Thứ bảy, 15/05/2021, 18:54

Thành phố Hồ Chí Minh thiếu căn hộ bình dân, người dân làm sao mua nhà?

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có một quý thiếu căn hộ bình dân, nguồn cung căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng lớn.

Chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng người trẻ có thể lựa chọn các sản phẩm thay thế tại vùng ven TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Chuyên gia DKRA Việt Nam nhận thấy xu hướng người dân mua chung cư đã qua sử dụng khoảng 5 - 7 năm với mức giá phải chăng, đồng thời kỳ vọng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ được cải thiện.

TP HCM thiếu căn hộ giá 2 tỷ đồng

Theo báo cáo từ CBRE, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thiếu căn hộ bình dân trong quý đầu năm khi không có nguồn cung chào bán mới. Thị trường đang được dẫn dắt bởi phân khúc hạng sang và cao cấp, còn căn hộ trung cấp và bình dân ngày càng ít đi. Cùng với đó, giá trung bình căn hộ tiếp tục tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 2.219 USD/m2, tương đương 53 triệu đồng/m2.

Không chỉ báo cáo của CBRE, DKRA Việt Nam cũng nhìn nhận thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục không có căn hộ bình dân trong quý này. Căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 - 30 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng/căn đã "mất hút" từ đầu năm 2019 đến nay và dường như không có dấu hiệu quay trở lại. Chuyên gia từ DKRA cho rằng trong thời gian tới, thị trường sẽ tiếp tục thiếu vắng căn hộ bình dân.

TP HCM thiếu căn hộ bình dân, người dân làm sao mua nhà? - Ảnh 1.
Căn hộ bình dân (hạng C) mất hút trên thị trường quý đầu năm. Nguồn: DKRA Việt Nam

Trong khi căn hộ bình dân "biến mất" trên thị trường thì căn hộ hạng sang, cao cấp lại lên ngôi, chiếm phần lớn nguồn cung thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, vào khoảng 60 - 70%. Đồng thời, mức giá căn hộ 30 triệu đồng/m2 lại xuất hiện ở những địa phương vùng ven TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng thiếu vắng căn hộ bình dân do thiếu nguồn cung, thiếu quỹ đất xây dựng. Nhiều dự án trải qua quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý dài nên đội chi phí, dẫn đến chủ đầu tư phải tính vào giá bán. Nhiều dự án không thay đổi về chất lượng xây dựng nhưng giá bán tăng góp phần làm thay đổi tên gọi phân khúc, xếp vào nhóm cao hơn.

Giải pháp mới

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam khẳng định người dân có nhu cầu sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minhsẽ khó tìm được một căn hộ với mức giá dưới 2 tỷ đồng. Tuy nhiên thời gian qua, ở các tỉnh thành được xem là vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… Có những nhà phát triển bất động sản đã tiếp cận những quỹ đất với giá tốt hơn. Do đó, mức giá hợp lý cùng những cơ chế thông thoáng tại các tỉnh thành trên đã tạo cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản cung cấp các sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân có mong muốn sống và làm việc tại địa phương đó cũng như là Thành phố Hồ Chí Minh

TP HCM thiếu căn hộ bình dân, người dân làm sao mua nhà? - Ảnh 2.
                  Một dự án nhà ở xã hội tại Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: T. Hằng

Bên cạnh đó, đối với các cặp vợ chồng trẻ đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc chi trả chi phí cho một căn hộ nhiều khi sẽ gặp khó khăn hoặc thậm chí bất khả thi. Do đó, đối với những tỉnh thành giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở hạ tầng từng bước được cải thiện thì đây là cơ hội cho các cặp vợ chồng trẻ này. Ở các thành phố phát triển như Seoul, Tokyo… Khi các hệ thống giao thông công cộng tốt, nhiều người chạy vào trung tâm để làm việc và chiều lại quay về nhà, thời gian di chuyển 1 - 1,5 giờ là chuyện bình thường. Bản thân Bình Dương, Long An, Đồng Nai cũng đang từng bước hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các hệ thống đường Vành đai 3, metro mở rộng từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh ra các tỉnh thành vệ tinh đang từng bước được triển khai và hứa hẹn sẽ tạo ra cơ hội trong dài hạn.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam nếu tình hình khan hiếm căn hộ bình dẫn vẫn tiếp diễn, giấc mơ sở hữu nhà của người dân ngày càng xa vời. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, ông Hoàng quan sát thấy có xu hướng mới là nhiều người tìm mua những căn hộ cũ, đã được bàn giao 5 - 7 năm trở về trước chứ không phải sản phẩm đang xây dựng, mới mở bán. Họ chấp nhận mua những căn hộ cũ đảm bảo mức giá vừa túi tiền, chất lượng vẫn đảm bảo các nhu cầu cơ bản.

Đồng thời, ông Hoàng hi vọng sắp tới, vấn đề về nhà ở, đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền dành cho người trẻ, người có thu nhập khiêm tốn sẽ được cải thiện nhờ Nghị định 49 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Nghị định quy định chủ đầu tư dành 20% diện tích xây nhà ở xã hội trong dự án thương mại... Chuyên gia của DKRA hi vọng nguồn cung mới nhà ở xã hội sẽ được cải thiện nhiều hơn.

Theo Người đồng hành

Cùng chuyên mục

Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Giá thuê tiếp tục leo thang

Bất động sản công nghiệp miền Bắc: Giá thuê tiếp tục leo thang

Giá đất khu công nghiệp đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III/2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo JLL.
Loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị Hà Nội 'tuýt còi'

Loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị Hà Nội 'tuýt còi'

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.
Bắc Ninh được Chính phủ phê duyệt thêm dự án khu công nghiệp 2.800 tỷ

Bắc Ninh được Chính phủ phê duyệt thêm dự án khu công nghiệp 2.800 tỷ

Đây là dự án thứ hai trong tháng tại Bắc Ninh được Chính phủ phê duyệt.
Dự án khu resort Golden City Quảng Bình: Om đất đến bao giờ?

Dự án khu resort Golden City Quảng Bình: Om đất đến bao giờ?

Chiếm giữ diện tích hơn 85.000m2 ven biển của bán đảo Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), nhưng hơn 3 năm nay chủ đầu tư dự án khu resort Golden City vẫn chưa có động thái thi công, để mặc “đất vàng” hoang hóa.
“Dấu hiệu nhận biết” căn hộ đầu tư sinh lời tốt nhất Quy Nhơn

“Dấu hiệu nhận biết” căn hộ đầu tư sinh lời tốt nhất Quy Nhơn

DNTH: Trong một vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng về du lịch, hàng loạt các dự án được đẩy mạnh đầu tư, Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán "dự án ma" ở TP. Hồ Chí Minh

Cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán "dự án ma" ở TP. Hồ Chí Minh

Thời gian qua, lợi dụng thị trường bất động sản nóng, một số đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh đã "vẽ" nhiều "dự án ma" để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, người dân.
Một số quy định mới về 'sổ đỏ' sắp được áp dụng

Một số quy định mới về 'sổ đỏ' sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021.
Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường BĐS vùng TP. HCM mở rộng

Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường BĐS vùng TP. HCM mở rộng

DNTH; Trong 3 năm qua, thị trường bất động sản tại TP. HCM và các tỉnh lân cận luôn có sự liên kết chặt chẽ, sự đồng hành, tung hứng và hỗ trợ, cũng như được coi là bù đắp cho nhau. Đặc biệt trong năm 2020, dù thị trường TP. HCM có sự suy giảm ở tất cả các phân khúc, các tỉnh kế bên ngay lập tức có sự sôi động tiếp sức ở mỗi phân khúc như để bù đắp những thiếu hụt của thị trường.