Thứ năm, 01/10/2020, 00:52

Thủy điện của gia đình phó giám đốc sở gây họa: Đắp đê quây nhưng chưa thay đổi… dòng chảy!?

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk quá trình thi công nhà máy thủy điện của gia đình phó giám đốc sở này đã đắp đê quây xung quanh ngăn nước sông bảo vệ hố móng nhưng dòng chảy của sông chưa…thay đổi!?

Trao đổi với phóng viên sáng 13-8, ông Phạm Thái, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk về những thông tin báo chí phản ánh dự án nhà máy thủy điện Chư Pông Krông gây ra nhiều hệ lụy.

Thủy điện của gia đình phó giám đốc sở gây họa: Đắp đê quây nhưng chưa thay đổi… dòng chảy!?

Theo báo cáo do ông Phạm Thái, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk ký, công trình thủy điện Chư Pông Krông nằm trên khu vực thượng lưu trạm bơm D12 (xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Thủy điện Chư Pông Krông khởi công từ tháng 1-2018, trong quá trình thi công có đắp đê quây xung quanh khu vực nhà máy ngăn nước sông để bảo vệ hố móng công trình và không dẫn dòng.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình thủy điện Chư Pông Krông chưa xây dựng hạng mục đập tràn và chưa lấy nước vào nhà máy, dòng chảy của dòng sông hiện chưa thay đổi?.

Trong khi đó, theo UBND huyện Krông Nô về nguyên nhân thiếu nước cho lúa là do thi công công trình thủy điện Chư Pông Krông nên ảnh hưởng đến trạm bơm D12 bị treo ống hút, không có nguồn nước để bơm tưới.

Thủy điện của gia đình phó giám đốc sở gây họa: Đắp đê quây nhưng chưa thay đổi… dòng chảy!? - Ảnh 1.

Thủy điện Chư Pông Krông nổ mìn làm hàng chục nhà dân hư hỏng

Trước đó, chúng tôi đã có bài: "Thủy điện Chư Pông Krông gây họa cho lúa" phản ánh Trạm bơm D12 hút nước từ sông Krông Nô (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vào cánh đồng buôn Sứk và D12 cho khoảng 120 ha của hơn 300 hộ dân canh tác.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nhà máy thủy điện Chư Pông Krông, đơn vị thi công đã tác động vào dòng chảy làm hạ mực nước sông khiến trạm bơm D12 bị treo bơm, không hút được nước cho cánh đồng lúa.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Krông Nô khẩn trương khắc phục, xử lý việc thiếu hụt nước do thi công thủy điện Chư Pông Krông. UBND huyện Krông Nô cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông, Cục Quản lý nước (Bộ Tài nguyên - Môi trường) và các ngành yêu cầu Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc phối hợp địa phương phải có biện pháp để có nước bơm tưới lúa.

Nếu chủ đầu tư không phối hợp, đề nghị dừng cấp phép sử dụng tài nguyên nước đối với thủy điện Chư Pông Krông.

Trước đó, năm 2018 trong quá trình nổ mìn phá đá thi công thủy điện Chư Pông Krông đã làm hàng chục ngôi nhà của người dân xã Quảng Phú bị hư hỏng nhưng đến nay chưa bồi thường xong.

Thủy điện của gia đình phó giám đốc sở gây họa: Đắp đê quây nhưng chưa thay đổi… dòng chảy!? - Ảnh 2.

Khu vực đất rừng đặc dụng trước khi thủy điện Chư Pông Krông xây dựng

Trước khi thủy điện này khởi công, Báo Người Lao Động cũng đã nhiều lần phản ánh, dù Chính phủ quy định không chuyển đổi rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác kể cả dự án đã được phê duyệt, trừ an ninh quốc phòng, nhưng cuối năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng 5 ha đất lâm nghiệp thuộc rừng đặc dụng rồi cho Công ty Hưng Phúc thuê làm thủy điện.

Điều đáng lưu ý, Giám đốc Công ty Hưng Phúc là bà Nguyễn Thị Minh, vợ ông Trương Công Hồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk.

Thời điểm thực hiện các thủ tục, ông Hồng phụ trách quản lý nhà nước về năng lượng, thủy điện, kỹ thuật an toàn, môi trường và khoa học - công nghệ .

Sau khi phóng viên phản ánh, hiện ông Hồng chỉ phụ trách lĩnh vực lưới điện, còn lại những lĩnh vực trên do ông Phạm Thái phụ trách.

Theo Cao Nguyên/Người lao động

Cùng chuyên mục

Dân lo méo mặt vì giá nước, vợ chồng Shark Liên bắt tay thương vụ nghìn tỉ

Dân lo méo mặt vì giá nước, vợ chồng Shark Liên bắt tay thương vụ...

Công ty Cổ phần nước AquaOne đã đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên tới 5.000 tỉ đồng, trong đó lựa chọn đối tác cung cấp thiết bị, vừa vận hành nhà máy là Tập đoàn Aone Deutschland AG do ông Lê Toàn, chồng Shark Liên làm Chủ tịch tập đoàn.
Quảng Ninh: Hợp tác xã Gia Bảo vi phạm giao thông đường thủy nội địa

Quảng Ninh: Hợp tác xã Gia Bảo vi phạm giao thông đường thủy nội địa

Hợp tác xã Gia Bảo có trụ sở tại khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn bị xử phạt 15 triệu đồng do vi phạm giao thông đường thủy nội địa.
Lũ đồng bằng sông Cửu Long đang xuống nhanh

Lũ đồng bằng sông Cửu Long đang xuống nhanh

Sau khi đập điều tiết lũ Trà Sư (An Giang) được mở nước lũ đã đổ về phía hạ du vùng Tứ giác Long Xuyên nhiều hơn.
Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn.
Cách sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm

Cách sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm

Hầu hết mọi người đều có thói quen rửa đồ dưới vòi nước chảy. Điều đó gây lãng phí lượng nước khá lớn mỗi ngày.
Nước sạch ở Hà Nội nặng mùi hóa chất, người dân cần làm gì?

Nước sạch ở Hà Nội nặng mùi hóa chất, người dân cần làm gì?

Khi thấy nguồn nước có mùi khó chịu xộc lên, người dân không nên sử dụng trực tiếp mà cần cho vào bồn chứa trong vài giờ.
Văn hóa CAMBODIA

Văn hóa CAMBODIA

Đất nước ANGKOVAT
Cạn dòng Mekong: Bài 5 - Phập phồng sông nước

Cạn dòng Mekong: Bài 5 - Phập phồng sông nước

Những ngày qua, đi từ vùng đầu nguồn sông Hậu đến Tứ giác Long Xuyên và hạ nguồn sông Tiền giữa mùa lũ mà nơi đâu cũng khô ráo. Vào vùng lõi sông Hậu càng thấy rõ sự khác lạ. Khẩu hiệu "sống chung với lũ" đã hết thời...

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất