Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam: Đất công thất thủ giữa lòng Hà Nội

2019-04-12 21:28:28 Trưởng Ban

DN&TH: Kết luận thanh tra số 1517/KL-STNMT-TTr, của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, yêu cầu trong thời hạn 03 tháng, Công ty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật; cũng gần 02 năm không thu tiền cho thuê đất, nhưng ghi nhận của Phóng viên tại thời điểm này, các đơn vị vẫn hoạt động bình thường


Trong nội dung bài viết “Công ty Hà Thái sau hai năm cổ phần hóa” kỳ trước, chúng tôi đã nhắc đến 9.185,4m2 đất của Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái (Cty Hà Thái), được UBND TP.Hà Nội giao theo Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 11/6/2004, tại địa chỉ số 199 Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, để làm văn phòng và kho chứa vật tư thiết bị. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận phần đất được giao, một số công trình đã mọc lên trên đó như Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Đô (Công For An Đô); Nhà hàng Vũ Bảo; Điện máy Media Mart…

Ảnh chụp ngày 12/4/2019 thể hiện diện tích đất Công ty CP Đường sắt Hà Thái, cho các đơn vị thuê tại địa chỉ 199 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội, vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Sự việc sai phạm diễn ra nhiều năm liền, nhưng không rõ vì sao các cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm được. Minh chứng là ngày 26/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có kết luận thanh tra số 1517/KL-STNMT-TTr báo cáo UBND Thành phố về chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty CP Đường sắt Hà Thái quản lý sử dụng đất tại phường Xuân Đỉnh, do Công ty tự ý cho các tổ chức khác thuê nhà xưởng để hoạt động kinh doanh dịch vụ. Kết luận thanh tra kiến nghị: “Trong thời hạn 03 tháng, Công ty CP Đường sắt Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai, tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm; quản lý, sử dụng đất đúng mục đích theo Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 11/6/2014 và Quyết định điều chỉnh số 5008/QĐ-UBND ngày 14/09/2016”.

Ảnh chụp ngày 12/4/2019 thể hiện diện tích đất Công ty CP Đường sắt Hà Thái, cho Nhà hàng Vũ Bảo thuê tại địa chỉ 199 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội, vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Tại văn bản số 06/ĐSHT-TCHC, ngày 07/01/2019 của Công ty Hà Thái trả lời Tòa soạn ghi rõ: “Do các đối tác của Công ty sử dụng nhân lực đông, lượng vật tư thiết bị nhiều nên việc tìm địa điểm mới để kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nên việc bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái còn chậm trễ, không đúng yêu cầu”.

Ảnh chụp ngày 12/4/2019 thể hiện diện tích đất Công ty CP Đường sắt Hà Thái, cho Công ty For An Đô thuê tại địa chỉ 199 Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội, vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Ngày 01/04/2019, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có công văn trả lời Tòa soạn DN&TH số 818/ĐS-KSNB, tại mục 4. Về doanh thu cho thuê mặt bằng có nội dung như sau: “Ngày 01/10/2017, Công ty Hà Thái đã gửi thông báo cho các đối tác, yêu cầu dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nghiêm kết luận số 1517/KL-STNMT, đồng thời Công ty ký Biên bản thanh lý hợp đồng với 2 đối tác trên, do đó kể từ ngày 01/10/2017 đến nay Công ty không thực hiện thu tiền và ghi nhận doanh thu liên quan tới hoạt động cho thuê”.

Ghi nhận thực tế của Phóng viên ngày 12/04/2019, hiện trạng diện tích đất được giao của Công ty Hà Thái vẫn còn nguyên Nhà hàng Vũ Bảo và Công For An Đô.

Như vậy, sau gần 02 năm không thu tiền thuê đất, diện tích đất công đã “thất thủ” hoàn toàn, theo cách điều hành của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Hà Thái.

Phải chăng đất công đang quá “dư thừa” để có thể cho mượn tạm vài chục năm mà không cần thu tiền như TCT Đường sắt Việt Nam?

Phải chăng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã chớm mốc đỉnh cao nên mọi nguồn thu khác không cần quan tâm đến hai từ “lãng phí”?

Luật pháp và các Cơ quan chức năng phải chăng đã trở thành “vô hiệu” khi đối diện với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Hà Thái?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để bạn đọc nhìn rõ Luật pháp còn hay đã hết hiệu lực tại TCT Đường sắt Việt Nam và Công ty CPĐS Hà Thái.

                           Vũ Chiến