Tọa đàm trực tuyến “An toàn trong lĩnh vực chứng khoán”

2019-05-15 11:55:47 Thư ký tòa soạn

DNTH: Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với Chủ đề “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán” nhằm góp phần bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư trước những thông tin thất thiệt.


Trong vấn đề an toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán, việc kiểm soát các tin đồn rất được coi trọng. Tin đồn luôn song hành cùng các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong số những tin đồn đó, có tin đồn trở thành sự thật nhưng tồn tại không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường.

Tại tọa đàm trực tuyến, ông Vũ Kim Thành, Tổng biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam cho biết, những tin đồn thất thiệt không chỉ gây thiệt hại cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến khối giao dịch trên toàn thị trường mà còn gây mất an toàn, an ninh trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Trước thực trạng đó, trong khuôn khổ tọa đàm, các chuyên gia kinh tế đã cùng thảo luận, đưa ra các ý kiến, giải pháp nhằm góp phần bảo vệ doanh nghiệp và các nhà đầu tư trước các thông tin thất thiệt.

Các chuyên gia kinh tế cùng thảo luận trong Tọa đàm.

Ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ trưởng Vụ giám sát thị trường chứng khoán, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, tin đồn có đất sống bởi thông tin không minh bạch. Khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống. Ông Thọ cũng đưa ra giải pháp rằng, các đối tượng, các chủ thể có liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Vai trò của các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kỳ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho biết, có nhiều cách tiếp cận tin đồn. Phải phân biệt được tin đồn có chủ đích và tin đồn không có chủ đích, tin đồn có chủ thể và tin đồn không có chủ thể, tin đồn mang đến lợi ích và tin đồn không mang đến lợi ích.

Tại buổi thảo luận, các chuyên gia kinh tế cũng khẳng định, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tin đồn để đưa ra quyết định đúng đắn, những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần được điều tra, xác minh, cần loại trừ tin độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho công ty chứng khoán.

Minh Vân