Thừa nhận không cạnh tranh được Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi Vinataxi

2018-11-16 14:29:16 admin

Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn tại liên doanh Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi.


Việc tuyên bố thoái vốn của Tracodi tại Vinataxi không quá bất ngờ bởi tại Đại hội cổ đông thường niên giữa năm nay, ban lãnh đạo Tracodi cũng thừa nhận thời gian qua, doanh thu của Vinataxi đã bị ảnh hưởng mạnh từ việc cạnh tranh với Grab.

Thừa nhận không cạnh tranh được với Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi rút lui khỏi Vinataxi. Ảnh minh hoạ.

Thừa nhận không cạnh tranh được với Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi rút lui khỏi Vinataxi. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, Tracodi cho biết do thiếu hụt tài xế nên kế hoạch duy trì mức 400 xe không đạt được, số taxi cũng dưới mức 300 chiếc, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận Tải - Tracodi (TCD) vừa có quyết định sẽ thoái toàn bộ 30% vốn góp tại Vinataxi. Việc này sẽ được thực hiện trong tháng 11.

Ban lãnh đạo công ty cũng lưu ý giá chuyển nhượng sẽ không được thấp hơn giá trị hiện tại của cổ phiếu Vinataxi theo giá trị sổ sách của hãng.

Hiện nay, vốn điều lệ của Vinataxi gần 112,7 tỉ đồng. Theo báo cáo  tài chính quý 3/2018 của Tracodi, giá trị gốc phần vốn góp tại Vinataxi là 34,25 tỉ đồng và đến hết tháng 9.2018, giá trị hợp lý của khoản vốn góp này đạt hơn 38 tỉ đồng, tăng 3,78 tỉ đồng.

Vinataxi là liên doanh giữa Tracodi và Công ty Đầu tư Tecobest (Hong Kong) từ năm 1992. Năm 2003, doanh nghiệp vận tải lớn nhất Singapore - ComfortDelGro Group đã nhận chuyển quyền quản lý vốn của đối tác Hong Kong tại đây.

Đầu năm 2018, ComfortDelGro Group cũng đã hợp nhất hoạt động hãng taxi ComfortDelGro Savico với Vinataxi. 

ComfortDelGro Savico hãng taxi liên doanh giữa doanh nghiệp Singapore này và đối tác Việt Savico, trước khi hợp nhất với Vinataxi, cũng dừng hoạt động vì không cạnh tranh nổi với Uber và Grab tại thị trường Việt Nam.

 

M.P (Báo LĐ T/H)