Thứ năm, 22/10/2020, 02:39

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông nghiệp thắng lợi toàn diện nhưng còn nhiều trăn trở

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại với nông dân vào chiều nay, 28/9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm nay, nông nghiệp Việt Nam đạt thắng lợi toàn diện, “được mùa, được giá”, Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn, tuy nhiên, còn nhiều trăn trở, khó khăn về nông nghiệp, nông thôn, nông dân cần phải tháo gỡ…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc đối thoại với nông dân - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị đối thoại lần này có chủ đề: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại", với sự tham dự của hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước.

Đây là cuộc đối thoại thứ 3 của Thủ tướng với nông dân sau 2 lần đối thoại với nông dân tại miền Nam và miền Bắc.

Mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi cuộc đối thoại hôm nay có sự tham dự của 15 cơ quan liên quan đến các vấn đề nông dân quan tâm, bao gồm các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. “Rất mong 350 đại biểu nông dân hôm nay đặt câu hỏi cho sát vấn đề để giải quyết không chỉ vấn đề kinh tế mà cả xã hội ở nông thôn, đặc biệt là khu vực miền Trung-Tây Nguyên”, Thủ tướng phát biểu và khẳng định, Đảng, Nhà nước muốn nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, “có kiến nghị, khó khăn gì để cùng tháo gỡ, giải quyết”, để làm sao nông nghiệp, nông thôn tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình.

Qua thực tiễn cuộc sống, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam luôn là trụ đỡ của nền kinh tế qua các thời kỳ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn cầu. Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn. Dự kiến năm nay, ngành nông nghiệp đạt kim ngạch xuất khẩu 42 tỷ USD, là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu nông sản.

Theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp, giai cấp nông dân đã phát triển ở giai đoạn cao, rất đáng mừng. Cơ bản trong năm nay, nông nghiệp được mùa, trúng giá, cả lúa gạo, thủy sản, trái cây, gỗ rừng trồng…, “có thể nói một nền nông nghiệp thắng lợi toàn diện”.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ, còn nhiều trăn trở, khó khăn về nông nghiệp, nông thôn, người nông dân cần phải tháo gỡ mà cuộc đối thoại hôm nay góp phần vào việc tháo gỡ đó.

Về khó khăn cụ thể, Thủ tướng cho rằng, trước hết là thị trường. Thứ hai là công nghiệp chế biến, tỷ lệ còn thấp. Thứ ba là vấn đề vốn. Vấn đề nữa là đầu vào nông nghiệp, gồm giống, phân bón…, làm sao có giống tốt, không còn tình trạng sản xuất, phân phối giống giả, phân bón giả…

Cũng tại đối thoại, Thủ tướng đặt ra 2 vấn đề lớn là làm sao hình thành lớp nông dân mới với tư duy mới, đổi mới, “chứ không mãi “con trâu đi trước, cái cày theo sau”" và tinh thần tự lực tự cường của người nông dân Việt Nam.

Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân, Thủ tướng mong muốn, “bà con suy nghĩ phải làm gì để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững”. 

Do đó, cuộc đối thoại phải thiết thực, không hình thức.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc đối thoại này.

 

 

Đức Tuân

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.
Xác định thị trường để không cần "giải cứu" nông sản

Xác định thị trường để không cần "giải cứu" nông sản

Lãnh đạo ngành Công Thương nhấn mạnh, thậm chí nhắc lại nhiều lần lời nói của người đứng đầu ngành nông nghiệp: hãy nói với bà con “đừng chong đèn, đốt điện kích thích thanh long ra nhiều trái nữa”.
Đà Nẵng khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch

Đà Nẵng khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch

Sau đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 2, nông dân Đà Nẵng bắt tay ngay vào việc khôi phục các hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh

Nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh

Đánh giá về kết quả 5 năm thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, điểm nổi bật nhất là đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và thống nhất về quan điểm, hành động quyết liệt của các cấp, các ngành...
Thành phố Thái Bình: Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Thái Bình: Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.
Nối dài những con đường mang tên Hạnh Phúc

Nối dài những con đường mang tên Hạnh Phúc

Trong khi ở nhiều địa phương việc triển khai thực hiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn trong chương trình xây dựng NTM còn chậm, chưa đạt yêu cầu, thì tại Hà Giang nơi có địa hình phức tạp, đồi núi dốc nhiều đá, dân cư sống không tập trung, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn lại khá thành công về tiêu chí này.
Trang trại chăn nuôi quy mô lớn phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Trang trại chăn nuôi quy mô lớn phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật...

Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ 2020 hy vọng sẽ mang đến những thay đổi tích cực đối với việc cải thiện môi trường trong ngành chăn nuôi.
'Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch' ở Quỳnh Nhai

'Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch' ở Quỳnh Nhai

Với những cách làm hay, sáng tạo từ thực tế cơ sở, Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp ở huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã tích cực thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ Quỳnh Nhai chung sức xây dựng NTM” gắn với 8 tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất