Thứ sáu, 25/09/2020, 00:21

Tổng giám đốc James DeLuca: 'Tôi từ chối Amazon để làm cho VinFast'

Cựu Phó chủ tịch của General Motors nhận lời VinFast vì cho rằng hãng có tiềm năng phát triển ô tô.

Tổng giám đốc James DeLuca: 'Tôi từ chối Amazon để làm cho VinFast'

Tổng giám đốc VinFast James DeLuca

Mùa hè 2017, khi đang trong 3 tháng thử việc ở VinFast, James B. DeLuca nhận được lời đề nghị khác từ Amazon tại Mỹ cho vị trí lãnh đạo cấp cao. Lúc này ông phải cân nhắc, một bên làm việc tại Washington (Mỹ) cho công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, một bên là công ty khởi nghiệp ôtô ở Việt Nam. Tổng giám đốc VinFast kể vào chiều 4/6 tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng.

"Quyết định sau đó tôi nghĩ là đúng đắn, tới Việt Nam", DeLuca nói. Ở VinFast, ông vẫn có cơ hội làm việc và theo đuổi những mục tiêu mới trong ngành ôtô, như những gì ông làm 37 năm trước đó ở General Motors.

Hè 2017, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch VinFast liên lạc với DeLuca. "Bà Thuỷ đưa ra lời mời làm việc cho một công ty khởi nghiệp trong ngành ôtô ở Việt Nam, tôi nói không", ông kể.

Sau khi ông từ chối, bà Thuỷ thuyết phục rằng ông nên tới Việt Nam để thấy những thứ mà Vingroup đang làm, như là một sự bảo đảm cho thực lực của VinFast. Vị cựu Phó chủ tịch General Motors sau khi cân nhắc đã đồng ý rồi gắn bó với hãng xe Việt cho tới nay.

James B. DeLuca chính thức trở thành Tổng giám đốc Nhà máy VinFast hôm 25/9/2017, 3 tuần sau khi khởi công xây dựng nhà máy. Ông chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành, phát triển mảng sản xuất ô tô (không gồm xe máy điện).

James B. DeLuca là Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors (GM) từ tháng 2/2014 đến 9/2016. Ông là người gắn bó với hãng xe Mỹ từ khi bắt đầu là sinh viên năm 1979 tại Học viện GM, sau đó trải qua hàng loạt vị trí quản lý các cấp ở nhiều nhà máy, chuyên trách hoạt động sản xuất.

Tháng 11/2007, ông trở thành Phó chủ tịch phụ trách chất lượng của GM châu Á Thái Bình Dương và GM Daewoo & Technology. Kinh nghiệm làm việc ở các thị trường quốc tế được James B. Deluca tích luỹ nhiều hơn nữa khi trở thành Phó chủ tịch quản lý chất lượng rồi Phó chủ tịch điều hành của GM quốc tế (GMIO) năm 2009-2014. Từ 2014-2017, ở cương vị Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM, ông quản lý hơn 200.000 lao động ở 171 nhà máy tại 31 quốc gia trên toàn cầu.

 

 

Theo Đức Huy

Theo VnE

Cùng chuyên mục

Bộ Trưởng Bộ KH& ĐT: Tạo sân chơi lớn cho doanh nghiệp lớn

Bộ Trưởng Bộ KH& ĐT: Tạo sân chơi lớn cho doanh nghiệp lớn

DNTH: Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò rất quan trọng với nền kinh tế. Đặc biệt là những doanh nghiệp “cánh chim đầu đàn” dẫn dắt.
VnIndex giữ mốc 910 điểm, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc 75.000 tỷ

VnIndex giữ mốc 910 điểm, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng cán mốc...

Bên cạnh đà tăng mạnh của VHM giúp VnIndex giữ vững sắc xanh, hai “cổ phiếu họ Vin” khác là VIC và VRE đều tăng nhẹ sau phiên giao dịch ngày 28.1 giúp tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 579,18 tỷ đồng (0,78%) lên 75.075,6 tỷ đồng.
Khối tài sản 10.000 tỷ đồng của Vinametric - chủ Saigon Prince Hotel

Khối tài sản 10.000 tỷ đồng của Vinametric - chủ Saigon Prince Hotel

Bên cạnh quy mô tổng tài sản, khối nợ tăng nhanh hàng nghìn tỷ đồng là một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong bức tranh tài chính của Vinametric sau 1 năm nhìn lại.
Người kế vị “ông trùm” đồ uống Dr. Thanh ôm mộng gì trong năm mới?

Người kế vị “ông trùm” đồ uống Dr. Thanh ôm mộng gì trong năm...

Hai mươi tư năm phát triển và lớn mạnh, Tân Hiệp Phát (viết tắt: THP) vững vàng ở vị thế nhà sản xuất đồ uống hàng đầu Việt Nam và là một biểu tượng trong số rất ít các tập đoàn gia đình thành công nhất đất nước. Phát huy và tiếp nối hoài bão của nhà sáng nghiệp Trần Quí Thanh (Dr. Thanh), thế hệ F1 của THP đã sẵn sàng dong thuyền ra biển lớn.
Tổng Giám đốc hãng Vinpearl Air là người giàu kinh nghiệm!

Tổng Giám đốc hãng Vinpearl Air là người giàu kinh nghiệm!

Trong thông cáo mới nhất được hãng hàng không Vinpearl Air thuộc Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) Phan Xuân Đức trở thành Tổng giám đốc Vinpearl Air.
Thành công của doanh nghiệp là thành công của Hà Nội

Thành công của doanh nghiệp là thành công của Hà Nội

Tại hội nghị "Hà Nội 2020-Hợp tác đầu tư và phát triển", Chủ tịch TP. Hà Nội giới thiệu danh mục 282 dự án mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến trên 483 nghìn tỷ đồng và nhấn mạnh thành công của doanh nghiệp chính là thành công của Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp hãy “hiến kế” để chiến thắng dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp hãy “hiến kế” để chiến...

DN&TH; Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp nêu vấn đề một cách thực tiễn, chân thành để làm gợi ý quan trọng cho Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Ông Nguyễn Hồng Nam làm Tổng giám đốc SSI thay ông Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Hồng Nam làm Tổng giám đốc SSI thay ông Nguyễn Duy Hưng

Ngày 31/7/2020, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Nam giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. Ông Nguyễn Duy Hưng tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch HĐQT và trực tiếp phụ trách Tiểu ban Chiến lược Phát triển của Công ty.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất