Thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản Việt Nam- EU

2018-12-06 12:56:23 Trưởng Ban

DN&TH; Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU” với chủ đề: Thương mại nông sản – đối tác phát triển bền vững được tổ chức sáng ngày 6/12, các đại biểu, chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và EU đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, bàn về định hướng phát triển hợp tác nông sản giữa Việt Nam và EU, đồng thời chia sẻ về thị trường cũng như các cơ hội hợp tác trong tương lai.


Được biết, Với quy mô, dung lượng thị trường lớn, EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên thế giới, trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn. Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý II/2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả,….Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: “Các nước EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu nhập của Việt Nam với châu Âu đạt 52,89 tỷ USD. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, là điểm đến của 18% lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó chủ yếu là các mặt hàng nông, lâm thủy sản.”

Trong khuôn khổ diễn đàn, các chuyên gia từ Pháp, Ý, Hà Lan đã chia sẻ các xu hướng thị trường tại các nước nhập khẩu nông sản chính của Việt Nam cũng như kinh nghiệm phát triển nông nghiệp thông minh- một trong những chiến lược của EU.

Các chuyên gia châu Âu tham dự diễn đàn cũng nhận định, nông sản Việt Nam là mặt hàng rất có tiềm năng xuất khẩu sang châu Âu. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng EU, nhiều sản phẩm Việt Nam được ưa chuộng tại châu Âu như hạt điều, cà phê, rau củ, thanh long, vải... Các chuyên gia cũng chia sẻ triển vọng lớn của việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai bên.

Diễn đàn đã tạo điều kiện để các đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và một số địa phương được kết nối trực tiếp với đại diện thương mại đến từ Phái đoàn Liên minh Châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên tại Việt Nam.

 

 

Hoàng Vân