Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

2019-03-18 16:52:29 admin

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.


Theo đó, Bộ Y tế được giao cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện bệnh để chỉ đạo phòng, chống và đẩy mạnh truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở trong ngành tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP. 

Bộ Giáo dục Đào tạo yêu cầu các trường học thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm, nhất là cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; vận động học sinh, phụ huynh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

"Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh", văn bản nêu.

UBND các tỉnh, thành cũng được giao tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"...

Sáng cùng ngày, trong cuộc làm việc với các đơn vị liên quan về giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng làm rõ nguyên nhân việc nhiều em học sinh ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) nhiễm sán lợn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh - 1

Nhân viên y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu máu xét nghiệm cho học sinh trường Thanh Khương. 

Tính đến tối 17/3, khoảng 1.700 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh đã được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn và số ca dương tính là 209 trường hợp. Dự kiến trong ngày 18/3 sẽ có kết quả xét nghiệm của 300 trường hợp nữa.

Cuối tháng hai một số phụ huynh phát hiện thịt lợn nổi đầy hạch trắng trong bữa ăn tại trường mầm non Thanh Khương. Công ty TNHH Tài chính Hương Thành là đơn vị cung cấp thức ăn cho trường mầm non Thanh Khương đồng thời cung cấp thực phẩm cho hầu hết trường mầm non và tiểu học ở huyện Thuận Thành. Thống kê có 9.500 học sinh ở 19 trường mầm non và hai trường tiểu học dùng thực phẩm của doanh nghiệp này.

Thành An

Tags