Thực trạng quản lý đất nông, lâm trường tại tỉnh Thanh Hóa

2019-08-13 17:13:00 admin

Đầu tuần tháng 7.2019, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố báo cáo thực trạng quản lý, sử dụng đất đai tại các Công ty TNHH, Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh này. Theo đó, nhiều vấn đề liên quan tới khó khăn, bất cập cũng như giải pháp đã được chỉ ra một cách chi tiết.


Gian nan đưa đất vào sử dụng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và kiến nghị của HĐND tỉnh tại Báo cáo số 368/BC-HĐND ngày 5.12.2013, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã liên quan và các Công ty nông, lâm nghiệp thực hiện quyết liệt các nội dung theo chỉ đạo, kiến nghị.

 

Thực trạng quản lý đất nông, lâm trường tại tỉnh Thanh Hóa

Về xác định ranh giới, cắm mốc, lập bản đồ địa chính, lập phương án sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và cấp GCNQSD đất, sau khi chuyển đổi từ các lâm trường quốc doanh sang các BQL rừng phòng hộ (QLRPH) và thành lập mới các Ban QLRPH, UBND tỉnh đã quyết định giao đất, cấp đổi lại 100% GCNQSD đất để các đơn vị sản xuất nông lâm nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng với tổng diện tích 168.810,45 ha…

Đối với các Công ty nông, lâm nghiệp: Ngày 29.6.2016, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án cắm mốc ranh giới, đo đạc bản đồ, hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai 5 nông trường quốc doanh (nay là Công ty nông, lâm nghiệp) và 13 Ban QLRPH. Tuy nhiên, do cân đối ngân sách khó khăn nên mới thực hiện ở 6 Công ty nông, lâm nghiệp (Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa, Công ty TNHH Hai TV FLC Lam Sơn, Công ty TNHH Hai TV Ứng dụng Công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ, Công ty TNHH MTV Sông Âm…) với khoảng 1.052 km được rà soát, cắm 1.716 mốc ranh giới và đo vẽ, lập bản đồ địa chính gần 20.600 ha. Đồng thời, cũng chỉ mới có 3 đơn vị được tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất (Công ty TNHH: MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa, Nông – Công nghiệp Hà Trung, Hai TV ƯD CNC Nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ).

Đáng chú ý, là tình hình sử dụng đất liên quan được UBND tỉnh thông tin. Cụ thể về giao khoán: 7 Công ty TNHH, 2 Công ty Lâm nghiệp và 12 Ban QLRPH, RĐD đã thực hiện giao khoán đất theo Nghị định 01/NĐ-CP và Nghị định 135/NĐ-CP với tổng diện tích khoảng 49.830 ha cho gần 19.500 hộ trên địa bàn. Hiện các đơn vị đang rà soát quỹ đất để thực hiện việc khoán rừng, vườn cây và mặt nước của đơn vị theo Nghị định 168/NĐ-CP ngày 27.12.2016.

Rà soát quản lý, sử dụng đất của các Công ty TNHH, Công ty lâm nghiệp như sau. 6 Công ty TNHH và 2 Công ty Lâm nghiệp (Lang Chánh, Cẩm Ngọc) nhận bàn giao về cho địa phương từ Tổng Công ty Giấy Việt Nam) và 1 Công ty TNHH trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp tục quản lý, sử dụng khoảng 25.900 ha đất. Riêng Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đề nghị tiếp tục quản lý, sử dụng khoảng 9.676 ha (trong đó đất nông nghiệp 8.487 ha; đất phi nông nghiệp 1.188,8 ha; đất chưa sử dụng 780,36 ha).

Báo cáo cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành 52 quyết định thu hồi đất của các nông, lâm trường bàn giao cho địa phương quản lý với 6.767,57 ha. Tổng diện tích đất các công ty nông, lâm nghiệp dự kiến tiếp tục bàn giao cho địa phương là 2.913,36 ha. Hầu hết diện tích dự kiến bàn giao nằm rải rác, không tập trung, rất khó khăn trong việc lập phương án đưa quỹ đất vào sử dụng.

Tranh chấp, mua bán trái phép đất đai

Trong nội dung văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề cập tới tình hình giải quyết các vụ việc liên quan về tranh chấp, lấn chiếm, mua bán trái phép đất đai tại các Công ty nông, lâm nghiệp thuộc địa bàn. Theo đó, các Công ty TNHH, công ty lâm nghiệp hay UBND các huyện chưa phản ánh, báo cáo về tình trạng chuyển nhượng, chuyển mục đích, cho thuê, cho mượn không đúng quy định.

 

Thực trạng quản lý đất nông, lâm trường tại tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, thực tế có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm đất tự ý xây dựng công trình nhà ở, cư trú trái pháp luật trong phạm vi đất của Công ty TNHH chưa được giải quyết triệt để. Điển hình như: Công ty TNHH MTV Cao su có 1.276,16 ha đang bị xâm canh, xâm cư đã kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được; 3 hộ dân tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn lấn chiếm đất của Công ty TNHH Nông – Công nghiệp Hà Trung; Công ty TNHH Hai thành viên Lam Sơn – Sao Vàng bị lấn chiếm 89,96 ha; Công ty TNHH Hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao Nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ bị lấn chiếm khoảng 9,94 ha…

UBND tỉnh đã giao UBND các huyện, thị xã xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng đối với phần diện tích đất chống lấn xảy ra tranh chấp giữa Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa với người dân địa phương tại huyện Như Xuân, Cẩm Thủy, Thạch Thành thì Sở TN&MT đã thanh, kiểm tra và đang hoàn thiện hồ sơ thu hồi theo quy định tại Điều 15, Nghị định 118/NĐ-CP ngày 27.12.2014 của Chính phủ với diện tích khoảng 300 ha.

Liên quan tới khó khăn, hạn chế, UBND tỉnh cũng cho biết, các Công ty TNHH, Công ty Lâm nghiệp, Ban QLRPH được Nhà nước giao quản lý diện tích đất đai rất lớn, song việc quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả chưa cao do năng lực tài chính khó khăn nên chưa khai thác được tiềm năng đất đai, lao động gắn với sản xuất, chế biến. Sau khi chuyển thành các Công ty TNHH phải chuyển sang giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất nhưng đến nay mới chỉ có 1 đơn vị lập hồ sơ và được UBND tỉnh cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, cấp GCNQSD đất. Riêng Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa có 2 đơn vị được tỉnh quyết định cho thuê đất (Nông trường: Phúc Do, Thạch Thành) nhưng Công ty này vẫn chưa thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính để ký hợp đồng thuê đất - ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước và đây chính là nguyên nhân các đơn vị chưa quyết liệt giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai như vừa nêu./.

Theo Lương Nguyên/thuongtruong.vn

https://thuongtruong.com.vn/kinh-te/thuc-trang-quan-ly-dat-nong-lam-truong-tai-tinh-thanh-hoa-16457.html#.XVKMnx83vIW

Tags