TP Hồ Chí Minh: Đất ở hợp pháp vẫn không được cấp phép xây dựng

2018-12-11 14:34:51 admin

Sau khi tách thửa, các hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, khi liên hệ cơ quan chức năng quận Tân Phú để xin cấp phép xây dựng lại không được giải quyết. Sự việc kéo dài nhiều năm nay khiến công dân bức xúc, khiếu nại.


TP Hồ Chí Minh: Đất ở hợp pháp vẫn không được cấp phép xây dựng

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu khi không thể xử lý được công trình xây dựng không phép (công trình nằm trong khung hình)? (Ảnh: TN)

Đất có GCNQSDĐ nhưng không được cấp phép xây dựng?

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2003, ông Trần Hữu Thường được cấp GCNQSDĐ số 9189/2003 với diện tích hơn 1.443m2 đất ở, tọa lạc tại số 404/37 Tân Kỳ Tân Quý, phường 16, quận Tân Bình (nay là số 135A đường Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh).

Do có nhu cầu tách thửa nên ông Thường đã tiến hành lập phương án cũng như thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng quận Tân Phú tách thửa.

Ngày 20/5/2011, UBND quận Tân Phú có Văn bản số 515/UBND-NĐ, do Phó Chủ tịch UBND quận Lương Thị Phượng ký về việc thỏa thuận phương án tách thửa nhóm nhà ở tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, do ông Thường làm chủ đầu tư.

Theo phương án tách thửa được duyệt thì khu đất mà ông Thường quản lý sử dụng trên được chia ra làm 6 GCNQSDĐ, gồm 1 GCNQSDĐ của căn nhà hiện hữu tại số 135A đường Bờ Bao Tân Thắng; phần còn lại có 3 lô quay hướng ra đường Bờ Bao Tân Thắng và 2 lô quay ra đường Dương Văn Dương.

Trong 3 lô đất có mặt tiền đường Bờ Bao Tân Thắng thì hiện ông Thường đang quản lý và sử dụng 1 lô; đối với 2 lô còn lại, ông Thường đã sang nhượng cho ông Trần Hữu Thức và bà Trần Thị Sơn La, đã được cập nhật biến động trên GCNQSDĐ.

Năm 2014, do có nhu cầu về nhà ở nên ông Thường, ông Thức đã tiến hành lập thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định và gửi hồ sơ cấp phép tại Phòng Quản lý đô thị quận Tân Phú. Tuy nhiên, khi đến lấy kết quả theo phiếu hẹn thì nhận được văn bản trả lời của Phòng Quản lý đô thị là “chưa có cơ sở đề xuất UBND quận Tân Phú cấp phép xây dựng”.

Ngày 15/4/2014, Phòng Quản lý đô thị có Văn bản số 773/QLĐT-QLXD cho rằng: “Tại thời điểm xác minh thực địa, Phòng Quản lý đô thị ghi nhận hiện lô đất của ông Thức tiếp giáp một số nhà cấp 4 (trước đây là mương nước), hiện không có hướng trổ cửa ra đường Bờ Bao Tân Thắng. Vì vậy, Phòng Quản lý đô thị chưa có cơ sở đề xuất UBND quận Tân Phú cấp phép xây dựng”.

Điều đáng nói là, mặc dù các hộ dân đã tách thửa theo phương án được duyệt và được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ với mục đích sử dụng là đất ở, nhưng không hiểu vì sao lại không được cấp phép xây dựng nhà ở. Trong khi đó, công trình phía trước lô đất có mặt tiền giáp đường Bờ Bao Tân Thắng là công trình lấn chiếm không phép nhưng không bị xử lý.

“Bao che” xây dựng không phép?

Theo sơ đồ trong các GCNQSDĐ thể hiện, các công trình xây dựng không phép tiếp giáp lô đất mà công dân xin cấp phép xây dựng nằm trên vị trí mương nước, có chiều rộng khoảng 10m. Hiện nay, các công trình xây dựng không phép này vẫn tồn tại mà không bị xử lý.

Để làm rõ thông tin vụ việc, ngày 14/11/2018, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Sơn Kỳ và UBND quận Tân Phú.

Ngày 5/12/2018, UBND phường Sơn Kỳ có Văn bản số 2069/UBND do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thới Đông ký, trả lời một số nội dung câu hỏi của phóng viên Báo Thanh tra. Tuy nhiên, nội dung văn bản trả lời của UBND phường Sơn Kỳ lại không đề cập đến việc vì sao chính quyền địa phương không cấp giấy phép xây dựng cho các hộ dân đã được cấp GCNQSDĐ mà chỉ cung cấp thông tin về việc một số công trình xây dựng không phép phía trước các lô đất đang xin giấy phép xây dựng nêu trên. Cụ thể:

Đối với việc lấp mương xây dựng công trình không phép, UBND phường Sơn Kỳ cho rằng, phần nhà, đất hiện tại do gia đình bà Nguyễn Thị Măng sử dụng (một mặt giáp khu đất phân lô của gia đình ông Thường và một mặt tiếp giáp phần vỉa hè đường Bờ Bao Tân Thắng) có nguồn gốc đất thuộc phần mương nước. Năm 2008, khi thực hiện Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng, gia đình bà Măng tự lấp mương và xây dựng nhà sử dụng đến nay (xây dựng không phép).

Tại Văn bản số 2069, UBND phường Sơn Kỳ cho biết, thực hiện Thông báo số 57 ngày 23/3/2017 của Văn phòng HĐND và UBND quận Tân Phú về nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Minh Mẫn tại buổi họp về xử lý vi phạm trật tự đô thị tại tuyến đường Bờ Bao Tân Thắng và Công văn số 1471 ngày 17/7/2017 của Phòng Tài chính Kế hoạch, hiện UBND phường đang phối hợp với các ban ngành quận có liên quan thực hiện việc chỉnh trang đối với các phần đất dôi dư dọc tuyến Bờ Bao Tân Thắng.

Hiện dư luận quan tâm câu chuyện, vì sao công dân đã tách thửa theo phương án được duyệt và được cấp GCNQSDĐ nhưng lại bị chính quyền quận Tân Phú từ chối việc cấp phép xây dựng vì lý do “không có hướng trổ cửa ra đường Bờ Bao Tân Thắng”? Có hay không việc chính quyền quận Tân Phú đã buông lỏng quản lý, cố tình bao che cho sai phạm, để công trình xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng tồn tại nhiều năm nay?

Đến nay đã 1 tháng trôi qua kể từ ngày tiếp nhận thông tin, câu hỏi của PV Báo Thanh tra nhưng phía chính quyền quận Tân Phú vẫn im lặng, không có phản hồi.

 

 

 

 

Theo Báo Thanh tra