Thủ tướng thăm mô hình “hội quán” của nông dân Đồng Tháp

2017-12-19 08:32:03 admin

DN&TH; Đánh giá cao kết quả bước đầu của mô hình hội quán, Thủ tướng kỳ vọng thời gian tới, các tổ chức này hoạt động tốt hơn.


Sau khi dự Diễn đàn về rau-củ-quả và logistics phục vụ nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện với các thành viên hội quán Thuận Tân, Tân Quê (xã Tân Thuận Tây, Thành phố Cao Lãnh), nơi nổi tiếng với các đặc sản xoài, nhãn. Đây còn là mô hình đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân.

thu tuong tham mo hinh hoi quan cua nong dan dong thap hinh 1
Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

 

“Hội quán” là mô hình quy tụ nông dân cùng chia sẻ kinh nghiệm, phương án sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ, phương thức làm ăn giỏi... Hội quán xuất hiện ở Đồng Tháp và cũng là địa phương đầu tiên ở đồng bằng Sông Cửu Long có mô hình này. Từ hội quán đầu tiên thành lập ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào tháng 6/2016, đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 27 hội quán với khoảng 1.000 thành viên tham gia.

Hầu hết các hội quán tập hợp những nông dân cùng sản xuất chung một ngành nghề như lúa, xoài, chanh, cam, quýt, hoa kiểng, nuôi lươn,… Qua hội quán, các nhà khoa học, chuyên gia về nông nghiệp trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, cách kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng, liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Với mô hình hội quán, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết, bà con nông dân có thể cùng nhau hợp tác, giúp nhau phát triển. Thông qua hội quán, lãnh đạo tỉnh, các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp đều có thể đến sinh hoạt cùng bà con.  

Phát biểu trước hơn 100 hội viên của hai hội quán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được chứng kiến một hình thức sinh hoạt mới của người nông dân đồng bằng Sông Cửu Long. Qua hội quán, không chỉ giúp bà con trao đổi về sản xuất, kỹ thuật mà cả về vấn đề an sinh xã hội, an ninh trật tự, qua đó tình làng nghĩa xóm gắn bó hơn.

Đánh giá cao kết quả bước đầu của mô hình hội quán, Thủ tướng kỳ vọng thời gian tới, các tổ chức này hoạt động tốt hơn, giúp nhau phát triển sản xuất với các kinh nghiệm cụ thể như nâng cao năng suất, chất lượng những quả có thế mạnh như xoài, nhãn tại địa bàn; chia sẻ kinh nghiệm chế biến sản phẩm tốt hơn; vấn đề canh tác, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; bàn nhau về vấn đề xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Với chính quyền địa phương, Thủ tướng đề nghị hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống, giữ vững an ninh trật tự, phát triển thương hiệu nông sản, từ đó, xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, văn hóa.

Cho rằng đây là mô hình mới, Thủ tướng chúc mô hình hội quán của Đồng Tháp thành công hơn nữa, đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương nghiên cứu mô hình hợp tác xã kiểu mới để thu hút bà con tham gia, qua đó hỗ trợ cho bà con phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống./.

 

Thành Vinh

Tags