Triển khai Dự án SheTrades kết nối 3 triệu phụ nữ trong hoạt động xuất khẩu

2019-06-06 13:35:03 Thư ký tòa soạn

DNTH; Ngày 6,7/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại, ITC và UPS (United Parcel Service) triển khai Dự án “ITC SheTrades và UPS” và tổ chức Hội thảo “Chuẩn bị cho các doanh nghiệp xuất khẩu”. Theo đó, hội thảo nhằm hướng đến việc hội nhập sâu rộng hơn trong thương mại và đầu tư, với mục tiêu kết nối với 3 triệu phụ nữ với thị trường thế giới vào năm 2021 thông qua Kế hoạch “7 Hoạt động toàn cầu”.


Toàn cảnh hội thảo

Dự án triển khai tại Việt Nam sẽ được thiết kế các hoạt động thiết thực, dựa trên nhu cầu thực tế để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ thương mại. Đặc biệt, Dự án tập trung cải thiện khả năng cạnh tranh, cung cấp các giải pháp về logistics thương mại và hỗ trợ hình thành một hệ sinh thái gắn kết nhằm tạo ra các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Mục tiêu của hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam về các cơ hội và giá trị của việc trở thành người hưởng lợi của dự án SheTrades va UPS. Hội thảo này cũng nằm mục đích cung cấp cho các bên liên quan một cái nhìn tổng quan cũng như các mục tiêu và hoạt động của dự án, đồng thời lắng nghe các ý kiến vê các vấn đề và thách thức chính của các nữ doanh nhân.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp 40% GDP và tạo ra 50% số lượng việc làm cho xã hội. Dựa trên dữ liệu Tổng điều tra Doanh nghiệp năm 2014 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện có 95.906 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ , chiếm khoảng 21% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Nhằm hướng đến việc hội nhập sâu rộng hơn trong thương mại và đầu tư, với mục tiêu kết nối với 3 triệu phụ nữ với thị trường vào năm 2021, dự án triển khai tại Việt Nam sẽ thiết kế các hoạt động thiết thực, dựa trên nhu cầu thực tế để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ thương mại. Đặc biệt, Dự án tập trung cải thiện khả năng cạnh tranh, cung cấp các giải pháp về hậu cần thương mại và hỗ trợ hình thành một hệ sinh thái gắn kết nhằm tạo ra các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.”

Hội thảo lần này sẽ có sự tham gia của Các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu, doanh nghiệp hướng đến hỗ trợ phụ nữ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội, các Bộ/Ngành và cơ quan liên quan. Hội thảo là cơ hội cho các đại biểu nâng cao nhận thức về các doanh nghiệp hướng đến hỗ trợ phụ nữ, các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam tập trung vào một số nội dung như: hiểu rõ về lợi ích khi tham gia và hưởng lợi từ Dự án; nâng cao hiểu biết về khả năng cạnh tranh thương mại và giao dịch xuất khẩu cho các doanh nghiệp; hiểu và triển khai hiệu quả kế hoạch logistics có lợi về chi phí trong xuất khẩu.

Dự án SheTrades và Ups nhằm tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trong thương mại bằng cách cải thiện khả năng cạnh tranh, cung cấp các giai pháp về hậu cần thương mại và hỗ trợ hệ sinh thái nhằm tạo ra các cơ hội kinh doanh. Dự án này phù hợp với Chương trình Doanh nhân nữ làm xuất khẩu của UPS. Đây là một nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Trong khuôn khổ hội thảo, người tham gia sẽ hiểu rõ về những kết quả và mục tiêu của dự án Shetrades và UPS; Đồng thời, nâng cao hiểu biết về khả năng cạnh tranh thương mại và giao dịch xuất khẩu cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và xác định được những khái niệm hậu cần quan trọng trong xuất khẩu.

Minh Vân