Thứ ba, 22/09/2020, 20:21

Tiền Giang: Trồng sả hiệu quả trên vùng đất nhiễm mặn

Trong những ngày qua, sả thương phẩm tại huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang có giá trở lại, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân vùng đất nhiễm mặn. Những năm gần đây, giá sả thường xuyên ổn định, nhiều hộ nhờ trồng sả mà cuộc sống ngày càng được nâng lên.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông Lê Trung Hòa, giá sả thương lái thu mua từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, tùy theo địa bàn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá, giá sả tăng mạnh khả năng do nhu cầu thị trường lớn nhưng nguồn cung không dồi dào bởi địa phương vừa trải qua thiên tai hạn mạn nghiêm trọng khiến nhiều loại cây trồng thất thu, giảm năng suất; trong đó, có cây sả.

Với năng suất khoảng 15 tấn/ha, mỗi ha sả thu hoạch thời điểm hiện nay, nông dân thu từ 75 - 90 triệu đồng tùy theo phẩm chất. Sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi khoảng 50%. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với người dân miền cù lao cồn bãi hạ lưu sông Tiền luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn do biến đổi khí hậu và thiên tai hạn mặn hàng năm.
 

Giá sả thương lái thu mua từ 5.000-6.000 đồng/kg

Giá sả thương lái thu mua từ 5.000 - 6.000 đồng/kg


Có thể nói, trong những năm gần đây, cây sả được ưu tiên mở rộng diện tích trên địa bàn huyện Tân Phú Đông bởi thực tế cho thấy, người nông dân có lời hơn so với trồng lúa và ít rủi ro hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông thì phần lớn diện tích sả được trồng trên địa bàn huyện hiện nay nằm trong dự án Phú Thạnh - Phú Đông theo sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng, thích hợp.

Tuy nhiên, để phòng ngừa tình trạng "cung vượt cầu" xảy ra đối với cây sả, ngành Nông nghiệp huyện cũng đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương vận động, hướng dẫn bà con nông dân trồng sả theo vùng quy hoạch, trồng sả theo tiêu chuẩn VietGAP, tham gia thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, không bị thương lái ép giá, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế đối với cây sả.

Theo bà Võ Thị Huỳnh Nhi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Phú Đông, nơi có diện tích trồng sả cao nhất huyện cho biết: Thực hiện quan điểm chỉ đạo của huyện, xã Phú Đông đã hướng dẫn bà con nông dân trồng sả theo vùng quy hoạch. Theo đó, những khu vực gò cao, thường xuyên thiếu nước tưới thì sản xuất 02 vụ sả/năm; khu vực có nguồn nước tương đối thuận lợi thì mỗi năm sản xuất 01 vụ sả và 01 vụ lúa. Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm phối hợp hướng dẫn bà con nông dân trồng sả theo quy trình nông sản sạch để dễ tiêu thụ.
 

Nhiều hộ nhờ trồng sả mà cuộc sống ngày càng được nâng lên

Nhiều hộ nhờ trồng sả ở Tân Phú Đông mà cuộc sống ngày càng được nâng lên


Như vậy có thể nói, cây sả hiện là giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, do giá bán cơ bản ổn định so với một số loại nông sản khác ở huyện, ngày càng khẳng định đây là loại cây trồng chủ lực trong bước đi chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xuất phát từ những giá trị to lớn của cây sả đối với kinh tế, xã hội địa phương và đời sống của người dân huyện Tân Phú Đông, đồng thời mong muốn xây dựng được một thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của quê hương Tân Phú Đông, UBND tỉnh Tiền Gang đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ triển khai việc xây dựng nhãn hiệu tập thể "Sả Tân Phú Đông" thông qua việc thực hiện đề tài "Tạo lập quản lý và quảng bá nhãn hiệu tập thể "Sả Tân Phú Đông" cho cây sả huyện Tân Phú Đông tỉnh Tiền Giang".

