Chủ nhật, 25/10/2020, 20:14

Trại lợn nghìn con "trên đầu" Nhà máy nước sông Đà xả thải đi đâu?

Chủ tịch xã Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình) khẳng định, chất thải của trang trại lợn với cả nghìn nái không xả tới hồ Đồng Bãi, không gây ảnh hưởng đến nhà máy nước sạch sông Đà.

Sau sự cố nước sông Đà bị ô nhiễm do dầu thải đổ trộm ở đầu nguồn, thông tin về một trại lợn lớn nằm gần hồ Đồng Bãi và nhà máy nước sạch sông Đà thuộc xã Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình) đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho hay, trên địa bàn xã này hiện có trang trại lợn quy mô lớn, sản xuất con giống theo tiêu chuẩn của Công ty Japfa, số lượng cả nghìn lợn nái.

Theo ông Lê, từ khi mạng xã hội xuất hiện thông tin trang trại lợn trên xả thải thẳng xuống hồ Đồng Bãi - cấp nước cho Nhà máy nước sông Đà, nhiều cơ quan báo chí đã liên hệ với địa phương để làm rõ thông tin.

 Trại lợn nghìn con trên đầu Nhà máy nước sông Đà xả thải đi đâu? - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh được đăng tải trên MXH kèm thông tin nước thải từ trại lợn chảy trực tiếp xuống hồ Đầm Bài (hồ Đồng Bãi).

Theo ông Lê, trước khi cấp phép thành lập trang trại, chính quyền địa phương đã phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, Phòng TN-MT huyện Kỳ Sơn đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng rồi mới cấp phép cho trang trại hoạt động, nên không có chuyện trang trại gây ảnh hưởng tới nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà.

Về hình ảnh đường nước thải của trang trại lợn xả thẳng xuống hồ Đồng Bài mà mạng xã hội đăng tải, ông Lê khẳng định, đó là hư cấu và nước thải không thể chảy theo đường trên.

Trại lợn nghìn con "trên đầu" Nhà máy nước sông Đà xả thải đi đâu?

Ông Lê giải thích, sau khi trang trại xử lý chất thải bằng các biện pháp lắng, lọc, nguồn nước thải sẽ chảy qua xóm Bu Chằm – xóm Cuốc – Xóm Tân Lập (xã Hợp Thịnh) và sau đó đổ ra sông Đà.

"Quãng đường này khoảng 5-6 km và hướng không phải như hình vẽ trên mạng", ông Lê nói thêm.

Chủ tịch xã Phú Minh cũng khẳng định, chất thải của trại lợn này không xả tới hồ Đồng Bãi, không gây ảnh hưởng đến nhà máy nước sông Đà.

"Điểm xả ra sông Đà nằm phía hạ nguồn, còn điểm lấy nước của nhà máy nằm phía thượng nguồn, cách nhau khoảng 4 km chứ không thải theo đường như trên mạng vẽ ra”, ông Lê nhấn mạnh.

Về vấn đề người dân phản ánh mùi hôi từ trang trại gây ảnh hưởng, Chủ tịch UBND xã Phú Minh xác nhận trong giai đoạn trang trại thử nghiệm công nghệ xử lý có ghi nhận mùi hôi nhưng sau đó vấn đề này đã được giải quyết.

Còn đại diện trại lợn trên cho biết, để được phép hoạt động, trang trại đã đăng ký điểm xả thải và được UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình phê duyệt.

Theo vị này, nguồn thải của trang trại không liên quan tới hồ Đồng Bãi cũng như Nhà máy nước sông Đà. Điểm xả thải phải đăng ký với tỉnh và không phải thích xả đâu thì xả, trước khi xả phải xử lý bởi nhiều quy trình.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Huyện Thanh Trì có khách quan trong xử lý vụ cưỡng chế đất đai ở Thị trấn Văn Điển?

Huyện Thanh Trì có khách quan trong xử lý vụ cưỡng chế đất đai ở...

UBND Thị trấn Văn Điển đã tổ chức lực lượng đến phá khóa hàng rào, phá hàng rào, lấy đi một số vật dụng tại khu đất của gia đình ông Lê Ngọc Bích nhưng không hề có quyết định cưỡng chế. Ấy nhưng huyện Thanh Trì vẫn cho rằng điều đó là đúng?
Tỷ phú Xuân Trường và những dự án tâm linh hàng nghìn héc-ta đất, chục nghìn tỷ đồng gây xôn xao dư luận

Tỷ phú Xuân Trường và những dự án tâm linh hàng nghìn héc-ta đất,...

Các dự án tâm linh do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của tỷ phú Xuân Trường làm chủ đầu tư đã, đang và có kế hoạch xây dựng đều có số vốn đầu tư rất lớn dao động từ 10.000 - 15.000 tỷ đồng, chiếm diện tích đất mỗi dự án hàng nghìn héc-ta (ha).
"Sóng ngầm” trên sông Lô - Bài 1: Vượt “trạm” về xuôi

"Sóng ngầm” trên sông Lô - Bài 1: Vượt “trạm” về xuôi

Hàng trăm chiếc tàu chở cát, sỏi chìm phần lớn dưới mặt nước hàng ngày nổ máy xuất phát từ khu vực bến phà Then (Phú Thọ) và đến Sơn Đông (Vĩnh Phúc) xuôi dòng sông Lô, sông Hồng… xuôi về Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng. Trong mỗi chuyến thủy trình như vậy, các lái tàu đều phải “đối mặt” với những chiếc cano của lực lượng CSGT đường thủy cập mạn tàu kiểm tra “bất thường”.
Tiến độ 6 dự án của Tập đoàn Thành Công tại Quảng Ninh giờ ra sao?

Tiến độ 6 dự án của Tập đoàn Thành Công tại Quảng Ninh giờ ra sao?

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với 6 dự án của Tập đoàn Thành Công.
Hà Tĩnh lên tiếng về thông tin gói thầu 'mua lễ thắp hương' trị giá gần 5 tỷ đồng

Hà Tĩnh lên tiếng về thông tin gói thầu 'mua lễ thắp hương' trị giá...

"Gói thầu này là gói thầu duy nhất để mua lễ tặng cho gia đình thân nhân hơn 23.600 liệt sĩ đặt lên từng bàn thờ thắp hương", đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết.
Quảng Bình: Quốc lộ 9B “oằn mình” cõng xe quá khổ, quá tải.

Quảng Bình: Quốc lộ 9B “oằn mình” cõng xe quá khổ, quá tải.

DNTH: Hàng ngày trên quốc lộ 9B đoạn chạy qua thị trấn Quán Hàu và xã Vĩnh Ninh (huyện Quảng Ninh) phải “oằn mình” cõng hàng trăm xe quá khổ, quá tải chở vật liệu xây dựng như đất, đá, đá dăm… phục vụ các công trình trong tỉnh làm đảo lộn đời sống dân cư sống trên tuyến đường hết sức bất bình.
Bắc Kạn: Nghi vấn về năng lực của Cty CP Xây dựng Thăng Long được giải mã?

Bắc Kạn: Nghi vấn về năng lực của Cty CP Xây dựng Thăng Long được...

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc tìm hiểu những bí ẩn về năng lực thực sự của doanh nghiệp “trúng” nhiều gói thầu tại tỉnh Bắc Kạn.
Tham gia CPTPP giúp tăng 20.000 – 26.000 việc làm mỗi năm

Tham gia CPTPP giúp tăng 20.000 – 26.000 việc làm mỗi năm

Sáng 02/11 tại Nghị trường Quốc hội, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thừa ủy quyền của Thủ tướng đã trình bày báo cáo tóm tắt thuyết minh về Hiệp định CPTPP, nêu rõ những tác động thuận lợi và thách thức đối với Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất