Thuế Thanh Xuân: Quyết toán thuế với Công ty MXP

2019-03-30 20:03:25 Trưởng Ban

DN&TH: Biên bản kiểm tra của cơ quan thuế, ghi nhận những chứng từ và sổ sách kế toán từ thời điểm kiểm tra trở về trước, phù hợp với quy định, hoặc đưa ra hình thức xử lý sau đó (nếu có). Tuy nhiên, tại biên bản kiểm tra ngày 08/07/2016, của Thuế TX đối với Công ty MXP, có thể đã làm thất thu NSNN nhiều tỷ đồng.


Thời gian vừa qua, Chi Cục thuế Thanh Xuân (Thuế TX) đã để lại khá nhiều “lùm xùm” trong dư luận, về việc quản lý, điều hành thu ngân sách như hồ sơ hoàn thuế của Công ty Sunrise là 21 triệu đồng, sau 4 ngày số liệu hoàn thuế đã thành 21 tỷ đồng. Câu giải thích của Cục thuế Hà Nội là “cán bộ giao nhận hồ sơ không ghi nhận đầy đủ, chi tiết số tiền lên đến hàng đơn vị”.

Hay như ngày 17/4/2015, trên hệ thống phần mềm TMS của Thuế TX, xuất hiện chứng từ nộp thuế số NTCT 100115, trị giá 330.716.465 đồng của Công ty Cổ phần Sản xuất Hàng thể thao MXP (Công ty MXP). Nhưng giá trị chứng từ này hoàn toàn không xuất hiện ở Kho bạc Nhà nước. Sau khi có biên bản quyết toán ngày 08/07/2016, chứng từ trên được hợp thức hóa thì tiền ngân sách đã đi về đâu?

(Biên bản kiểm tra ngày 08/07/2016 của Thuế Thanh Xuân với Công ty CP Sản xuất Hàng thể thao MXP)

Theo dòng “lùm xùm” đó, trong khuôn khổ bài viết này, phóng viên DN&TH xin phân tích đôi chút về khoản tiền trên 46 tỷ đồng, ghi trong biên bản kiểm tra thuế ngày 08/07/2016 của Thuế TX, đối với Công ty MXP.

Sơ lược mô hình hoạt động của Công ty MXP

Công ty MXP là đơn vị chuyên gia công, sản xuất hàng thể thao phục vụ các hợp đồng của đối tác nước ngoài. Trong đó chủ yếu nằm ở hai dạng giao dịch chính:

  • Giao dịch 1: Liên kết với đơn vị nước ngoài, gia công xuất khẩu hàng may mặc không bao gồm nguyên vật liệu.
  • Giao dịch 2: Hoạt động độc lập với đơn vị nước ngoài, sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc có bao gồm nguyên vật liệu.

Đối với giao dịch 1, Công ty MXP đứng trên phương diện là đơn vị làm thuê, mọi vật liệu trong quá trình gia công đều do đối tác chỉ định nhập từ nước ngoài. Hoạt động này được hiểu theo quy trình: Tạm nhập – Gia công – Tái xuất. Vì vậy các loại thuế Nhập khẩu, thuế GTGT hàng nhập khẩu và thuế Xuất khẩu sẽ bằng không, nếu như số lượng hàng hoá đó nhập về 100% rồi gia công và xuất khẩu đi 100%, mà không bán trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với giao dịch 2, Công ty MXP trong vai trò là người nhập khẩu vật liệu, sản xuất và xuất khẩu cho đối tác theo đơn đặt hàng, cùng những cam kết chặt chẽ về chất lượng vật liệu đưa vào sản xuất. Hoạt động này được hiểu theo quy trình: Nhập vật liệu – Sản xuất – Xuất khẩu hàng hoá. Mô hình này sẽ phát sinh thuế Nhập khẩu, thuế GTGT hàng nhập khẩu.

(Nội dung BBKT của Thuế Thanh Xuân, trong đó có khoản doanh thu trên 46 tỷ đồng và khoản giá vốn trên 40 tỷ đồng của Công ty CP Sản xuất Hàng thể thao MXP)

Tại Biên bản kiểm tra thuế ngày 08/07/2016 của Thuế TX đối với Công ty MXP trong các năm 2014 và 2015 ghi rõ: Tăng doanh thu tính thuế TNDN năm 2015 do đơn vị xuất khẩu hàng hoá, đã hoàn tất thủ tục hải quan nhưng đơn vị chưa ghi nhận doanh thu với số tiền 46.293.993.957 đồng.

“Vậy bản chất thực sự của khoản tiền này là gì? Phải chăng đó là khoản thu của hàng tạm nhập rồi gia công nhưng không tái xuất hết, mà bán lại trong lãnh thổ Việt Nam, sau khi phía hải quan kiểm tra lượng hàng hoá xuất đi, đã phát hiện giá trị hàng hoá này?”.

Nếu suy luận và giả định như trên là đúng thì đi theo khoản doanh thu trên, sẽ là thuế Nhập khẩu và thuế GTGT của hàng hoá bán ra trong nước. Tuy nhiên, trong biên bản kiểm tra hoàn toàn không thấy phát sinh các loại thuế trên. Ước tính giá trị thuế thất thu (nếu có) là khoảng trên dưới 5 tỷ đồng.

Một phần khá quan trọng tiếp theo là lượng nguyên vật liệu nhập về để gia công, đương nhiên giá trị đó đã được xuất hết vào quá trình sản xuất để tập hợp giá vốn, theo mục đích tái xuất ra nước ngoài. Vì sao khi Hải quan truy thu khoản doanh thu 46.293.993.957 đồng, do doanh nghiệp bán hàng trong lãnh thổ Việt Nam, phía Thuế TX lại tính thêm 40.389.881.035 đồng vào giá vốn để giảm thuế TNDN?

Thuế TX căn cứ vào đâu để có được giá vốn hàng hoá đó? Thuế TX đã kiểm tra như thế nào để ra được giá trị trên 40 tỷ đồng giá vốn? Nếu giá vốn trên được tính 2 lần, đồng nghĩa với việc đã thất thoát gần 10 tỷ đồng tiền thuế TNDN của Ngân sách Nhà nước (nếu có).

Như vậy, trên góc độ tiền thuế trong Biên bản kiểm tra ngày 08/07/2016, Thuế TX cần giải thích khá nhiều khúc mắc, mà bạn đọc chưa thể thừa nhận bởi nguy cơ thất thoát NSNN đang hiện hữu.

Sau khi có ý kiến của Cục thuế Hà Nội, chúng tôi sẽ thông tin tới quý bạn đọc.

Vũ Chiến