Thừa Thiên – Huế: Phá đường dây cho vay tính dụng đen với lãi suất 700%

2020-01-05 16:23:57 Phóng Viên

DNTH: Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, vừa phối hợp với công an tỉnh Nghệ An triệt xóa đường dây cho vay tính dụng đen tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh Nghệ An, bắt giữ nhiều đối tượng.


Một trong 5 cơ sở cho vay nặng lãi bị Công an Thừa Thiên Huế triệt xóa tịa Huế..

05 cơ sở cho vay nặng lãi bị triệt xóa tại tỉnh Thừa Thiên Huế được đặt tại các địa chỉ: 174 Điện Biên Phủ; 188 Điện Biên Phủ; 420 Lê Duẫn; 51 Nguyễn Sinh Cung và số 01 Hồ Đắc Di (TP Huế). Tất cả các cơ sở này đều là chi nhánh thuộc Công ty TNHH MTV phát triển Thương mại dịch vụ tổng hợp Tín Đạt (gọi tắt Công ty Tín Đạt), trụ sở chính đóng tại số 22 đường Lê Viết Thuật (xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do Nguyễn Sỹ Trung (SN 1975, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là người đứng đầu.

Theo thông tin điều tra, Trung là người đứng ra làm hợp đồng thuê mặt bằng và giấy ủy quyền cho 5 người gồm Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Thị Nhụy, Hà Thị Thu Hiền, Vũ Duy Đức và Nguyễn Đức Thịnh làm quản lý tại 5 cơ sở ở TP Huế. Các đối tượng quản lý 5 chi nhánh đứng ra tuyển, thuê nhân viên làm việc tại cơ sở mình quản lý và được tham gia “đào tạo chuyên môn” về nghiệp vụ cho vay, cách thức đòi nợ tại tỉnh Nghệ An. Mỗi cơ sở có từ 4 - 6 nhân viên làm nhiệm vụ giao dịch trực tiếp, xử lý nợ và quản lý.

Đối tượng Nguyễn Duy Dương và Nguyễn Thị Uyên Thanh quản lý 1 cơ sở cho vay nặng lãi.

Lãi suất nhóm đối tượng cho vay dao động từ 109.5% /năm đến 182.5%/năm, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%.

Theo điều tra ban đầu, riêng các chi nhánh tại Thừa Thiên - Huế, từ tháng 8/2016 đến nay đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 4,6 tỷ đồng.

Không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ”, nhóm đối tượng này còn hung hăng, côn đồ, sẵn sàng gây thương tích nếu con nợ trả nợ không đúng hẹn.

Hiện Cơ quan Công an đã tạm giữ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

 

 

Tâm Nguyên – Phạm Trung