là những kiến nghị hết sức cần thiết cho sự phát triển Hải Phòng trong thời gian tới. Thủ tướng cho biết, trong phiên họp Chính phủ tháng 6, các bộ, ngành liên quan sẽ trình, đề nghị ban hành Nghị định về thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

* Chiều 10-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến tại Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến rau củ quả Haphofood của Công ty CP Lavifoot. Cùng dự, có lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, TP Hải Phòng và nhiều tỉnh phía bắc.

Nhà máy chế biến rau củ quả Haphofood được xây dựng trên diện tích 15 ha với sáu dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, cùng công nghệ tiên tiến có công suất 100 nghìn tấn/năm. Sản phẩm sơ chế và chế biến của nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Phát biểu ý kiến tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đã có những nghị quyết trong phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm không ngừng nâng cao đời sống nông dân cũng như dân cư khu vực nông thôn. Việc Nhà máy chế biến rau củ quả Haphofood khởi công và dự kiến đi vào hoạt động trong quý 1-2021 sẽ góp phần quan trọng giải quyết vấn đề nan giải bấy lâu nay của nông dân là “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Thủ tướng cũng hoan nghênh doanh nghiệp đã quan tâm đến quyền lợi của người nông dân, cùng với bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư và tạo thêm sản phẩm cho xuất khẩu và tiêu dùng. Thủ tướng cũng mong các cấp ngành, địa phương cần nghiên cứu các chính sách hỗ trợ nông dân tại các vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ nhà máy…

Trong dịp này, Công ty CP Lavifoot công bố Giải pháp phần mềm hỗ trợ nông dân E-Farm. Đây là giải pháp kết hợp các công nghệ hiện đại 4.0 gồm internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo giúp nông dân lập kế hoạch, giám sát và phân tích các hoạt động trên vùng trồng một cách chủ động, dễ dàng. Đồng thời, qua đó, nông dân kết nối với nhà máy và doanh nghiệp phân phối, trở thành nhà cung cấp có trách nhiệm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành rau củ quả.

 

 

T.H

Cùng chuyên mục

Ban Tổ chức Trung ương 'bịt đường' chạy chức, chạy quyền

Ban Tổ chức Trung ương 'bịt đường' chạy chức, chạy quyền

Chánh văn phòng Ban tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng cho biết cơ quan này đang xây dựng sáu nhóm giải pháp để chống chạy chức.
Thủ tướng phát biểu trong lễ ký EVFTA và IPA cùng đối tác EU

Thủ tướng phát biểu trong lễ ký EVFTA và IPA cùng đối tác EU

Chiều 30/6, tại Văn phòng Chính phủ, lễ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA) diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc "Năm chéo"

Thủ tướng Việt Nam và Nga dự lễ khai mạc "Năm chéo"

Tối 22/5, giờ địa phương (đêm 22/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev dự lễ khai mạc Năm chéo Việt-Nga (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam).
CÔNG AN QUẬN NAM TỪ LIÊM:  LẬP LẠI TRẬT TỰ ĐÔ THỊ TỪ SỰ QUYẾT TÂM

CÔNG AN QUẬN NAM TỪ LIÊM: LẬP LẠI TRẬT TỰ ĐÔ THỊ TỪ SỰ QUYẾT TÂM

DN&TH Là địa bàn trọng điểm, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội lớn của Thủ đô và đất nước. chính vì vậy, công tác quản lý trật tự đô thị càng được các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Nam Từ Liêm đặc biệt quan tâm. Chào mừng 63 năm kỉ niệm ngày giải phóng Thủ đô, công an Quận đã ra nhiều chuyên đề xử lý vi phạm đô thị, sau một thời gian diện mạo đô thị Quận đã chuyển biến rõ nét, các tuyến phố cơ bản đường thông hè thoáng, sáng - xanh - sạch - đẹp hơn, nhân dân đồng tình hưởng ứng.
Đề nghị EU rút “Thẻ vàng”; sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Đề nghị EU rút “Thẻ vàng”; sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi làm việc với ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, chiều 21/11.
Thủ tướng trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho tiền vệ Nguyễn Quang Hải

Thủ tướng trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho tiền vệ Nguyễn Quang...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho cầu thủ Nguyễn Quang Hải vì những đóng góp của tiền vệ này cho bóng đá Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh trống khai trường tại rốn lũ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh trống khai trường tại rốn...

DNTH: Sáng ngày 11/09/2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD -ĐT) Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã đến thăm và dự lễ khai giảng đón chào năm học mới tại Trường THCS xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).
Chùm ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Hà Nội

Chùm ảnh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo Đại hội Đảng bộ...

Sáng 12/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất