Tranh chấp Dự án 317 Trường Chinh: Vụ việc bao giờ giải quyết dứt điểm?

2019-06-04 18:45:35 admin

Cty ICC có nhiều văn bản yêu cầu Cty Tân Hồng Hà tạm dừng các hợp đồng đã ký để giải quyết hậu quả... Tuy nhiên, Cty Tân Hồng Hà một mặt không hợp tác, mặt khác làm giả hai con dấu của Cty ICC. Đó là phản ánh của Cty ICC đến Tòa soạn.


Công ty cổ phần tư vấn đầu tư dự án Quốc Tế (Cty ICC) có trụ sở tại số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình, Hà Nội là chủ đầu tư Dự án Siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại 317 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà nội (Dự án) theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP Hà Nội.

Để triển khai dự án, Cty ICC đã hoàn tất các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và nộp tiền cử dụng đất. Công ty này cũng đã hoàn tất hồ sơ khảo sát, đo đạc điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc, thiết kế tổng thể công trình Dự án, đã tổ chức san lấp mặt bằng, thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, cọc thí nghiệm và đường dẫn tường vây tầng hầm...

Ngày 20/7/2015, Cty ICC đã chọn Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Cty Tân Hồng Hà) có trụ sở tại tầng 8 tòa nhà Bắc Á, phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội để ký Hợp đồng Hợp tác đầu tư (HTĐT) số 01/2015/HTĐT và Phụ lục Hợp đồng HTĐT số 01.1/2015/PLHĐHTĐT với các thỏa thuận cụ thể: Cty Tân Hồng Hà phải hoàn trả cho Cty ICC 140 tỷ đồng là tiền đã đầu tư và lợi thế thương mại trong 90 ngày kể từ ngày ký HĐ (trong đó có 20 tỷ tiền đặt cọc phải trả trong 20 ngày); Cty Tân Hồng Hà phải bỏ toàn bộ vốn xây dựng tiếp các công trình trong Dự án cho đến khi đưa Công trình vào khai thác thương mại, thời gian xây dựng là 24 tháng.

Đăc biệt, hai bên cam kết Cty Tân Hồng Hà chỉ được huy động vốn sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ với Cty ICC, việc huy động vốn phải tuân thủ luật pháp và được Cty ICC đồng ý.

Về quyền lợi, Cty Tân Hồng Hà được chia phần khai thác, kinh doanh toàn bộ các căn hộ và sàn thương mại của khối 24 tầng (trừ tầng kỹ thuật và tầng 14).

Liên tục vi phạm hợp đồng

Để tạo thuận lợi cho Cty Tân Hồng Hà thực hiện Hợp đồng HTĐT và Phụ lục, cùng ngày 20/7/2015, Cty ICC đã ký Hợp đồng ủy quyền số 01/2015/HĐUY cho Cty Tân Hồng Hà thay mặt thực hiện các công việc tiếp theo và ngày 21/8/2015, Cty ICC đã ký Hợp đồng Tổng thầu số 01/2015/HĐXL/ICC-THH cho Cty Tân Hồng Hà thực hiện công tác xây dựng.

Cuối 2015, khi liên tục vi phạm tiến độ đặt cọc và tiến độ trả tiền cho Cty ICC, Cty Tân Hồng Hà đã thể hiện không còn khả năng tài chính để thực hiện các cam kết (hết thời hạn 90 ngày, Cty Tân Hồng Hà mới trả cho Cty ICC 26,5/140 tỷ đồng, đã gồm cả tiền đặt cọc). Rà soát, đối chiếu lại Hợp đồng HTĐT và Phụ lục Hợp đồng HTĐT, Cty ICC phát hiện ra Hợp đồng HTĐT và Phụ lục Hợp đồng HTĐT hai bên đã ký vi phạm điều cấm của luật, cụ thể vi phạm điểm a khoản 2 điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015.

Dự án 317 Trường Chinh

Để dự án không bị ảnh hưởng, tránh kết cục phá sản cho Cty Tân Hồng Hà, hai bên đã thống nhất: Về tài chính, Cty ICC sẽ thế chấp dự án, vay ngân hàng tiền cho Cty Tân Hồng Hà có vốn thi công, Cty Tân Hồng Hà chịu trách nhiệm trả cho ngân hàng cả vốn và lãi.

Thực hiện thỏa thuận này, Cty ICC đã cho ông Nguyễn Minh Khoa - Tổng giám đốc Cty Tân Hồng Hà mua cổ phần của cổ đông Cty ICC để đủ điều kiện làm cổ đông, tham gia HĐQT và đại diện cho Cty ICC đi đàn phán vay vốn và chịu trách nhiệm việc hoàn trả vốn. Đến nay, Cty ICC đã vay của Ngân hàng NCB chuyển cho Cty Tân Hồng Hà xây dựng cả vốn và lãi là trên 100 tỷ đồng.

