TP HCM lần đầu xây hồ điều tiết ngầm thông minh

2017-11-08 22:16:58 admin

Hồ điều tiết thông minh - giải pháp mới, được kỳ vọng giảm ngập nước cho khu vực quận Thủ Đức.


Ngày 1/8, Công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác tại Việt Nam thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước, trên đường Võ Văn Ngân - trước cổng nhà Văn hóa thiếu nhi (quận Thủ Đức).

Theo chủ đầu tư, hồ được xây ngầm trong lòng đất có sức chứa hơn 100 m3 nước mưa, sẽ hoàn thành trong 7 ngày, sau đó mặt đường được tái lập trả lại không gian bên trên.

tp-hcm-lan-dau-xay-ho-dieu-tiet-ngam-thong-minh

Hồ điều tiết thông minh đầu tiên được thí điểm xây dựng ở quận Thủ Đức. Ảnh: Hữu Nguyên.

Công trình sử dụng công nghệ mới, trong đó lắp đặt các mô-đun cross-wave là vật liệu chính tạo nên hồ điều tiết ngầm. Đây là vật liệu chế tạo từ Polypropylene có độ bền cao, dễ thi công tháo lắp, có thể áp dụng tại các khu vực mặt bằng nhỏ hẹp, không gian trữ nước lên tới 90% và thân thiện môi trường.

95% lượng nước trong hồ được sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy.

Với khả năng chịu tải thẳng đứng 25 tấn, việc ứng dụng vật liệu chế tạo từ Polypropylene để xây hồ điều tiết được cho là rất thích hợp với những đô thị lớn, năng động và quỹ đất không còn nhiều như TP HCM.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, hồ điều tiết này sẽ giảm ngập cho đường Võ Văn Ngân - đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức. Hồ còn bổ sung lượng nước ngầm trong lòng đất giúp chống lún cho đường phố và khu dân cư bêtông hóa ngày càng nhiều.

Việc xây hồ điều tiết là cơ sở đánh giá tính hiệu quả của dự án khi ứng dụng sản phẩm mới để lựa chọn phương án tối ưu khi thiết kế và xây dựng hồ điều tiết trong tương lai.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao mô hình này, nếu đạt hiệu quả sẽ được nhân rộng triển khai trên địa bàn.

tp-hcm-lan-dau-xay-ho-dieu-tiet-ngam-thong-minh-1

Sau khi hoàn thành, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại mặt bằng phía trên như ban đầu. Ảnh: Hữu Nguyên

Xây hồ điều tiết là một trong những giải pháp chống ngập mà TP HCM đang triển khai, giai đoạn 2016-2020. Thành phố cũng chuẩn bị các bước để xây 3 hồ điều tiết với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ nhằm giải quyết tình trạng ngập ở khu trung tâm.

Trong đó lớn nhất là hồ Gò Dưa (quận Thủ Đức) với diện tích 95 ha, vốn đầu tư 600 tỷ đồng; hồ Khánh Hội (quận 4) rộng 4,8 ha 300 tỷ đồng và hồ Bàu Cát (quận Tân Bình) rộng 0,4 ha với kinh phí 50 tỷ đồng. Ngoài ra, một số hồ cảnh quan trong công viên sẽ được mở rộng, gia cố thành hồ điều tiết nước.

Tuy nhiên, theo Trung tâm chống ngập, khó khăn lớn nhất trong việc xây hồ điều tiết vẫn là quỹ đất trống quá hạn hẹp, Việt Nam hiện chưa có các quy chuẩn kỹ thuật về xây hồ điều tiết đô thị. Trung tâm phải vừa đề xuất xây thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Theo các chuyên gia quy hoạch, nếu triển khai đồng bộ thì lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu m3, giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho thành phố.

Hữu Nguyên

Tags