Thứ tư, 30/09/2020, 15:40

Tiếp bài “Nghệ An - Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin cho báo chí?”: Dự án đã xây “biệt thự” cho bò?

Dù Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An và ông Đặng Văn Quyền - Trưởng Phòng quản lý xây dựng công trình đã tìm đủ mọi cách để “bưng bít” thông tin. Thế nhưng, bằng hàng loạt kênh riêng, PV Báo TN&MT vẫn có được tài liệu cần thiết. Sự thật đã dần được hé lộ - Gói thầu hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền gần 13 tỷ đồng…

Như Báo TN&MT điện tử ngày 25/6/2020 đã có bài phản ánh, dù đã năm lần bảy lượt liên hệ làm việc đúng theo quy định của Luật Báo chí. Thế nhưng, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cuối cùng vẫn bị “chốt hạ” là “không cung cấp thông tin” cho phóng viên liên quan đến các hạng mục hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ đu tỉnh Nghệ An năm 2019. Bao gồm hỗ trợ phát triển sản xuất và hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc Ơ đu tỉnh Nghệ An mà Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An được giao làm chủ đầu tư.

Quyết định 2618/QĐ-UBND, ngày 11/7/2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phân khai kinh phí thực hiện các hạng mục hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ đu tỉnh Nghệ An năm 2019

Được biết, theo Quyết định 2618/QĐ-UBND, ngày 11/7/2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phân khai kinh phí thực hiện các hạng mục hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ đu tỉnh Nghệ An năm 2019 thì phần hỗ trợ sản xuất có 6 nội dung, bao gồm hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao (cả kinh phí vắc xin tiêm phòng) với số tiền dự kiến là hơn 5,1 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài, số tiền là gần 13 tỷ đồng; hỗ trợ khai hoang tạo đất sản xuất với kinh phí là hơn 5,3 tỷ đồng; hỗ trợ cỏ, giống ngô, phân bón và các vật tư thiết yếu phục vụ nuôi, trồng và chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm là hơn 1,5 tỷ đồng …

Trong đó, theo tìm hiểu của PV, 2 gói thầu gồm hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài, số tiền là gần 13 tỷ đồng và hỗ trợ khai hoang tạo đất sản xuất với kinh phí là hơn 5,3 tỷ đồng do Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An là cơ quan thẩm định thiết kế, dự toán mà trực tiếp là Phòng quản lý xây dựng công trình thực hiện.

Trong khuôn khổ bài viết thứ 2 này, PV Báo TN&MT xin chỉ mới đề cập đến nội dung “hay” nhất là hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền là gần 13 tỷ đồng.

Những căn "biệt thự" của bò ở bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương)

Theo tài liệu mà PV đã “cất công” cả tháng trời đi thu thập được, tại bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương), riêng hạng mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài được xây dựng với số lượng là 67 chuồng. Trong đó, có 4 chuồng loại 1; 10 chuồng loại 2 và 53 chuồng loại 3.

Dựa trên số liệu cụ thể chúng tôi có được cho thấy, chi phí xây dựng công trình chính của hạng mục “hỗ trợ chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài” của chuồng loại 3 (53 chuồng) là hơn 7,24 tỷ đồng (giá trị sau thuế là gần 8 tỷ đồng); chuồng loại 1 (4 chuồng) là gần 510 triệu đồng (giá trị sau thuế là gần 560 triệu đồng). Đặc biệt nhất, chuồng loại 2 (10 chuồng) có số tiền đầu tư hơn 2,36 tỷ đồng (giá trị sau thuế là gần 2,6 tỷ đồng) – tức tương đương gần 260 triệu đồng/1 chuồng – Đây thực sự là một con số "khủng" đối với bà con vùng đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, khó khăn, ít người ở miền Tây Nghệ An.

Già làng bản Văng Môn dẫn PV ghé căn "biệt thự" của bò

Tổng hợp tất cả các “giá trị” từ chi phí lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu thi công xây dựng; chi phí thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu gói xây lắp; chi phí thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói xây lắp; chi phí giám sát thi công xây dựng… mà 67 chuồng bò hỗ trợ cho bà con dân tộc Ơ đu ở bản Văng Môn đã “ngốn” hết gần 13 tỷ đồng.

Cũng cần phải nói thêm rằng, hồ sơ với các số liệu nói trên đã được đóng dấu “đã thẩm định” mà đơn vị thực hiện là Phòng quản lý xây dựng công trình, trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An mà vị trưởng phòng không ai khác chính là ông Đặng Văn Quyền. Có một điều hết sức kỳ lạ nữa là con dấu “vuông” đóng vào tài liệu thể hiện các số liệu nêu trên lại không hề đề “số” cũng như “ngày, tháng, năm” thẩm định theo quy định?

Trong những ngày tháng 6/2020, chúng tôi đã có dịp về bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương) để khảo sát thực tế. Chỉ mới tính riêng hạng mục “chuồng” bò thì nhiều người dân cho rằng, xây dựng chuồng trại gia súc “hoành tráng” như thế với cái gọi là “hỗ trợ” cho đồng bào vùng cao đặc biệt khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc Ơ đu là chưa thật sự cần thiết, thiếu thực tế…

"Thật sự thấy dự án làm "nhà" cho bò to và hoành tráng quá... Giá mà số tiền này dùng để hỗ trợ cái khác thiết thực hơn thì tốt biết mấy..." - Một người dân bản Văng Môn, băn khoăn.

Một trong số những con bò đã được chuyển tới đồng bào dân tộc Ơ đu ở bản Văng Môn mới đây

Trong câu chuyện này cần phải bàn thêm rằng, có hay không giữa các cơ quan có thẩm quyền đã “bắt tay” để “thừa giấy vẽ voi” gây nên sự lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước?

Được biết, kinh phí thực hiện các hạng mục hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ đu tỉnh Nghệ An năm 2019 thì hạng mục hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao - cả kinh phí vắc xin tiêm phòng (bò giống địa phương sinh sản - PV) chỉ được UBND tỉnh Nghệ An quyết định phân khai kinh phí theo Quyết định 2618/QĐ-UBND, ngày 11/7/2019 với số tiền rất “khiêm tốn” chỉ vẻn vẹn hơn 5,1 tỷ đồng – tức là chưa bằng ½ số tiền mà dự án đã bỏ ra để xây dựng chuồng trại. Đó là chưa kể đến những hạng mục, kinh phí khác rất tốn kém…

Hiện, người dân đang băn khoăn, phản ánh thêm những bất cập khác liên quan đến dự án nêu trên.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

Theo https://baotainguyenmoitruong.vn/tiep-bai-nghe-an-so-nn-ptnt-bien-du-ly-do-khong-cung-cap-thong-tin-cho-bao-chi-du-an-da-xay-biet-thu-cho-bo-306174.html

Cùng chuyên mục

Thử hạt nhân vào thời điểm nhạy cảm, Triều Tiên gây khó cho ông Tập

Thử hạt nhân vào thời điểm nhạy cảm, Triều Tiên gây khó cho ông Tập

Vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Tập trước thềm đại hội đảng lần thứ 19.
Không thể xuyên tạc pháp luật của Nhà nước Việt Nam vì sự phát triển của đất nước và quyền con người

Không thể xuyên tạc pháp luật của Nhà nước Việt Nam vì sự phát...

Xây dựng pháp luật luôn là nội dung quan trọng trong các kỳ họp Quốc hội không chỉ của riêng Việt Nam. Tại Việt Nam, thường hoạt động này chiếm khoảng 50% thời lượng của kỳ họp.
Sở KH&ĐT TP Hà Nội: Phớt lờ chỉ đạo Thủ tướng, “ém” thông tin xử lý sau thanh tra

Sở KH&ĐT TP Hà Nội: Phớt lờ chỉ đạo Thủ tướng, “ém” thông tin...

Những sai phạm nghiêm trọng của Sở KH&ĐT TP Hà Nội trong công tác chuẩn bị đầu tư Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ tháng 11/2019, song tới nay kết quả xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan như thế nào vẫn chưa thấy công bố.
Đạo đức nghề nghiệp người làm báo: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Đạo đức nghề nghiệp người làm báo: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Đạo đức nghề nghiệp người làm báo từ lâu đã trở thành chủ đề được cả xã hội quan tâm. Ngày nay, xã hội thay đổi, phương thức tiếp cận và truyền tin cũng thay đổi, trước yêu cầu đó đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với công tác đào tạo và bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên báo chí và các nhà báo.
Hồ Sen Bắp Cải: Thung lũng hoa giữa núi đồi

Hồ Sen Bắp Cải: Thung lũng hoa giữa núi đồi

DN&TH; Khu sinh thái Hồ Sen Bắp Cải là điểm đến vui chơi, check-in dành cho mọi tầng lớp lứa tuổi. Với diện tích 11ha, tọa lạc tại thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nằm cách trung tâm TP Vĩnh Yên khoảng 7 km.
Tiếp bài “Nghệ An - Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin cho báo chí?”: Dự án đã xây “biệt thự” cho bò?

Tiếp bài “Nghệ An - Sở NN&PTNT biện đủ lý do không cung cấp thông tin...

Dù Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An và ông Đặng Văn Quyền - Trưởng Phòng quản lý xây dựng công trình đã tìm đủ mọi cách để “bưng bít” thông tin. Thế nhưng, bằng hàng loạt kênh riêng, PV Báo TN&MT vẫn có được tài liệu cần thiết. Sự thật đã dần được hé lộ - Gói thầu hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền gần 13 tỷ đồng…
Vụ trật tàu thảm khốc: Tháo đường ray để sửa nhưng không báo cho lái tàu!

Vụ trật tàu thảm khốc: Tháo đường ray để sửa nhưng không báo cho...

Một đoạn đường ray khoảng 15 m được tháo ra để sửa chữa vào thời điểm xảy ra vụ tàu trật đường ray thảm khốc ở Ấn Độ đêm 19-8.
Nam sinh Hà Nội “gây sốt”chỉ với bức hình kỷ yếu là ai?

Nam sinh Hà Nội “gây sốt”chỉ với bức hình kỷ yếu là ai?

Cứ tầm tháng 5 hàng năm, học sinh, sinh viên trên toàn quốc lại đua nhau khoe những bức hình kỷ yếu theo đủ concept hoành tráng, sang choảnh và độc lạ. Đây cũng là lúc cư dân mạng có dịp ngắm “trai xinh, gái đẹp” trên mọi miền. Mới đây, trên mạng xã hội facebook, một nam sinh Hà Nội đã gây sốt chỉ với bức hình kỷ yếu của mình.