Thứ bảy, 15/05/2021, 18:22

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

DN&TH; Chiều 9-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tình hình sạt lở đất. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo một số bộ, ngành và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại ĐBSCL đã và đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng cả về phạm vi và quy mô. Hiện có 562 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786 km, trong đó có 42 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 149 km (bờ sông 26 vị trí, tổng chiều dài 65 km; bờ biển 16 vị trí, tổng chiều dài 84 km) cần phải xử lý cấp bách. Tổng kinh phí cần đầu tư vào khoảng 6.990 tỷ đồng. Bộ NN-PTNT và các địa phương kiến nghị hỗ trợ kinh phí để tập trung xử lý tại những vị trí sạt lở trọng điểm cấp bách; đề xuất xây dựng đề án “Điều tra, đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp tổng thể phòng, chống sạt lở cấp bách bảo vệ bờ sông, bờ biển ĐBSCL” để có giải pháp căn cơ, tổng thể bảo đảm an toàn dân sinh, cơ sở hạ tầng khu vực ven sông, kênh rạch, đồng thời hạn chế xói lở bờ biển đang diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ 300ha/năm.

Phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, khẳng định ĐBSCL có vị trí chiến lược quan trọng, với hơn 20 triệu dân sinh sống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Trong đó, tình hình sạt lở bờ sông, kênh rạch, bờ biển đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của nhiều khu dân cư, công trình hạ tầng ven sông, ven biển. Các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu.

Cho ý kiến về vấn đề kinh phí, Thủ tướng cho biết, sau khi có Nghị quyết 120 của Chính phủ, đã bố trí kế hoạch vốn trung hạn, để xử lý 17 trong số 42 vị trí đặc biệt nguy hiểm. Còn lại 25 điểm đặc biệt nguy hiểm cần bổ sung ngân sách để hỗ trợ theo cơ chế phòng, chống thiên tai, tức là làm cấp bách. Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, nhất là các địa phương trong vùng triển khai đồng bộ, kịp thời hơn các giải pháp để thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm an toàn tính mạng, giữ đất, giữ người, không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, “không để sạt lở gần hết rồi mới chạy đi tìm nguồn lực giải quyết”, không để tiếp tục sạt lở ở những điểm nghiêm trọng.

Bên cạnh xử lý kè, đặc biệt là đê mềm tại các điểm sạt lở, các địa phương cần tập trung xử lý một số vấn đề xã hội bức xúc hiện nay như khai thác cát sỏi các dòng sông, không quy hoạch, cấp phép quá mức. Chú trọng biện pháp trồng rừng giữ đất, nhất là cây đước, sú vẹt, nghiên cứu làm phong điện để đất bồi đắp. Phải quy hoạch lại dân cư, tái định cư và quy hoạch lại sản xuất. Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế, với các nước trong khu vực trong việc điều tiết dòng chảy, nhất là vào mùa khô. Thủ tướng quyết định bố trí bổ sung một khoản từ dự phòng ngân sách hỗ trợ các tỉnh ĐBSCL làm các công trình cấp bách, quan trọng cũng như bố trí một khoản từ nguồn ODA để lập quỹ chống biến đổi khí hậu ĐBSCL. Bên cạnh đó, tìm các nguồn lực khác bổ sung vào quỹ này.

Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chủ trì rà soát, đề xuất hỗ trợ cụ thể, chính xác cho từng địa phương để gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến. Bộ Tài chính chủ trì việc tổng hợp, đề xuất hỗ trợ kinh phí này để trình Thủ tướng xem xét, quyết định trước ngày 15-5. Vai trò chủ đầu tư được giao cho địa phương, trực tiếp chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ với tinh thần không để xảy ra thất thoát, lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng xảy ra. Đồng thời cần nghiên cứu căn bản việc phân lũ Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, không để lưu lượng nước quá lớn đổ về sông Tiền, sông Hậu; nghiên cứu gấp đập Tha La - Trà Sư ở An Giang mà vừa qua các nhà khoa học đề xuất. Bộ NN-PTNT chủ trì phối hợp các bộ, cơ quan hằng quý báo cáo Thủ tướng, trong đó nêu rõ những việc đã làm được, khó khăn, vướng mắc phát sinh, đề xuất biện pháp xử lý cụ thể.

 

 

Thành Vinh

Cùng chuyên mục

Thủ tướng dự lễ khánh thành công trình tưởng niệm liệt sĩ Núi Quế

Thủ tướng dự lễ khánh thành công trình tưởng niệm liệt sĩ Núi Quế

Sáng 7/1 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh linh đài, tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Lời chúc Tết Tân Sửu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Tân Sửu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú...

Đúng thời khắc giao thừa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân ái gửi Lời chúc Tết tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Khánh thành tổ hợp nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á trị giá 7.000 tỷ

Khánh thành tổ hợp nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á trị...

Tổ hợp 3 nhà máy BIM Energy lắp đặt hơn một triệu tấm pin, công suất đến 330MW chính thức hòa lưới điện quốc gia trong tháng 4.
Đưa Hà Nội thành trung tâm công nghiệp, thương mại hiện đại

Đưa Hà Nội thành trung tâm công nghiệp, thương mại hiện đại

Chiều 13/8, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và TP Hà Nội; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực công thương của thành phố Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần phối hợp, thúc đẩy triển khai trong thời gian tới.
Họp trù bị trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, QH khoá XIV

Họp trù bị trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, QH khoá XIV

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào sáng nay 23-10 với chương trình nghị sự thông qua hàng loạt "điểm nóng" liên quan đến quốc kế dân sinh, công tác lập pháp, hoạt động giám sát và công tác nhân sự.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bác nhận định kinh tế phụ thuộc dầu, than của Quốc hội

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bác nhận định kinh tế phụ thuộc...

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng 22/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, trong mấy năm vừa qua, gần nhất là các năm 2016, 2017, công nghiệp than đá và dầu thô đều tăng trưởng âm.
Phố đi bộ Trịnh Công Sơn đang gấp rút hoàn thành trước ngày khai trương

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn đang gấp rút hoàn thành trước ngày khai...

DN&TH; Sau khi hoãn khai trương gần một năm, ngày 11/5 tới đây, phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức trở thành phố đi bộ thứ hai của TP. Hà Nội. Hiện các công đoạn cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
Thủ tướng hoan nghênh Czech mở lại thị thực lao động cho Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh Czech mở lại thị thực lao động cho Việt Nam

Sáng nay, 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava, ông Vojtech Filip. Tại đây, ông Vojtech Filip đã thông báo về một số dự án hợp tác thời gian tới với Việt Nam.