Thứ năm, 22/10/2020, 19:50

Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Thường Tín đã hoàn thành 19/19 tiêu chí ở các xã và 1 xã (Hồng Vân) đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019. Đời sống người dân từng bước mang được nâng lên, diện mạo nông thôn của huyện không ngừng khởi sắc. Đây là thành quả của sự chung sức, chung lòng trong ý Đảng lòng dân.

Trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, Chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của người dân, xây dựng nông thôn mới thực sự trở thành phong trào rộng khắp và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới và phát triển. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp, tình hình an ninh trật tự ổn định, hệ thống chính trị ở cơ sở được tăng cường.

Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Diện mạo nông thôn đổi mới, hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ theo hướng hiện đại, văn minh

Cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2020 ước đạt 54 triệu đồng, tăng gấp 4 lần so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo sau khi trừ các hộ bảo trợ giảm còn 0,58%. Trong đó, 100% các xã có điểm phục vụ bưu chính, có ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành. Đến nay 100% làng có nhà văn hóa; 100% tuyến đường giao thông nông thôn, đường trục chính nội đồng được trải nhựa, đổ bê tông; 73/88 trường đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,3%.

Về kết quả xây dựng NTM, huyện có 28/28 xã đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, xã Hồng Vân đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019, năm 2020 huyện phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Với những kết quả nổi bật đó, huyện đã được thành phố quy hoạch vùng đệm xanh của Thủ đô, định hướng xây dựng NTM gắn với đô thị hóa, xây dựng kết cấu hiện đại, thân thiện với môi trường, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi liên kết.

Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Cơ sở vật chất, giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao

Hồng Vân là xã được huyện Thường Tín lựa chọn để tập trung xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu Thủ đô. Hiện nay, xã có 1 sản phẩm OCOP 4 sao, 2 làng nghề truyền thống sinh vật cảnh và được công nhận là điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh từ năm 2018. Hàng năm, xã này thu hút khoảng 45.000 người đến thăm quan, trải nghiệm.

Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Xã NTM nâng cao Hồng Vân là điểm du lịch làng nghề hấp dẫn du khách với nhiều mô hình kinh tế đa dạng

Thường Tín cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác đảm bảo môi trường, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải làng nghề, duy trì phong trào toàn dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan nông thôn: sáng, xanh, sạch, đẹp, để thực sự trở thành một miền quê đáng sống. Ngoài ra, huyện cần phát huy lợi thế là đất trăm nghề, với nhiều di tích lịch sử văn hóa, có vị trí địa lý thuận lợi sát với Trung tâm thủ đô Hà Nội, do đó cần gắn với phát triển du lịch dịch vụ nhằm nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn. Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hiện các thành viên Đoàn công tác Trung ương nhất trí huyện Thường Tín đủ điều kiện công nhận Huyện đạt chuẩn NTM, đồng thời sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ huyện hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng thẩm định Trung ương xét duyệt, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Huyện cũng phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 82 triệu đồng/người trở lên, tốc độ đô thị hóa đạt 33,5%. Cơ bản các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu Thủ đô"./.

 

Theo Trần Hiếu/VNHN

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Tập trung cho 3 trục sản phẩm

Bộ trưởng NNPTNT Nguyễn Xuân Cường: Tập trung cho 3 trục sản phẩm

Kết thúc năm 2018, sản xuất nông nghiệp nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng đạt trên 3,6%, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông, lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cần xây dựng chiến lược, kế hoạch dài hạn để phát triển bền vững.
Đã giải quyết được 96% nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới

Đã giải quyết được 96% nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn...

Tới hết tháng 12/2018, tổng số nợ đọng xây dựng cơ bản trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào tháng 1/2016 đã giảm từ hơn 15.000 tỷ đồng xuống còn hơn 651 tỷ đồng...
Hà Nội: Người dân lo mất nghề mưu sinh vì cấm chăn nuôi trong đô thị

Hà Nội: Người dân lo mất nghề mưu sinh vì cấm chăn nuôi trong đô thị

Sau khi Hà Nội có quy định cấm chăn nuôi trong đô thị, người dân như ngồi trên “đống lửa”, trong khi chính quyền loay hoay tìm cách triển khai chính sách cho phù hợp.
Tôn vinh 80 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020

Tôn vinh 80 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020

Sáng 20/9, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức tôn vinh 80 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020.
Vị đắng giá mía

Vị đắng giá mía

Niên vụ mía 2018 - 2019 đã kết thúc, giá thu mua mía nhiều vùng trên cả nước đều ở mức thấp, thậm chí dưới giá thành đầu tư. Không những thế, người trồng mía đang phải gánh chịu tác động “kép” khi vị “đắng” giá mía thêm đắng bởi nhiều doanh nghiệp (DN) vừa ép giá mía tươi nhưng lại vừa ồ ạt nhập hàng trăm nghìn tấn đường thô (đường nguyên liệu) về để tinh chế.
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO NÔNG SẢN VIỆT NAM

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO NÔNG SẢN VIỆT NAM

DN&TH; Việt Nam là một đất nước có những điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển sản xuất nhóm hàng nông sản, con người cần cù, chịu khó, có kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp. Sự nghiệp đổi mới của đất nước đã đem lại cho nước ta trở thành một trong những nước có những sản phẩm nông sản xuất khẩu ở thứ hạng cao trên thế giới: gạo, hạt tiêu, cà phê, hạt điều...
Luồng gió mới làm đổi thay bộ mặt nông thôn Tuyên Quang

Luồng gió mới làm đổi thay bộ mặt nông thôn Tuyên Quang

Trong 5 năm tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành đưa vào sử dụng 944,87km kênh mương, 470,62km đường nội đồng, 550 nhà văn hóa thôn, góp phần đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến hết năm 2020 dự kiến lên 47 xã/124 xã đạt 37,9%.
Thủ tướng Chính phủ dự Lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới tại Quảng Nam

Thủ tướng Chính phủ dự Lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới...

DN&TH; Sáng ngày 23/3, trong chuyến công tác tại Quảng Nam, dự lễ đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được, đến đây mà dừng lại là thất bại.