Tiếp bài: Quảng Bình quốc lộ 9B “oằn mình” cõng xe quá khổ, quá tải.

2019-05-30 20:30:45 Phóng Viên

DNTH: Liên quan đến bài viết Quốc lộ 9B “oằn mình” cõng xe quá khổ, quá tải ,sau khi thông tin được đăng tải trên TC.Doanh nghiệp và Thương hiệu chính quyền huyện Quảng Ninh cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát tình trạng xe quá khổ, quá tải trên Quốc lộ 9B…


Trước thực trạng đáng báo động về tình trạng xe quá tải, quá khổ hàng ngày chạy trên tuyến Quốc lộ 9B đoạn chạy qua địa phận huyện Quảng Ninh gây mất an toàn giao thông với dân cư sinh sống hai bên đường, ảnh hưởng đến chất lượng của tuyến đường mới được nâng cấp….Các cấp chính quyền nơi đây có những lý giải khác nhau, rất khó hiểu.

Những chiếc xe của Tập đoàn Trường Thịnh cũng không ngoại lệ.

Ông Hà Văn Chút (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh) cho hay: "Trước đây toàn bộ tuyến Quốc lộ 9B có tên là đường 596, rồi tỉnh lộ 4B đến năm 2016 được tu sửa và nâng cấp mới thành Quốc lộ 9B. Sau khi được hoàn thành tuyến đường chạy qua địa bàn xã rất đẹp, phẳng lỳ nhưng hàng ngày cư dân nơi đây lại chứng kiến hàng trăm chuyến xe tải có trọng tải lớn thường xuyên qua lại khiến mặt đường có hiện tượng lún, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao; các đường vuốt nối Quốc lộ 9B các đường nhánh dân sinh các thôn Vĩnh Tuy, thôn Chợ Gộ bị nút gãy, có đoạn có độ dốc hơn 40cm trong rất nguy hiểm. Còn cây cầu Nương Hai thì trước khi nâng cấp thành Quốc lộ 9B đã được sửa chữa lại, còn trong quá trình nâng cấp cầu vẫn giữ hiện trạng như củ không được cải tạo gì thêm."

"Đứng trước thực trạng nêu trên ông đã thay mặt cử tri nhiều lần phản ánh tình trạng trên lên các cuộc họp hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình và sở GTVT Quảng Bình đã cho nhiều đoàn về kiểm tra tình hình (lần gần nhất là vào đầu năm 2019) nhưng tình trạng xe quá khổ, quá tải, đường lún,các đường vuốt dân sinh vẫn bị nứt gãy vẫn còn tồn tại, tiếp diễn khiến  nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến đường rất lớn."

“Mong các cấp, ban nghành liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý nhanh các vấn đề hiện đang tồn tại trên Quốc lộ 9B để bà con sinh sống trên tuyến đường an tâm” ông Chút nói.

Những chuyến xe quá khổ, quá tải hoành hành nhưng chốn không người qua cầu cấm.

Sau nhiều lần hẹn gặp để làm việc cùng chủ tịch huyện nhưng đều bị từ chối, PV đã xin chủ động trao đổi qua điện thoại. Qua điện thoại ông Phạm Trung Đông (Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh) cho biết: Hiện tại huyện chưa nắm được tình trạng người dân phản ánh như báo nêu, mặt khác tuyến đường Quốc lộ 9B chạy qua địa bàn huyện là đường Quốc lộ nên huyện không có thẩm quyền quản lý mà cái đó là của tỉnh.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo cho phòng hạ tầng đi kiểm tra thực trạng về tình hình xe quá khổ, quá tải chạy trên Quốc lộ 9B rồi sẽ lập báo cáo gửi lên cấp trên.” Ông Đông cho biết thêm.

Chính quyền sẽ tiến hành kiểm tra, ra soát tình trạng xe quá khổ, quá tải trên Quốc lộ 9B?

Vậy một câu hỏi được đặt ra, tại sao tình trạng Quốc lộ 9B hàng ngày phải “oằn mình” cõng hàng trăm chuyến xe quá khổ, quá tải gây hiện tượng đường lún, nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông cao… Hiện tượng trên không chỉ diễn ra một ngày, một thời gian ngắn rồi chấm dứt mà diễn ra trong thời gian rất dài, lại diễn ra vào ban ngày rất rõ ràng nhưng cơ quan chức năng liên quan lại nói chưa nắm được.

Được biết, nằm cạnh tuyến Quốc lộ 9B chạy qua huyện Quảng Ninh là trụ sở Công an huyện Quảng Ninh, hàng ngày có hàng chục, hàng trăm chuyến xe quá khổ, quá tải chạy ngược xuôi qua trụ sở nhưng sao lực lượng chức năng lại không thấy để xử lý triệt để, mà cứ để tình trạng cứ diễn ra liên tục trong thời gian dài? Đó là câu hỏi mà người dân sinh sống hai bên tuyến đường rất thắc mắc, khó hiểu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở những bài sau.

Trần Hùng - Phạm Trung