Trang trại TH là điểm sáng đầu tư tại Nga

2019-12-11 16:39:05 admin

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực đầu tư ra nước ngoài của TH trong chuyến thăm trang trại tại Nga ngày 10/12.


Đến huyện Volokolamsk (Nga) thăm trang trại bò sữa, Chủ tịch Quốc hội ấn tượng với những gì Tập đoàn TH đã làm được, biến đất đai mênh mông thành những trang trại ứng dụng công nghệ cao nuôi bò sữa. Chủ tịch Quốc hội khen ngợi năng suất sữa trung bình tại đây đạt 37 lít mỗi con một ngày, tương đương hơn 11 tấn sữa một chu kỳ, cao hơn nhiều so với năng suất trung bình tại Nga ở mức 6 tấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh (thứ hai từ trái) cùng lãnh đạo tập đoàn TH, lãnh đạo tỉnh Moscow tại trang trại của TH ở Nga.

"Dự án thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn. Đây là minh chứng Việt Nam không chỉ trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp Việt Nam cũng có năng lực, ý chí đầu tư ra nước ngoài", bà Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại sự kiện. Chuyến đi đến trang trại của Chủ tịch Quốc hội nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Nga theo lời mời của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin từ ngày 8 đến ngày 11/12.

Nằm tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow, trang trại được khởi công từ năm 2016. Khi đó, buổi lễ động thổ cũng có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm của TH tại Nga có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong vòng 10 năm, triển khai tại nhiều địa điểm gồm Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Thái Hương- nhà sáng lập tập đoàn TH.

Tổ hợp dự án tại tỉnh Moscow và Kaluga thuộc Giai đoạn 1 trong chiến lược đầu tư vào Liên bang Nga. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK tới thị trường trung tâm của Liên bang Nga – thủ đô Moscow, tỉnh Moscow và các tỉnh lân cận.

Tại tỉnh Moscow, TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ. Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moscow đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Cánh đồng cỏ rộng hàng ngàn ha thuộc Trang trại bò sữa của TH tại Nga.

Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa của TH tại Liên bang Nga dự kiến là 350.000 con, tổng công suất là 5.900 tấn sữa mỗi ngày, tương đương gần 1,8 triệu tấn một năm. Tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn này cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH True Mart trên toàn nước Nga. Theo Chủ tịch Quốc hội, dự án này không chỉ có ý nghĩa về kinh tế trong bối cảnh Liên bang Nga đang bị sự bao vây cấm vận mà nó còn có ý nghĩa chính trị trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 sau khi khảo sát và nhận định Nga có nguồn nước sạch, đất sạch, tiềm năng đất đai đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn. Theo thống kê, từ 2013 đến 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất hằng năm khoảng 20 triệu tấn, nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 7 triệu tấn mỗi năm.TH đặt mục tiêu bù đắp sự thiếu hụt này với chiến lược đầu tư các tổ hợp đi theo bản đồ thiếu sữa của Nga.

Bên cạnh đó, dự án cũng đặt mục tiêu xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á – Thái Bình Dương. Cùng với sữa tươi sạch, sữa tươi hữu cơ, TH cho biết sẽ đầu tư sản xuất các loại thực phẩm organic khác như cỏ, thức ăn cho gia súc, các loại ngũ cốc, rau quả, dược liệu để cung cấp cho thị trường Nga và các quốc gia lân cận.

 

T.H