Về quyền lợi, Cty ICC vẫn đảm bảo quyền khai thác toàn bộ các căn hộ và sàn thương mại tòa 24 tầng cho Cty Tân Hồng Hà thông qua Hợp đồng mua bán sản phẩm với giá bán là 19,8 triệu đồng/m2 sàn căn hộ và 6,6 triệu đồng/m2 sàn thương mại (đã bao gồm 10% VAT và 2% phí bảo trì), ngay sau khi ký Hợp đồng mua bán, Cty ICC xuất hóa đơn VAT 30% giá trị Hợp đồng và Cty Tân Hồng Hà phải thanh toàn số tiền bằng 30% giá trị Hợp đồng đã xuất hóa đơn này.

Thực hiện thỏa thuận này, Cty ICC đã ký hai hợp đồng mua bán chung cư và sàn thương mại cho Cty Tân Hồng Hà (Hợp đồng số 0110/HĐMB-ICC và số 0210/HĐMB-ICC), đã xuất hóa đơn VAT 30% giá trị Hợp đồng mua bán, đã gộp tiền Cty Tân Hồng Hà đã đặt cọc của Hợp đồng HTĐT vào cho Hợp đồng mua bán.

Đáng nói, dù Cty ICC đã hết sức tạo điều kiện như vậy nhưng khi Cty Tân Hồng Hà nhận hóa đơn để khai thuế lại không trả tiền cho Cty ICC theo thỏa thuận.

Làm giả con dấu, tài liệu

Đầu năm 2017, Cty ICC có nhiều văn bản yêu cầu Cty Tân Hồng Hà tạm dừng các hợp đồng đã ký để giải quyết hậu quả do Cty Tân Hồng Hà vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán, có dấu hiệu mạo danh chủ đầu tư để bán nhà trái phép. Đặc biệt, Cty Tân Hồng Hà đã vi phạm nghĩa vụ báo cáo tiến độ, chất lượng xây dựng.

Cty Tân Hồng Hà một mặt không hợp tác, mặt khác làm giả hai con dấu của Cty ICC, mạo dựng Liên danh hai công ty và ký mạo danh Cty ICC trong các tài liệu giả gửi Sở Kế hoạch-Đầu tư và UBND Thành phố Hà Nội xin làm đồng chủ đầu tư dự án cùng Cty ICC.

Sự việc bại lộ, Cty ICC có Đơn báo tội phạm tới Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) - Công an TP Hà Nội. Phòng CSKT đã cử cán bộ điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và lấy lời khai các đối tượng, thu hồi được vật chứng là hai con dấu giả mang danh Cty ICC. Sau đó, Phòng CSKT ra văn bản Hành chính số 2063/CAHN/PC46(Đ3) ngày 25/9/2017 với nội dung những người làm giả con dấu, tài liệu của Cty ICC chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.

Căn cứ vào văn bản số 2063/CAHN/PC46(Đ3) ngày 25/9/2017 của Phòng CSKT - Công an TP Hà Nội, Cty Tân Hồng Hà một mặt làm đơn khởi kiện Cty ICC ra TAND quận Ba Đình và nộp cho Tòa 07 tài liệu mạo danh, đóng các con dấu giả của Cty ICC đã được công chứng để làm chứng cứ, đề nghị được tiếp tục thực hiện Hợp đồng HTĐT (Hợp đồng có điều khoản vi phạm điều cấm của luật như đã trình bày trên) và được làm đồng chủ đầu tư Dự án tại 317 Trường Chinh; mặt khác, Cty Tân Hồng Hà làm nhiều đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội và Bộ Công an, tố cáo Cty ICC đã lừa đảo chiếm đoạt của Cty Tân Hồng Hà hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 27/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Thông báo số 991/C02-P8 về kết quả giải quyết tin báo tội phạm của Cty Tân Hồng Hà, tố cáo cán bộ và Cty ICC lừa đảo chiếm đoạt của Cty Tân Hồng Hà 50 tỷ đồng là không có cơ sở, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong khi đó, TAND quận Ba Đình đã trưng cầu giám định 3 trong 7 tài liệu mà Cty Tân Hồng Hà nộp làm chứng cứ khởi kiện, ngày 21/11/2018, Phòng kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội đã ban hành Bản kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định các con dấu đóng trên 03 văn bản Cty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa không phải là con dấu của Cty ICC.

Cũng liên quan đến việc tranh chấp Dự án tại 317 Trường Chinh, ngày 28/5/2019, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội ký Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 484 và số 485, gửi cho Cty ICC và Cty Linh Anh, thông báo việc Cơ quan CSĐT-CAQ Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trộm cắp tài sản, trên cơ sở hai công ty có đơn về Tin báo tội phạm đã bị người của Cty Tân Hồng Hà hủy hoại và công khai chiếm đoạt tài sản có trị giá đầu tư gần 2 tỷ đồng.

 

 

Theo Conglyvaxahoi

http://conglyxahoi.net.vn/ket-noi-ban-doc/tranh-chap-du-an-317-truong-chinh-tan-hong-ha-vi-pham-hop-dong-lam-gia-con-dau-tai-lieu-22696.html?fbclid=IwAR0TrncyKNqH4H4piFIfsVGHhaSeV93hc8xK0t8repBWko28LbT8xyWl3Rw