Tình đất trên xứ sở Bạch Dương của TH

2018-09-24 15:01:35 admin

DN&TH; Tập đoàn TH đầu tư Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung và chế biến sữa tại Liên bang Nga đã làm thay đổi diện mạo của một vùng đất hoang vu rộng lớn.


Những vùng đất đã bỏ hoang 20 năm qua bỗng bừng sống với bạt ngàn ngô, cỏ…

Đó là điểm khởi đầu trong chuỗi chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi sạch khép kín của TH tại Nga. Ngày 7/9/2018, TH tiếp tục khởi công nhà máy chế biến sữa TH true Milk để làm ra những sản phẩm sữa đa dạng phục vụ nhu cầu của người dân Nga. Nhưng trên hết là câu chuyện đánh thức đất hoang của TH đã tạo ra một dấu ấn mạnh mẽ về tình đất ở xứ sở Bạch Dương

08-26-18_1_1_1
Những cây ngô cao tới gần 2m

Đánh thức đất hoang

Tại tỉnh Moscow, ông Aliev Rasul, Giám đốc Trang trại TH ở Moscow đã lái xe địa hình đi dọc theo các lối mòn khấp khểnh, đưa chúng tôi đi vào những cánh đồng thẳng cánh cò bay mà TH đang trồng ngô cùng nhiều cây khác làm thức ăn cho bò sữa. Nhìn cả cánh đồng bát ngát đang bị bỏ hoang, hiện rõ đây một vùng đất cằn sỏi đá, thi thoảng lại nhô lên vài thân cây cô độc đen đúa. Ai cũng thấy tiếc khi thấy cả cánh đồng bao la này đang bị bỏ hoang. Màu cỏ cháy nâu trầm, xác xơ. Đi tiếp vào khu vực TH đang trồng nguyên liệu, trước mắt chúng tôi là những cánh đồng ngô xanh mướt, những thân ngô san sát, cao tới gần hai mét.

Aliev Rasul là người vùng Dagestan, theo Đạo hồi, một người đàn ông mẫu mực sống tốt đời đẹp đạo. Nhà anh rất nề nếp giữa bát ngát triền bạch dương và thông tán bạc. Trong tủ kính lớn giữa nhà, anh có cả bộ sưu tầm các bức tượng bò sữa đến từ nhiều vùng khác nhau.

Rasul đỗ xe, rồi lội qua các triền hoa dại trắng và vàng rực trên cánh đồng hoang. Anh bảo, đây là vùng đất chưa giao cho TH. Nó đang bị bỏ hoang. Nhìn cỏ dại um tùm cháy sém, anh thấy xót xa vô cùng. Thế nhưng khi gặp chị Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH, anh đã tâm phục khẩu phục.

Bây giờ, từ cánh đồng hoang phí, chỉ đi mấy bước chân qua con đường mòn là đến vùng trồng nguyên liệu rộng mênh mông của TH. Đúng là sự tương phản giữa hai thái cực đầy ý nghĩa: “Đất bỏ hoang” và một trang trại đầu tư vào nông nghiệp hiện đại của Tập đoàn TH. Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon lành. Anh bảo, bò được ăn ngon, thì nó mới cho nhiều sữa.

Bao công sức đã được TH bỏ ra, bắt cánh đồng hoang trở thành vùng đất phì nhiêu đầy hoa thơm trái ngọt. Để nhìn bao quát được cả cánh đồng nguyên liệu rộng lớn của TH, chúng tôi phải dùng máy quay fly cam, bay lên bầu trời để thu lại hình ảnh toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời. Theo kế hoạch, TH sẽ được phía bạn giao quản lý tới 140 nghìn ha vùng nguyên liệu được trải dài qua nhiều tỉnh, từ thủ đô đến tận viễn đông lạnh giá xa xôi.

Ngay tại Moscow, thời điểm chúng tôi có mặt ở đây, TH đã được bàn giao hàng chục ngàn ha đất. Máy quay bay trên bầu trời khiến chúng tôi bị “hút” theo những bạt ngàn ngút ngát các loại cây làm thức ăn cho bò sữa, trong đó chủ đạo là ngô. Cho đến khi máy quay bay quá xa máy chủ, không kết nối được nữa “chúng” phải quay về. Vậy mà vẫn chưa bay hết cả cánh đồng nguyên liệu của TH.

Có được thành quả hôm nay, những người làm việc ở đây lại bồi hồi nhớ lại hồi đầu cam khó. Một lần, đứng trước cánh đồng mênh mông hoang vu vừa được nước Nga bàn giao, Giám đốc dự án lo lắng hỏi: “Chị ơi! cây cối ở đây đã mọc hoang suốt 20 năm, chúng rậm rịt thế này làm sao...?”. Chị Thái Hương điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả”.

Quả vậy, vì nhiều lý do, suốt 20 năm qua, nhiều cánh đồng của Nga đã bị bỏ rơi ngập chìm trong cỏ dại. Khi nhìn thấy việc TH bắt tay vào khai phá những cánh đồng bỏ hoang chằng chịt ấy, mới thấy nghị lực phi thường và sự kiên định đáng kính của người dẫn dắt Tập đoàn TH và các cộng sự.

Còn bây giờ, chúng tôi chỉ là người được chứng kiến trên các đại cánh đồng đã thu hoạch xong hai vụ cao lương và cỏ đem đi ủ chua làm thức ăn cho bò sữa và đang phóng tầm mắt ra mãi phía đường chân trời để “thưởng ngoạn” những cánh đồng lúa mì, cao lương trổ hoa mang thương hiệu TH đang bát ngát bông. 

Ðàn bò cao sản đầu tiên nhập từ Mỹ đã về tới Nga vào những ngày đầu tiên của năm 2018. Các thành quả này đã nở hoa trên đất Nga là nhờ lòng quyết tâm, óc phán đoán sắc sảo và sự quyết đoán thiên bẩm của người sáng lập Tập đoàn TH!

Có lần khi chúng tôi hỏi chị: “Sức mạnh ghê gớm nào khiến chị cứ đi sớm về khuya, ngủ cả trên xe để thực hiện dự án trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An? Và bây giờ là dự án 2,7 tỷ USD trên đất nước Nga?”. Chị chỉ mỉm cười kèm theo vẻn vẹn 2 từ: “Tình đất!”.

08-26-18_nh_8
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công NM sữa của TH tại Nga

Sống lại những bài học lịch sử

Có một chi tiết xúc động thế này. Rasul bảo, triết lý sống tử tế và hiến dâng cho các giá trị tốt đẹp vì cộng đồng của Tập đoàn TH hiện đã ngấm vào anh. Ngày lại ngày, anh luôn nỗ lực để trang trại của mình đem lại điều hữu ích nhất cho cuộc sống này. Lúc nhặt sỏi đá, san ủi ruộng đồng để trồng ngô, Rasul và các nhân công Nga thu gom từng cái mũ sắt gỉ nát, từng cái bọc móng của những con ngựa chiến, từng thanh kiếm đã hoen rỉ, chúng là hiện vật sót lại từ các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của người Nga. Anh liền đem về nhà, lập “bảo tàng” nho nhỏ để trưng bày.

Rasul bảo, không thể nào lại vô cảm với quá khứ oai hùng của tổ tiên. Khai hoang phục hóa, trồng cỏ tốt, chăm ngô cho bò ăn, thì dòng sữa tươi sạch đem lại hạnh phúc cho bà con mình, đó cũng là một cách để khỏi phụ lòng mảnh đất đã thấm máu cha anh.

Vùng Moscow xưa là chiến trường ác liệt và bi tráng nhất trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Một hôm, Rasul đang cho máy san ủi, vỡ hoang đồi đất để gieo hạt thì có một anh thợ săn đi qua, bảo rằng đừng chặt cái cây to kia. Nó là cái cây của một bà mẹ tuyệt vời đã trồng lên để tưởng nhớ người con trai đã vì nước quên thân của bà. Anh phi công ấy đã chiến đấu anh dũng, rồi máy bay của anh cháy, rơi xuống góc đồi. Bà mẹ khi tìm được xác con đã trồng cây này để tưởng nhớ anh.

Sau khi đi xác minh được câu chuyện, Rasul đã khóc, từ đó anh luôn có ý thức bảo vệ cây của bà mẹ Nga vĩ đại, coi đó là một chứng tích chiến tranh trong lòng các ruộng ngô thẳng cánh cò bay của TH.

Khi đoàn khách Việt Nam sang, Rasul xúc động đưa họ đi thăm những cỗ xe tăng phát xít Đức bị các anh lính trẻ cảm tử người Nga bắn cháy, nằm “trơ xương” bên cạnh khu tưởng niệm những chàng vệ quốc oai hùng. Nhìn những gương mặt anh hùng của họ thật hồn nhiên, bốn bề là hoa tươi và các vòm mũ sắt vỡ toác hoen rỉ vẫn úp ở bên. Một số ngã tư đường chúng tôi đi qua, các khẩu pháo anh hùng từng nã đạn vào đầu bọn phát xít vẫn được xây bệ cao để trưng bày.

Tình đất, tình người của Tập đoàn TH khi đi tiên phong “sang Nga trồng cỏ nuôi bò” là như vậy đấy. Đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, TH đã đầu tư vào Nga, không chỉ có nhà máy sữa tươi sạch hiện đại nhất Liên bang Nga vừa được khởi công ở Kaluga, với số vốn rất lớn; mà quan trọng hơn, mục tiêu đầu tư của TH là rất nhân văn.

Ngày 7/9/2018, TH đã khởi công nhà máy sữa có quy mô và công nghệ hiện đại nhất nước Nga ở tỉnh Kaluga. Dự án đầu tư theo 3 giai đoạn (suốt thời gian 10 năm) với tổng số vốn lên tới 2,7 tỷ USD, nữ doanh nhân Thái Hương đã được nước Nga tri ân theo đúng nghĩa. Chị trở thành một trong 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của LB Nga và được đích thân Tổng thống Putin tiếp kiến tại vùng viễn đông.

Trong lời phát biểu của mình, trong bữa tối lịch sử đó, ngài Putin đã dành những từ ngữ trân trọng nhất, nói về con người “doanh nhân tầm cỡ quốc tế” và dự án mang tính thực tế cao của chị trên đất nước Nga. Cho nên, trong lễ khởi công ngày 7/9/2018 tại Kaluga, đoàn cán bộ cao cấp hai quốc gia đã có mặt hết sức trang trọng.

Trong khung cảnh thanh bình của mùa thu Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên, các Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng lãnh đạo cấp cao 2 nước và bà Thái Hương nhà sáng lập, nhà tư vấn Tập đoàn TH cùng đại diện Tập đoàn, ông Nguyễn Việt Quang tại lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm tại lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga. Phút giây này sẽ trở thành huyền thoại mãi về sau của Tập đoàn TH cũng như của Đặc khu kinh tế Kaluga.
 
PV