Thứ hai, 28/09/2020, 23:34

Thủ tướng: Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế - xã hội

Thủ tướng khẳng định, kinh tế số đang phát triển nhanh chóng, sâu rộng ở các quốc gia, cùng với xu thế đó, Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế - xã hội.

Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sáng 28/6, theo giờ địa phương, tại Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo với gần 30 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Nhật Bản như Hitachi, Toshiba, Hanwa, Daikin, Anna, Fujitsu, Kajima, Mazda Motor, Kansai Economy…

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Nhật Bản, nhấn mạnh Việt Nam đang duy trì ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong thời gian qua, điều kiện quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Cùng với đó, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ chiếm đa số, tầng lớp trung lưu đang không ngừng gia tăng, chiếm trên 50% dân số Việt Nam đến 2030 với sự thích nghi nhanh chóng với việc ứng dụng công nghệ. Những điều này đã tạo nên một thị trường có sức mua hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Không chỉ có vậy, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, có quan hệ với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, ngày 30/6 tới đây, Việt Nam sẽ ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). Việt Nam cũng đã ký kết hiệp định thương mại tự do với 15 nền kinh tế trong G20.

Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam hiện có 130 quốc gia đến đầu tư, sản xuất kinh doanh với tổng số vốn trên 350 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được trên 200 tỷ USD. Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 60 tỷ USD.

Thủ tướng cho biết, theo khảo sát của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản, có trên 65% số doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh có lãi tại Việt Nam và trên 70% số doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam cũng có những doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Các trưởng đoàn tham dự hội nghị G20 chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Thủ tướng khẳng định, kinh tế số đang phát triển nhanh chóng, sâu rộng ở các quốc gia. Cùng với xu thế đó, Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế - xã hội với ưu tiên phát triển hạ tầng thông tin, triển khai thương mại điện tử ứng dụng công nghệ 5G đến năm 2020, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, đảm bảo an toàn thông tin, phấn đấu trở thành trung tâm an ninh mạng ở khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Việt Nam phấn đấu trở thành một trong những nhà sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin lớn trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử (e-cabinet), làm cơ sở phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Việt Nam phấn đấu có trên một triệu nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2020 - 2025 trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thủ tướng nêu rõ, Nhật Bản là quốc gia phát triển cao, có nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm lực mạnh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến trao đổi tại buổi gặp mặt, hầu hết các tập đoàn công nghệ Nhật Bản cho biết đều đã có các hoạt động đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, bày tỏ mong muốn được mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những cứ điểm để phát triển các lĩnh vực công nghệ của mình.

Các nhà đầu tư cho rằng, công nghệ là lĩnh vực có sự thay đổi rất nhanh chóng, do đó việc phát triển bồi dưỡng nguồn nhân lực là việc rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản mong muốn Việt Nam quan tâm nhiều hơn nữa đến lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ để đảm bảo cung cấp nguồn lao động chất lượng cao, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Các tập đoàn công nghệ Nhật Bản cũng đề cập đến tầm quan trọng của mạng 5G và đề nghị được tham gia vào quá trình xây dựng các trung tâm dữ liệu 5G tại Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, một số ý kiến đề nghị được tham gia vào các lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Việt Nam, đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam rút ngắn thời gian cấp phép kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, linh hoạt trong xét duyệt kế hoạch kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, bởi môi trường kinh doanh trong lĩnh vực này đang thay đổi nhanh chóng dẫn đến thay đổi tương ứng trong kế hoạch kinh doanh của các nhà đầu tư.

Hoan nghênh các ý kiến tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính đa dạng trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản, vui mừng vì hầu hết các nhà doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ của Nhật Bản đều đã có hoạt động đầu tư Việt Nam từ nhiều năm nay.

Giải đáp một số ý kiến được nêu ra tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là công nghệ thông tin là yếu tố có quan trọng hàng đầu và đang nỗ lực phấn đấu có trên một triệu nhân lực số giai đoạn 2020 - 2025, đạt chuẩn quốc tế và đảm bảo cung cấp nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này trong khu vực và thế giới.