Kết quả đến nay đề tài đã hoàn thành các mục tiêu và nội dung đề ra. Đề tài đã khẳng định hiệu quả của việc sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Thông qua đề tài, Hội Làm vườn huyện Tân Phú Đông đã được chọn làm đơn vị đứng tên chủ sỡ hữu và và quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể "Sả Tân Phú Đông" vừa được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận theo Quyết định số 28474/QĐ-SHTT ngày 16/4/2019. Đây là nền tảng giúp địa phương xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và công cụ quảng bá cho nhãn hiệu tập thể "Sả Tân Phú Đông" với đầy đủ các yếu tố cần thiết, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật và tính pháp lý như bảng quảng cáo tại các công ty phân phối, bảng hiệu nhà vườn, cửa hàng, bảng quảng cáo ngoài trời, tem dán sản phẩm, áp phích...

 

 

Mai Quỳnh

THSP

Cùng chuyên mục

Giấc mơ phổ biến phân bón hữu cơ “tinh khiết” của cô gái tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân

Giấc mơ phổ biến phân bón hữu cơ “tinh khiết” của cô gái tốt...

Sau hơn 2 năm ấp ủ, Đặng Thị Hòa đã cho ra đời một loại phân bón hữu cơ “tinh khiết” được làm từ phế phẩm nông nghiệp như phân tằm và phân gà..., góp thêm một mảnh ghép vào giấc mơ về nền nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.
Người Xơ Đăng trồng sâm vàng trên núi cao 2.000 m

Người Xơ Đăng trồng sâm vàng trên núi cao 2.000 m

Người Xơ Đăng quanh năm bám trụ trên núi cao gần 2.000 m để trồng sâm. Họ ngày đêm cùng ăn, cùng ở để chăm sóc và giữ sâm, vì ít khi về lại buôn làng.
Vì sao dân ở đây nuôi được cá chép trong ruộng bậc thang rất cao?

Vì sao dân ở đây nuôi được cá chép trong ruộng bậc thang rất cao?

Một trong những lý do để thôn Nấm Chanh, xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang) nuôi được cá chép trong ruộng bậc thang rất cao là ở đây người dân không sử dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp...Việc nuôi cá chép trong ruộng lúa bậc thang mang lại lợi ích "kép".
Dự án nuôi gà H’Mong giành ngôi vô địch tại Festival Khởi nghiệp 2018

Dự án nuôi gà H’Mong giành ngôi vô địch tại Festival Khởi nghiệp 2018

Với dự án kinh doanh nhằm bảo tồn giống gà hiếm H’Mong, nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017.
Làng nghề Phú Vinh - Nơi gìn giữ một nét tinh hoa

Làng nghề Phú Vinh - Nơi gìn giữ một nét tinh hoa

DN&TH; Xã hội phát triển, những sản phẩm mang tính ứng dụng cao ngày càng phổ biến. Tuy nhiên những sản phẩm thủ công vẫn tìm cho mình một chỗ đứng nhất định. Đơn giản là cùng với sự cầu kỳ, tài hoa trên từng sản phẩm của các nghệ nhân không gì có thể thay thế được. Làng nghề mây tre đan Phú Vinh là một trong những làng nghề vẫn kiên nhẫn từng ngày để lưu giữ nét đẹp cổ truyền đó.
Hà Giang: Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình VAC

Hà Giang: Chàng thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình VAC

Lục Văn Hạnh hiện là Bí thư Chi đoàn xã Tân Trịnh (Quang Bình). Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn, anh còn là đoàn viên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương.
"Vẽ" bản đồ Việt Nam bằng cam, quýt

"Vẽ" bản đồ Việt Nam bằng cam, quýt

Tấm bản đồ đặc biệt này đang được trưng bày tại Tuần lễ quảng bá cam sành Hà Giang, quýt Bắc Kạn năm 2018 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười

Cận cảnh nuôi ếch thành tỷ phú ở vùng Đồng Tháp Mười

Anh Nguyễn Văn Nữa, ở ấp Mỹ Phú, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), nuôi ếch, làm khô ếch sạch sấy khô, chà bông ếch xuất khẩu sang Campuchia mỗi năm thu về 1 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất