Thứ sáu, 25/09/2020, 03:16

Tiếp nối và khơi sáng dòng thiền Phật Hoàng

DNTH: Sáng ngày 18/9 vừa qua, tại Đền Sơn Hải, nhân dịp lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hóa của Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương, Lễ tôn vinh Hào khí Đông A đã được tổ chức. Đây cũng là dịp để ra mắt Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông, tiếp nối và khai sáng dòng thiền Phật Hoàng.

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đậm bản sắc dân tộc, trong đó có tiết mục độc đáo hòa hợp Thiền - Võ thuật – Thư họa. Đây cũng là dịp để ra mắt Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông. Được biết, Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông bao gồm “Thiền tĩnh” và “Thiền động”, được tiếp thụ từ Sư cụ Thích Thiện Tâm, Trủ trì Đình đền Chua Vũ Hạ (Quỳnh Phụ, Thái Bình), là truyền nhân được truyền thừa dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử suốt 7 thế kỷ qua....

Ông Trần Anh Vinh- Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trần tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Vinh - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trần tộc Việt Nam nhấn mạnh: “Thiền phái Trúc Lâm là một dòng thiền Việt Nam do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Trúc Lâm vốn là hiệu của vua Trần Nhân Tông. Trong thiền phái Trúc Lâm, thiền dưỡng sinh được đề cao. Suốt hơn 700 năm qua, lớp lớp đệ tử của Ngài đã thụ giáo, kế thừa và thực hành. Hào khí Đông A được kết tinh trong con người của Phật Hoàng...”

Tiết mục hòa hợp Thiền - Võ thuật - Thư họa.

Một số tiết mục khác trong lễ hội.

Được biết, trường Đại học Nguyễn Trãi đã ký hợp tác chiến lược với Viện nghiên cứu y học dân tộc và dưỡng sinh Việt phát triển dự án Thiền dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông về mặt lý luận và thực tiễn. Mới đây, thiền sinh của nhà trường đã có một số cuộc trình diễn về thiền tâm thể lưu ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng.

T.S Nguyễn Tiến Luận, Hiệu trường trường Đại học Nguyễn Trãi khẳng định: “Thực tiễn cho thấy luyện tập thiền dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông trong học đường góp phần giảm tải căng thẳng cho học sinh, nâng cao khả năng tập trung trong học tập.”

Thiền dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông chú trọng dưỡng tâm hưởng đạo con người sống thiện lương, tạo ra cảm xúc mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe, hình thành tâm tính hòa ái, sống lợi người, ích mình, có khả năng chịu được áp lực tâm lý trong cuộc sống. Thiền phái này không phân biệt tu sĩ ở chùa và cư sĩ tại gia việc tu tập khơi tính thiện ở mỗi con người, thức tỉnh bản tính phật trong tâm.

Chương trình được tổ chức bởi Hội đồng Trần tộc, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Viện nghiên cứu Ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt, Trường Đại học Nguyễn Trãi, mạng xã hội dành cho cộng đồng Phật tử Butta.vn, Công ty cổ phần Truyền thông Việt đồng hành cùng doanh nghiệp.

Minh Vân

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Thầy cô Trường THCS Hải Đình với tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”

Quảng Bình: Thầy cô Trường THCS Hải Đình với tinh thần “Tạm dừng...

DNTH: Nhằm góp phần cùng đất nước vượt qua trong thời kỳ khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình, Phòng Giáo dục & Đào tạo Thành phố Đồng Hới liên tục có những công văn hướng dẫn thực hiện đảm bảo an toàn sức khỏe, sự bình yên cho cộng đồng và duy trì hoạt động dạy - học trong giai đoạn giãn cách hợp lý.
Hoạt động văn hóa, thông tin chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hoạt động văn hóa, thông tin chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

DNTH: Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm tổ chức các hoạt động văn hoá, thông tin chào mừng tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 02 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nữ sinh tranh sắc, đua tài tại Vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2020

Nữ sinh tranh sắc, đua tài tại Vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Hoa khôi...

DNTH: Với chủ đề “Vẻ đẹp của sự thông minh”, sáng ngày 28/12, cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2020 đã chính thức diễn ra vòng thi sơ khảo phía Bắc tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam với nhiều hoạt động hấp dẫn

Sắp diễn ra Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam với...

DNTH: Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam - Vietnam International Fashion & Beauty Festival 2019 (VIFBF 2019) sẽ được khai mạc vào 19h ngày 11/12 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi. Chủ đề của triển lãm năm nay là “Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại”, dự kiến sẽ thu hút 20.000 lượt khách tham dự.
Quảng Bình: Thêm sản phẩm du lịch hang động mới

Quảng Bình: Thêm sản phẩm du lịch hang động mới

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức khai trương, đưa vào khai thác tour du lịch “Khám phá hang Vòm - hang Giếng Voọc” tại Di sản thiên nhiên thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
ĐỘC ĐÁO CHỢ PHIÊN NGÀY TẾT TRÊN VÙNG CAO SƠN LA

ĐỘC ĐÁO CHỢ PHIÊN NGÀY TẾT TRÊN VÙNG CAO SƠN LA

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến gần. Tại Sơn La các phiên chợ họp những ngày này diễn ra nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua. Một trong những chợ phiên có nhiều người tìm đến ở huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) là chợ phiên Huổi Cuổi họp năm ngày một lần.
GẶP MẶT HỘI ĐỒNG HƯƠNG NGHỆ AN ĐẦU XUÂN CANH TÝ 2020 TẠI HÀ NỘI

GẶP MẶT HỘI ĐỒNG HƯƠNG NGHỆ AN ĐẦU XUÂN CANH TÝ 2020 TẠI HÀ NỘI

DNTH: Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý Cổ truyền 2020, tỉnh Nghệ An phối hợp Ban liên lạc Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, doanh nhân và đông đảo bà con người Nghệ An đang công tác và đã nghỉ hưu tại Thủ đô.
Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay

Du lịch đã không chỉ thay da đổi thịt các vùng quê nghèo mà còn trở thành nguồn sống, thành tương lai sáng lạn cho những phận nghèo tưởng chừng không thoát ra được.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất