Thuốc lá điện tử gây hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe và kinh tế

2017-11-08 22:16:58 admin

(DNTH) – Cách hiểu của một bộ phận giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử là không hại là một hiểu lầm. Mà theo các nghiên cứu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, sử dụng thuốc lá điện tử còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.


Hơn 140.000 người đang sử dụng thuốc lá điện tử

Theo khảo sát của phóng viên, tại Hà Nội, đa số người hút thuốc lá điện tử này là các bạn trẻ , thanh niên và một số ít người dùng là lớn tuổi. Anh Đỗ Minh Anh, 28 tuổi , hiện đang sống tại quận Cầu Giấy cho biết: lúc đầu tôi dùng thuốc lá thường, nhưng thấy bạn bè sử dụng thuốc lá điện tử nhiều nên tôi cũng sử dụng thử, khi hút thuốc lá điện tử cảm giác hút nhẹ hơn những loại thuốc lá đốt thông thường và có mùi vị trái cây nên cảm giác không có tác hại.

Còn anh Phạm Anh Đức, 25 tuổi, hiện tại quận Hai Bà Trưng thành thật, trước đây tôi hay dung thuốc lá thông thường nhưng được bạn bè và xem quảng cáo rằng hút thuốc lá điện tử có thể bỏ được thuốc lá thông thường nên tôi đã sử dụng loại thuốc lá điện tử này. Quả thật hút thuốc lá điện tử này có cảm giác nhẹ hơn loại thuốc lá thông thường nhiều nhưng dùng loại này tốn kém hơn vì tinh dầu đắt mà sử dụng ko được nhiều.

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam (WHO), việc sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn rất sớm. Khảo sát năm 2015 về hút thuốc lá ở người trưởng thành (GATS), có khoảng 1% người trên 15 tuổi ở Việt Nam đã từng dùng thử thuốc lá điện tử và khoảng 0,2% hiện đang sử dụng sản phẩm này, tương đương với khoảng hơn 140.000 người sử dụng.

Sử dụng thuốc lá điện tử quan niệm không hại là sai lầm.

Hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và kinh tế

Theo đánh giá của WHO, hiện tại có một sự hiểu lầm rằng thuốc lá điện tử không có hại hoặc rất ít có hại. WHO đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng các nghiên cứu về thuốc lá điện tử và thấy rằng sản phẩm này cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Bởi thứ nhất, thuốc lá điện tử sử dụng nicotine là chất gây nghiện mạnh. Hơn nữa, chất lượng nicotine được sử dụng trong thuốc lá điện tử hiện nay chưa được kiểm soát vì vậy một số sản phẩm có thể chứa các chất độc nguy hiểm khác.

Thứ hai, chất aerosol được sử dụng trong thuốc lá điện tử để làm giả khói thuốc khi hút lại chứa nhiều chất độc hại và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác. Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh với những người hít phải khói thuốc lá điện tử một cách thụ động.

Ngoài ra, có những mối nguy hiểm khác từ thuốc lá điện tử. Chúng bao gồm nhiễm độc cấp tính đối với trẻ em do cắn, nuốt phải các gói/hộp đựng nicotine dùng cho thuốc lá điện tử, và nguy cơ điếu thuốc lá điện tử phát nổ khi hút, gây thương tích nghiêm trọng cho người sử dụng.

“Chúng ta biết rõ rằng thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ như đã đề cập ở trên. Sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ và kinh tế cho cá nhân và xã hội nếu việc sử dụng thuốc lá điện tử trở thành tràn lan và không được kiểm soát một cách hiệu quả. Bởi vậy, WHO khuyến cáo các thanh thiếu niên không nên bắt đầu sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả thuốc lá điện tử”. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam khẳng định.

T.S Kidong Park, Trưởng Đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam.

 

WHO khuyến cáo Chính phủ ban hành và thực hiện các chính sách và quy định để ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của thuốc lá điện tử. Những biện pháp này có thể bao gồm:

a) Ngăn ngừa trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử: có thể thực hiện bằng các biện pháp như cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ em và vị thành niên; cấm quảng cáo thuốc lá điện tử và áp thuế đối với sản phẩm này.

b) Bảo vệ những người xung quanh khỏi việc phơi nhiễm với khói thuốc lá thuốc lá điện tử: cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở các môi trường trong nhà.

c) Giảm thiểu nguy cơ sức khoẻ của thuốc lá điện tử: yêu cầu sử dụng các thành phần không gây nguy hiểm cho sức khoẻ và các thành phần được cho phép sử dụng phải có độ tinh khiết cao nhất;

d) Đưa ra yêu cầu làm rõ những thông tin chưa được chứng minh về lợi ích của thuốc lá điện tử nhằm mục đích tiếp thị những sản phẩm này.

 

 

    Chính Bình

Tags