Thứ bảy, 19/09/2020, 22:09

Tín dụng khó đẩy, trái phiếu tiếp tục đắt khách

Kết quả các phiên đấu thầu trái phiếu gần đây đều cho tỷ tỷ lệ đặt thầu cao hơn nhiều so với nhu cầu gọi thầu.

Theo bản tin thị trường trái phiếu của Công ty chứng khoán Bảo Việt, trong tuần đến ngày 11/9 vừa qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức gọi thầu tại 4 loại kỳ hạn: 5 năm, 10 năm, 15 năm và 30 năm. Khối lượng gọi thầu cho 4 loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 1.000 tỷ, 6.000 tỷ, 2.250 tỷ và 750 tỷ đồng. 

Tín dụng khó đẩy, trái phiếu tiếp tục đắt khách

Kết quả là lượng đặt thầu cho các kỳ hạn đều cao hơn rất nhiều so với gọi thầu. Cụ thể, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm bằng 2,55 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 1,64% - giảm 0,04% so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm bằng 4,7 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 2,9% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất. 

Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm bằng 5 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 3,07% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 30 năm bằng 1,87 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 88% tại mức lãi suất 3,5% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc vẫn ở mức rất cao, cho dù lãi suất rất thấp, phản ánh thực trạng tình hình của thị trường hiện nay, khi nguồn tiền vào dồi dào nhưng tiền ra (tín dụng) lại tăng yếu do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi những tác động của Covid-19. Trong 8 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng mới đạt khoảng 4%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong tuần này, dự kiến KBNN sẽ gọi thầu 8.500 tỷ đồng tại 5 kỳ hạn: 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm. Theo các nhà phân tích của BVSC, tỷ lệ trúng thầu đã tăng trở lại trong khi lãi suất vẫn tiếp tục được duy trì ở mức thấp. Diễn biến này cho thấy trong lãi suất trúng thầu có thể sẽ tiếp tục được duy trì không đổi hoặc giảm nhẹ trong những tuần sắp tới.

 

 

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Bất động sản đang dự trữ vốn gấp 3,5 lần GDP toàn cầu

Bất động sản đang dự trữ vốn gấp 3,5 lần GDP toàn cầu

Tổng giá trị bất động sản toàn cầu đạt hơn 280.000 tỉ USD, gấp 3,58 lần tổng sản lượng GDP toàn cầu (78.000 tỉ USD).
Yêu cầu thu hồi cổ phần đã bán của Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu thu hồi cổ phần đã bán của Hãng phim truyện Việt Nam

Việc xây dựng phương án sử dụng đất tại phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam thành công ty cổ phần khi chưa được phê duyệt.
Chuyên gia kinh tế nhận diện 5 dòng vốn chảy vào bất động sản

Chuyên gia kinh tế nhận diện 5 dòng vốn chảy vào bất động sản

Theo tiến sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản đang thu hút 5 dòng vốn chính là vốn vay ngân hàng, vốn FDI, vốn tư nhân, trái phiếu, các startup công nghệ tài chính (Fintech).
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm, lên mức cao kỷ lục mới

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm, lên mức cao kỷ...

DNTH: Tổng cộng từ đầu năm tới nay tỷ giá trung tâm đã tăng 45 đồng.
Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước đạt 18,4 nghìn tỷ đồng

Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước đạt 18,4 nghìn tỷ đồng

Hoạt động thương mại dịch vụ 5 tháng đầu năm nay tăng khá, lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Cùng với những kỳ nghỉ Lễ, hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống ngoài gia đình làm cho tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch lữ hành 5 tháng ước tính 18,4 nghìn tỷ đồng.
388 doanh nghiệp niêm yết báo lãi sau 9 tháng

388 doanh nghiệp niêm yết báo lãi sau 9 tháng

Số doanh nghiệp báo lãi đang chiếm 86% các đơn vị đang niêm yết trên sàn chứng khoán.
Nghi vấn 'cho mượn' hồ sơ, Trưởng Ban kiểm soát Chứng khoán BOS từ nhiệm

Nghi vấn 'cho mượn' hồ sơ, Trưởng Ban kiểm soát Chứng khoán BOS từ...

Ngay sau Đại hội cổ đông thường niên ngày 1/6/2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS (mã: ART) lại gấp rút tìm người thay thế do tân Trưởng Ban kiểm soát đột nhiên nằng nặc xin rút lui, bỏ trống “chiếc ghế” này suốt 1 tháng qua.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” nợ thuế

Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị “bêu tên” nợ thuế

Cục Thuế TP HCM và Cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách hàng nghìn doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế với tổng số nợ lên tới hơn 7.067 tỷ đồng. Trong đó, các chủ dự án bất động sản có số nợ “khủng” nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất