Tràn lan tem chống hàng giả trên mạng: Người tiêu dùng sẽ bị rơi vào ma trận thật giả

2018-12-12 09:38:04 admin

Chưa khi nào mua tem chống hàng giả (CHG) dễ dàng như hiện nay, chỉ cần lên mạng Internet gõ “tem chống hàng giả” có thể cho ra hàng nghìn kết quả, có hàng trăm công ty nhận in tem. Đặc biệt, số lượng tem mà các đơn vị này in bán là không giới hạn về số lượng, người mua có thể tự do dán vào bất kỳ sản phẩm nào, bao nhiêu sản phẩm cũng đủ khiến người tiêu rơi vào ma trận của hàng hoá…thật giả lẫn lộn.


Bán tràn lan trên mạng

Hiện có rất nhiều đơn vị được chấp thuận cho in tem CHG để bảo hộ hàng hoá, phân biệt với hàng nhái, hàng nhập lậu. Khi đó Nhà nước lại không quy định mẫu tem cho các sản phẩm, doanh nghiệp tự lựa chọn mẫu tem cho sản phẩm của mình. Điều này vô tình trở thành kẽ hở khiến việc in tem CHG trở nên phổ biến. Thực tế, để đáp ứng nhu cầu tem CHG của các doanh nghiệp và cá nhân đã có nhiều công ty trung gian được thành lập môi giới mua tem chống hàng giả.

Tràn lan tem chống hàng giả trên mạng: Người tiêu dùng sẽ bị rơi vào ma trận thật giả

Những trang web bán tem thế này ngày càng nhiều trên mạng.

 

 

Để chứng minh việc mua tem CHG dễ dàng như mua rau, chúng tôi đã truy cập vào một số trang mạng chuyên rao bán tem CHG. Giả làm con buôn chuyên nhập hàng mỹ phẩm xách tay muốn mua tem CHG dán vào sản phẩm. Nhân viên của trang mạng này tỏ ra khá dè dặt, cảnh giác. Nhân viên tên Hoàn cho hay: “Bên em làm tem CHG phải có giấy tờ đầy đủ, nếu không có giấy tờ thì không ai dám làm đâu. Nếu anh có giấy phép kinh doanh cũng được, bên em sẽ làm cho anh”. Khi chúng tôi nói sẽ mượn giấy phép kinh doanh của đơn vị khác, sau đó nhờ làm thì nhân viên này cũng đồng ý. Sau một hồi làm việc qua lại về mẫu, bảng báo giá nhân viên tên Hoàn cho hay, số lượng ít nhất một đơn hàng là 10.000 chiếc, hơn bao nhiêu cũng không giới hạn. Trước khi chốt đơn, mẫu, giá cả nhân viên này dặn dò: “Doanh nghiệp tự quản lý tem và hàng hoá…”.

Tràn lan tem chống hàng giả trên mạng: Người tiêu dùng sẽ bị rơi vào ma trận thật giả

 

Nhân viên bán tem cho rằng doanh nghiệp tự quản lý tem và hàng hóa

 

 

Tràn lan tem chống hàng giả trên mạng: Người tiêu dùng sẽ bị rơi vào ma trận thật giả

 

Nhân viên Hoàn cho hay, đơn vị này không hạn chế số lượng bán ra

 

 

 

Trên một trang web có tên “tem chong hang gia”, lần theo số điện thoại được gắn trên trang. Nhân viên ở đây lại tỏ ra khá chuyên nghiệp khi nói luôn thủ tục để cấp tem CHG. Họ yêu cầu chúng tôi phải có hồ sơ, bao gồm: giấy đăng ký kinh doanh; giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hang hoá (CO, CQ); danh mục sản phẩm dán tem.

Có thể thấy, các đơn vị cung cấp tem CHG đều không hạn chế số lượng tem được bán ra. Hay nói cách khác, người mua càng nhiều thì đơn vị bán tem càng hưởng lợi.

Chính điều này đã trở thành kẽ hở, không thể kiểm soát được số lượng tem phát ra, khi ấy doanh nghiệp muốn sử dụng bao nhiêu cũng được, dán vào sản phẩm gì cũng không ai hay biết. Anh Lê Cường, một người chuyên nhập hàng mỹ phẩm từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch tiết lộ: “Đối với những người chuyên mua hàng tiểu ngạch thì việc mua tem CHG là việc không thể thiếu. Mình đi mua hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nếu được dán tem CHG vào đó chắc chắn khách hàng sẽ an tâm hơn. Việc xác định tem thật hay giả thì cũng chỉ có cơ quan chức năng mới biết được. Thực ra tem mình dán là tem thật, nhưng hàng thì giả bởi chúng tôi hoàn toàn có thể xin, mua lại của những người quen sau đó dán lên sản phẩm của mình”.

Tem chống hàng giả của Bộ Công an vẫn được bán dù ngừng cung cấp?

Theo thông tin từ Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an thì từ ngày 01/02/2017 sẽ chính thức dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem CHG cho các doanh nghiệp. Việc in tem CHG chỉ được cung cấp bở các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp in tem CHG được cấp phép theo quy định của Pháp luật. Trên thị trường sẽ không còn tồn tại sản phẩm tem mang tên “tem chống hàng giả Bộ Công an” nữa.

Tràn lan tem chống hàng giả trên mạng: Người tiêu dùng sẽ bị rơi vào ma trận thật giả

Văn bản của Bộ Công an ra thông báo ngừng cung cấp tem CHG cho các doanh nghiệp

 

 

Thực tế chúng tôi khảo sát được, trên thị trường vẫn còn tràn lan thông tin quảng cáo về dịch vụ bán tem CHG của Bộ Công an cấp. Đại tá Phạm Ngọc Hiền, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho hay:  “Viện Khoa học hình sự không liên kết, hợp tác với bất kỳ doanh nghiệp nào bên ngoài để in tem chống hàng giả. Doanh nghiệp nào in dòng chữ “Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an” trên con tem đều là vi phạm bản quyền của Viện. Hiện nay có một số công ty in tắt “B.C.A” mục đích nhập nhòe chữ “Bộ Công an” để lách luật”.

Việc xử lý sản phẩm dán tem chống hàng giả là một thử thách không nhỏ với cơ quan chức năng. Bởi, theo quy định, các doanh nghiệp, đơn vị có quyền in tem chống hàng giả theo mẫu riêng, khi bị kiểm tra các doanh nghiệp cho rằng, việc dán tem chỉ để phân biệt với hàng hóa cùng loại trên thị trường. Các loại tem CHG do doanh nghiệp tự đặt in không phải đăng ký kê khai, nên doanh nghiệp có thể tuỳ ý dán vào bất cứ sản phẩm nào. Đây cũng chính là khó khăn cho lực lượng chức năng khi xử lý vi phạm. Trong một buổi họp báo về chống hàng giả, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho hay: Có rất nhiều đơn vị được phép in tem chống hàng giả trong khi việc quản lý in ấn chưa được quản lý chặt chẽ. Đặc biệt là số lượng tem được in ra bao nhiêu, sử dụng bao nhiêu không có cơ quan nào thống kê, tổng hợp.  Không những vậy, nhiều doanh nghiệp đặt mua được tem thông qua các công ty trung gian nên việc doanh nghiệp mua để dán vào sản phẩm nào cũng không thể quản lý được..

 

 

 Quang Anh

Thương Trường