Thứ ba, 22/09/2020, 17:15

Tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần, công khai thương lái

Ngày 2-10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với Đoàn thanh tra tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần
  • Yêu cầu tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần

  • Nguồn thịt vẫn hụt sau vụ tiêm thuốc an thần cho heo

Đồng thời, văn bản cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND TP HCM hình thức xử phạt và tạm dừng hoạt động cơ sở giết mổ Xuyên Á để chấn chỉnh lại theo định hướng cơ sở giết mổ tập trung hiện đại.

Giao Sở Công Thương có biện pháp bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở Xuyên Á ngưng hoạt động.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan liên quan công khai danh sách 13 thương lái vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo.

Như vậy, các đề xuất của Ban Quản lý An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc đã được UBND TP HCM chấp thuận.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 30-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố danh sách này nhưng ông này chỉ đọc nhanh tên thương lái vi phạm và không cho phép nhà báo chụp hình danh sách.

Tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần, công khai thương lái - Ảnh 1.

Trích công văn khẩn của UBND TP HCM ngày 2-10

Được biết, hiện tại cơ sở Xuyên Á đang tiến hành tiêu hủy heo khẩn trương. Ngoài lý do về thuốc an thần còn có nhiều con heo phát bệnh lở mồm long móng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đêm 28 rạng sáng 29-9, Đoàn liên ngành gồm Thanh tra Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục cảnh sát môi trường phía Nam (C49), Chi cục Thú y TP HCM đột kích vào cơ sở giết mổ heo Xuyên Á đã tạm giữ hơn 4.000 con heo do có dấu hiệu bị tiêm thuốc an thần.

Tại cuộc họp báo trưa 30-9, Đoàn kiểm tra công bố có 3750 con heo của 13 thương lái tại lò bị nhiễm thuốc an thần, mỗi trường hợp bị phạt từ 32,5-35 triệu đồng, số heo được nuôi nhốt chờ thải thuốc để cho vào giết mổ.

Danh sách 13 thương lái vi phạm

2 thương lái bị phạt 35 triệu đồng/người do có tình tiết tăng nặng (cam kết không có tiêm thuốc an thần cho heo nhưng kết quả xét nghiệm dương tính) là:

1.Lưu Thanh Minh

2.Trần Văn Đạt

11 thương lái bị phạt 32,5 triệu đồng/người:

1.Nguyễn Huy Hậu

2. Nguyễn Quốc Bảo

3. Nguyễn Văn Đám

4. Trần Trung Nghĩa

5. Trần Minh Tâm

6. Nguyễn Thị Phương Anh

7. Bùi Quốc Vượng

8. Trần Văn Bảo

9. Nguyễn Thị Tuyết Nhung

10. Phạm Hồng Vỹ

11. Nguyễn Quốc Duy

Giá trị lô heo 3.750 con bị tiêu hủy ước khoảng 11 tỉ đồng (3 triệu đồng/con). Do các thương lái không đăng ký kinh doanh nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Khi bị cơ quan chức năng xử phạt, các đối tượng này thường nhờ người khác đứng tên trên giấy chứng nhận kiểm dịch cho lô hàng để khỏi bị tính tái phạm.

Sắp tới, TP HCM sẽ yêu cầu các thương lái này thưc hiện đăng ký kinh doanh theo quy định

Ngọc Ánh

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thâm nhập 'đại công xưởng' hàng nhái ở Thủ đô

Thâm nhập 'đại công xưởng' hàng nhái ở Thủ đô

Không chỉ nổi tiếng là chợ trung chuyển quần áo, vải vóc lớn nhất miền Bắc, gần đây, chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) còn nổi lên như một “đại công xưởng” gia công quần áo các hãng thời trang nổi tiếng…
Masan muốn mỗi người Việt chi 100 USD hàng năm mua sản phẩm của mình

Masan muốn mỗi người Việt chi 100 USD hàng năm mua sản phẩm của mình

Tập đoàn Masan đặt kì vọng đến năm 2020, mỗi người dùng Việt Nam sẽ chi khoảng 100 USD để sử dụng các sản phẩm hàng tiêu dùng, thực phẩm dinh dưỡng, dịch vụ tài chính… do tập đoàn mang lại.
Phòng xét nghiệm ADN lật tẩy các trò lừa

Phòng xét nghiệm ADN lật tẩy các trò lừa

Đang ốm rất nặng, ông H.T.V. (70 tuổi) vẫn thuê taxi cùng 2 đứa trẻ đến trung tâm phân tích ADN xin xét nghiệm huyết thống để lật tẩy trò lừa của bà vợ vốn là bác sĩ.
Tạo hình cứu 1 quý ông Hà Nội bị ung thư dương vật

Tạo hình cứu 1 quý ông Hà Nội bị ung thư dương vật

Một người đàn ông hơn 40 tuổi ở Hà Nội vừa phải cắt bỏ toàn bộ dương vật do phát hiện ung thư dương vật ở giai đoạn muộn.
Thị trường trái cây bao giờ được quản lý?

Thị trường trái cây bao giờ được quản lý?

Hàng triệu người tiêu dùng Hà Nội hằng ngày vẫn phải mua trái cây với “niềm tin” vào “ý thức” của người bán hàng với hy vọng trái cây đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thuốc lá điện tử gây hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe và kinh tế

Thuốc lá điện tử gây hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe và kinh tế

(DNTH) – Cách hiểu của một bộ phận giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử là không hại là một hiểu lầm. Mà theo các nghiên cứu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khẳng định, sử dụng thuốc lá điện tử còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
Những món quà và lời chúc ngày 20/10 khiến trái tim phụ nữ 'tan chảy'

Những món quà và lời chúc ngày 20/10 khiến trái tim phụ nữ 'tan chảy'

Một năm có hàng tá ngày tôn vinh phụ nữ. Phụ nữ dù nói hay không thì cũng luôn háo hức mong chờ những món quà, đó cũng là điều khiến không ít các chàng trai đau đầu nghĩ về một kế hoạch, món quà, lời chúc bất ngờ dành cho một nửa hay những người phụ nữ thân yêu của mình.
Điều trị bệnh cho cá cảnh bằng chế phẩm sinh học MrBio

Điều trị bệnh cho cá cảnh bằng chế phẩm sinh học MrBio

Ngày nay, thú chơi cá cảnh đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để có một bể cá hoàn hảo trong nhà không phải điều dễ dàng, đòi hỏi hiểu biết, kinh nghiệm của người nuôi. Muốn hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro khi nuôi, người nuôi cần quan tâm đến chế độ ăn, kỹ thuật thả cá, kỹ thuật nuôi, ánh sáng, đặc biệt là nguồn nước và môi trường sống của cá là yếu tố rất quan trọng đối với người chơi cá cảnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất