Thứ hai, 26/10/2020, 02:30

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu được nhận, người nghèo mất suất

DNTH: Nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.

Hộ gia đình kinh tế ổn định, buôn bán tạp hóa nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ do dịch covid-19.

Nhận được thông tin nhiều người nghèo ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar nộp đơn tố cáo lãnh đạo xã, huyện chi tiền hỗ trợ người nghèo không đúng quy định, phóng viên đã lần theo danh sách phê duyệt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đến xã Cư Elang, nhiều hộ gia đình nhà cửa lụp xụp, có giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo lại không nằm trong danh sách hỗ trợ, trong khi nhiều hộ khá giả lại nhận được tiền.

Nhiều hộ gia đình nhà cửa khang trang vẫn được nhận tiền hỗ trợ.

Chị Bàn Thị Linh (32 tuổi, dân tộc Dao, trú thôn 6B, xã Cư Elang) một hộ nghèo của xã cho biết: “Năm 2014 gia đình chị chuyển đến xã Cư Elang lập nghiệp, vợ chồng không có đất để làm ăn, được anh trai cho mượn đất để dựng nhà mưu sinh và là hộ nghèo từ năm 2015 cho đến nay. Tuy vậy, gia đình chị Linh lại không có tên trong danh sách được hỗ trợ tiền do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”.

Cuối tháng 8-2020, tôi nghe báo gia đình sẽ được nhận 2.250.000 đồng (3 khẩu) tiền hỗ trợ. Tôi vui mừng vì sẽ có tiền mua quần áo, sách vở cho các con khi năm học mới đã bắt đầu. Thế nhưng, khi tôi lên xã để nhận thì nhân viên bưu điện huyện Ea Kar - đơn vị phát tiền - nói gia đình tôi không có tên trong danh sách, không được nhận tiền. Ban đầu tôi nghĩ nhà nước chỉ hỗ trợ những gia đình cực kỳ khó khăn, nghèo hơn gia đình tôi, tuy nhiên khi về thấy trong thôn, xã, có những hộ khá giả hơn gia đình tôi cũng được nhận tiền, thật không công bằng” Chị Linh cho biết thêm.

Cùng thôn này, gia đình bà Lương Thị Tuyên (41 tuổi), là hộ nghèo từ năm 2015, cũng không được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bà nói: “Trong căn nhà lụp xụp, chồng tôi bị bệnh nằm liệt giường, 4 con đang tuổi ăn học, gia đình tôi được cấp hộ nghèo từ năm 2015 nhưng không được xét duyệt nhận tiền hỗ trợ COVID-19 của Nhà nước. Trong khi tại thôn này, nhiều gia đình khá giả lại được nhận tiền hỗ trợ”.

Bà Trương Thị Hai (60 tuổi, dân tộc Dao, trú thôn 6B), phản ánh khoảng tháng 5/2020, có 4 cán bộ vào nhà vận động bà kí giấy nhường tiền COVID-19 cho những nhà khó khăn hơn. “Gia đình tôi là hộ cận nghèo, có 7 khẩu nên tổng số tiền được nhận sẽ là 5.250.000 đồng. Tại sao gia đình tôi đã nhường phần mình cho người khó khăn hơn thì những hộ là cán bộ thôn, những gia đình có nhà cửa khang trang lại được nhận tiền?”.

Nhà của một người dân được nhận hỗ trợ Covid-19.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều gia đình khá giả, những đại lý buôn bán phân bón, tạp hóa… vẫn được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 đúng như phản ánh của người dân. Nhiều hộ gia đình nhà cửa khang trang, không thiếu thốn về điều kiện vẫn được nhận tiền hỗ trợ. Khi tìm hiểu thì một trong số những hộ khá giả chia sẻ về việc nhận tiền hỗ trợ là do thấy có tên thì đến nhận chứ không phải đòi hỏi hay đưa danh sách lên.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Thanh - chủ tịch UBND xã Cư Elang khẳng định: “Xã đã thực hiện rà soát hộ được nhận tiền hỗ trợ theo đúng quy trình. Tất cả hộ cận nghèo, hộ nghèo đều được duyệt, cái này không làm sai được. Tất cả là do thôn rà soát, xã tổng hợp gửi lên huyện, tỉnh chứ không thể có chuyện thích cho ai vào, gạch ai ra khỏi danh sách thì làm. Trước khi nhận tiền 2 tháng, xã cũng đã lập danh sách và niêm yết công khai nhưng người dân không ý kiến gì. Tuy nhiên, trong quá tình cấp tiền có kiến nghị của nhân dân, chúng tôi đang rà soát trả lời nhân dân. Riêng việc vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, tôi khẳng định không có việc đó. Chúng tôi không tuyên truyền vận động, bắt bà con phải thế nọ phải thế kia”.

Ông Nguyễn Đình Thanh - trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar cho biết đã nắm được thông tin "lùm xùm" về việc chi trả tiền hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại xã Cư Elang, nhắc nhở UBND xã Cư Elang rà soát lại thật kĩ danh sách để tránh việc trục lợi và sớm chi trả cho bà con.

 

Ngọc Giàu

Cùng chuyên mục

Yamaha bị khách hàng "tố" chối bỏ trách nhiệm khi xe xảy ra sự cố?

Yamaha bị khách hàng "tố" chối bỏ trách nhiệm khi xe xảy ra sự cố?

Không khuyến cáo về những nguy cơ có thể xảy ra với xe của khách hàng khi lưu thông đồng thời "phủi" bỏ mọi trách nhiệm khi xảy ra sự cố là những phản ánh của độc giả gửi tới đường dây nóng của tòa soạn...
Công ty Điện lực Đan Phượng: Giá vật tư gói thầu cao hơn ngoài thị trường?

Công ty Điện lực Đan Phượng: Giá vật tư gói thầu cao hơn ngoài thị...

Mặc dù nhiều hàng hóa trong gói thầu do Công ty Điện lực Đan Phượng làm chủ đầu tư có giá cao hơn ngoài thị trường, việc lấy giá của Tổng Công ty lập dự toán vẫn khẳng định làm đúng pháp luật khiến dư luận khó hiểu?
Thầy trò ĐH Kinh tế quốc dân “ngộp thở” vì thời khóa biểu mới

Thầy trò ĐH Kinh tế quốc dân “ngộp thở” vì thời khóa biểu mới

Lịch dạy và học mới có những ngày lên đến 8-11 tiết/ngày khiến nhiều sinh viên, giảng viên ĐH mệt mỏi, quá tải, thậm chí bức xúc.
Người Ơ Đu tại Nghệ An: Than trời bởi nhà tái định cư xuống cấp

Người Ơ Đu tại Nghệ An: Than trời bởi nhà tái định cư xuống cấp

DN&TH; Dân tộc Ở đu chỉ có tại huyện Tương Dương, năm 2006 theo chủ trương của Đảng và nhà nước. Họ sẵn sàng bỏ nơi chôn rau cắt rốn để nhường chỗ cho công trình thủy điển. Cả buôn làng kéo nhau về định cư tại bản Văng Môn, xã Nga Mi, huyện Tương Dương, Nghệ An. Nhưng đón họ ở đó là những ngôi nhà xây không phù hợp với theo truyền thống, sau 14 năm sử dụng các ngôi nhà đó nay đã xuống cấp trầm trọng, tường bong tróc, nứt nẻ, nên nhà thủng lỗ chỗ, mái ngói trời mưa thì trong nhà cũng như ngoài trời.
Phú Quốc: Công ty Trường An Phát bị tố hủy hoại tài sản của người dân

Phú Quốc: Công ty Trường An Phát bị tố hủy hoại tài sản của người...

Công lý & Xã hội nhận được đơn của ông Lê Văn Viễn, (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), phản ánh Công ty Trường An Phát đã có hành vi hủy hoại tài sản của gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.
"Kẻ lạ mặt" và nhóm người "vây" lực lượng TTGT Đắk Lắk là ai?

"Kẻ lạ mặt" và nhóm người "vây" lực lượng TTGT Đắk...

DNTH: Thông tin về trường hợp một nhóm người vây quanh quay clip và dùng những lời lẽ xúc phạm tổ công tác của TTGT phối hợp với Thanh tra Chi cục Quản lý đường bộ III.5 (thuộc Cục QLĐB III, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đang làm nhiệm vụ trên đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội, Youtube… gây hiểu nhầm, sai bản chất sự việc đối với người xem.
Thừa Thiên - Huế: Lãnh đạo tỉnh vào cuộc vụ dự án thủy điện nợ 22 tỉ tiền đền bù của dân

Thừa Thiên - Huế: Lãnh đạo tỉnh vào cuộc vụ dự án thủy điện nợ...

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Nam Đông xử lý vụ Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nợ 22 tỉ tiền đền bù của dân.
Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên...

Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.