Trạm CSGT Krông Búk, Đắk Lắk: Đảm bảo TTATGT - TTATXH trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán

2018-02-10 09:40:42 admin

DN&TH; Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk (Phòng PC67 Công an tỉnh Đắk Lắk) đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, kết hợp làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu... Đồng thời thực hiện kế hoạch số 412 của Giám đốc Công an tỉnh về cao điểm đảm bảo TTATGT – TTATXH trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.


Trạm CSGT Krông Búk quản lý tuyến quốc lộ 14, dài hơn 100 km  (từ km 608 đến km 710), chạy qua địa bàn 3 huyện: Cư M’gar, Krông Búk, Ea H’leo, TP. Buôn Ma Thuột và thị xã Buôn Hồ. Đây là tuyến đường huyết mạch, mật độ, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc, với trung bình hơn 8.000 phương tiện lưu thông mỗi ngày. Với đặc điểm là tuyến đường mới được xây dựng, nâng cấp rất đẹp, rộng, thông thoáng, vì vậy người tham gia giao thông thường chủ quan, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Để nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ cho người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh, Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk đã phân công tăng cường các chiến sỹ của Trạm trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện đúng và đủ các công tác tuần tra kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đó được xem như là giải pháp trọng tâm, hữu hiệu nhất nhằm chấn chỉnh ý thức của người tham gia giao thông, lập lại trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

 Thiếu tá Lưu Minh Thái - Trưởng Trạm CSGT Krong Búk cho biết: Mặc dù nhân lực của trạm khá mỏng, song không phải vì thế mà chúng tôi không thực hiện tốt được nhiệm vụ. Bởi hiện nay đơn vị đã thành lập ra 3 tổ làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại các chốt cố định để tập trung kiểm tra, xử lý phương tiện xe khách, xe tải vi phạm cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh như: Chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, lấn làn đường, tránh vượt sai quy định. Cụ thể trong số 13.272 trường hợp bị lập biên bản từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý 6.464 trường hợp chạy quá tốc độ cho phép, 1.465 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 255 trường hợp lấn phần đường, làn đường… Bên cạnh đó, Trạm cũng thành lập 2 tổ tuần tra kiểm soát lưu động, phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương xử lý những trường hợp phương tiện xe mô tô vi phạm, đồng thời tuyên truyền - nhắc nhở đến nhân dân 2 bên đường, các khu vực họp chợ của bà con đồng bào thiểu số về việc không nên bày bán dọc vỉa hè vì đó là hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông, gây ảnh hưởng việc lưu thông của các phương tiện và có thể xảy ra tai nạn không mong muốn cho người khác đến mua hàng.

Song song với nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, thực hiện các kế hoạch 412 của Giám đốc Công an tỉnh, Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk cũng mở các đợt cao điểm kết hợp giữa tuần tra kiểm soát với đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý các trường hợp buôn lậu, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc và buôn bán ma túy... Đảm bảo TTATGT – TTATXH trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt hơn, thời gian gần đây các cán bộ chiến sĩ Trạm CSGT Krong Búk đã tăng cường TTKS phát hiện được 16 vụ việc vi phạm, trong đó: 05 vụ vận chuyển với số lượng hơn 8.720 gói thuốc lá các loại nhập lậu; 05 vụ xe ô tô khách vận chuyển 4.5 khối gỗ các loại không có giấy tờ nguồn gốc; 04 vụ vận chuyển 327.6 kg pháo các loại; 02 vụ vận chuyển hàng hóa quần áo giày dép không có giấy tờ hợp pháp, toàn bộ tang vật Trạm CSGT đã lập biên bản và bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo pháp luật.

Tuy đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ của Trạm CSGT Krong Búk năm vừa qua, nhưng với những diễn biến phức tạp, tình hình tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn, bùng phát mạnh nhất trong những tháng cao điểm cuối năm 2017 vừa qua và đầu năm 2018. “So với cùng kỳ năm trước thì tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn đường đơn vị phụ trách tăng 7 vụ, tăng 1 người chết. Vì vậy nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi bảo đảm kiềm chế tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất qua việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông cũng như kết hợp làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm…”. Thiếu tá Lưu Minh Thái - Trưởng Trạm CSGT Krong Búk.

Các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Tỉnh Đắk Lắk nói riêng, dân số đa phần ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, có cả ở trong miền Nam và đặc biệt có phần lớn là dân tộc thiểu số còn hạn chế khi tham gia giao thông. Nắm bắt được nhu cầu đi lại nhiều của nhân dân khi Tết Nguyên đán đang tới gần và các lễ hội đầu xuân, Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng, chủ động, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm nhằm mang lại sự bình yên cho nhân dân khi mùa xuân đang đến gần .

 

                                                                                          Xuân Sang - Thu Điệp