Việt Nam mong muốn các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản tích cực tham gia, đào tạo, giảng dạy nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như điện toán đám mây, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo…

Về việc tận dụng lợi thế từ CPTPP, EVFTA, Thủ tướng nhấn mạnh đến mảng kinh doanh, dịch vụ và cho rằng, đây cũng là một trong những thế mạnh của Nhật Bản, là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản thâm nhập thị trường Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tận dụng tốt hơn lợi thế từ các hiệp định này, hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Quốc kỳ Việt Nam tại hội nghị G20. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata, một nhà đầu tư lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công từ những hoạt động đầu tư tài chính của SMBC tại Việt Nam, tin tưởng rằng, trong giai đoạn hợp tác chiến lược sắp tới giữa hai nước, SMBC sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính Việt Nam - Nhật Bản phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata bày tỏ vui mừng và vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp tại Osaka nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, cho biết SMBC có lịch sử đầu tư 25 năm tại Việt Nam và là ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam với 500 triệu USD. Ông Koichi Miyata cũng tự hào vì SMBC đã góp phần vào tiến trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam mà gần đây nhất là việc SMBC tham gia vào việc phát triển một dự án năng lượng tại Việt Nam.

Chủ tịch SMBC khẳng định, thành công trong kinh doanh của SMBC tại Việt Nam thời gian qua là nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, SMBC cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước để SMBC mở rộng hoạt động đầu tư, hỗ trợ tài chính tại Việt Nam, qua đó cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong tương lai./.

 

 

 

Theo Quang Vũ/TTXVN

Cùng chuyên mục

Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

Từ câu chuyện Asanzo: Doanh nghiệp khổ vì những quy định chưa rõ ràng

"Chúng ta chưa có điều tra, kết luận nên rất khó để “quy kết” Asanzo có vi phạm hay không".
Tuân thủ quy tắc xuất xứ để hội nhập 'sân chơi' thế giới

Tuân thủ quy tắc xuất xứ để hội nhập 'sân chơi' thế giới

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) ký kết thành công, cả doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người sản xuất vẫn còn nhiều việc phải làm để thực hiện tốt các tiêu chí đã được đặt ra; trong đó, các vấn đề về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ quy tắc xuất xứ đối với sản phẩm không bao giờ thiếu trong mỗi đơn hàng xuất khẩu.
Chuyện chưa kể về người hùng cứu rừng trong “biển lửa”

Chuyện chưa kể về người hùng cứu rừng trong “biển lửa”

Nghe tin rừng cháy, ông Tiến vội mang theo cưa xăng lao đi cắt những đường băng cản lửa… đó là phương án tối ưu nhất để giữ rừng.
Tâm sự của công dân Mỹ ở Việt Nam giữa dịch Covid-19: "Tôi cảm thấy vô cùng an toàn khi sống ở Hà Nội"

Tâm sự của công dân Mỹ ở Việt Nam giữa dịch Covid-19: "Tôi cảm thấy...

"Tôi cảm thấy Việt Nam đã được chuẩn bị. Tất cả các cửa hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm (bao gồm cả giấy vệ sinh) đều dễ dàng mua ở Hà Nội. Không thiếu nguồn cung cấp và siêu thị được dự trữ tốt" - anh Myles L. Lynch nói.
Siêu thị 0 đồng giữa khu cách ly COVID-19 ở Việt Nam: Cung cấp miễn phí mì Cung Đình, Coca Cola lạnh, dầu gội, sữa tắm… ai cần gì đến lấy, không phải trả tiền!

Siêu thị 0 đồng giữa khu cách ly COVID-19 ở Việt Nam: Cung cấp miễn phí...

‘Tôi vừa đến thì bác phụ trách bảo siêu thị này mới mở, buồn ăn vặt cứ lấy!", Anh Trí - một du học sinh kể về siêu thị 0 đồng ở khu cách ly tập trung Quận 2 - TPHCM.
The Guardian: Kiểm soát chặt chẽ sự lây lan, Việt Nam có tỷ lệ xét nghiệm cho mỗi ca dương tính Covid-19 mới cao nhất thế giới

The Guardian: Kiểm soát chặt chẽ sự lây lan, Việt Nam có tỷ lệ xét...

"Việt Nam đã tìm cách ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 thông qua tính kịp thời, kiểm soát lây nhiễm mạnh mẽ, huy động sự đồng lòng của người dân và công khai minh bạch" - The Guardian đánh giá.
Xe thang đâm thủng vỏ máy bay Boeing 787 tại Tân Sơn Nhất

Xe thang đâm thủng vỏ máy bay Boeing 787 tại Tân Sơn Nhất

Xe thang của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) đã đâm vào thân chiếc Boeing 787-9 của Vietnam Airlines khi máy bay chuẩn bị cất cánh đi Nhật Bản.
Hoa hậu H’Hen Niê kêu gọi chung tay vì phụ nữ và trẻ em gái

Hoa hậu H’Hen Niê kêu gọi chung tay vì phụ nữ và trẻ em gái

Sáng 6/3, tại Hà Nội, hoa hậu H’Hen Niê xuất hiện trong vai trò đại sứ năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái 2019”, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em miền núi, vùng sâu.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất