Triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”

2019-09-18 15:27:38 admin

Một Hà Nội thân thương đã được thể hiện qua triển lãm sắp đặt “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” giai đoạn 1925 - 1929 qua tranh và ảnh diễn ra tại số 24 Tràng Tiền, Hà Nội đang thu hút sự khám phá, thích thú của du khách.


Với mong muốn làm sống lại một Hà Nội thân thương qua hình ảnh những gánh hàng rong, Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace và Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) đã phối hợp tổ chức triển lãm “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội”.

 

Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh đen trắng cùng thời kỳ (từ năm 1925 đến 1929) được trưng bày trong dịp này

Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” là sự kết hợp tinh tế giữa ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký họa. Khung cảnh cuộc sống thường nhật của người Hà Nội được hiện ra qua các sắp đặt, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. Điều thú vị là, những người bán rong ngày ấy đều rao để quảng bá món hàng của mình nên qua các ký âm trên khuông nhạc của Ferdinand de Fénis, người xem triển lãm có cơ hội được biết những tiếng rao từ gần một thế kỷ trước. Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng dạo cũng sẽ góp phần đánh thức ký ức về những hương vị thuở xưa.

 

 

 

Nhiều bức phác thảo đen trắng được in trên giấy dó, đưa vào trong các hộp treo nhấp nhô trên tường, có lắp bóng đèn bên trong để công chúng có thể nhìn được cả những vân giấy dó tuyệt đẹp nổi lên cùng những nét vẽ đầy rung cảm.

Triển lãm trưng bày các phác thảo, tranh vẽ và màu nước của 15 sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ, Ferdinand de Fénis. Được biết năm 1928, Viện Viễn Đông Bác Cổ từng xuất bản một cuốn sách mỏng in hai mặt các ký họa bằng chì và màu nước về những người bán phở, mía, nước chè, cháo, bánh mì… rong trên các con phố Hà Nội.

27 tác phẩm nhiếp ảnh đen trắng cùng thời kỳ (từ năm 1925 đến 1929) thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ cũng được trưng bày trong dịp này. Điều thú vị là, những người bán rong ngày ấy đều rao để quảng bá món hàng của mình nên qua các ký âm trên khuông nhạc của Ferdinand de Fénis, người xem triển lãm có cơ hội được biết những tiếng rao từ gần một thế kỷ trước. 

 

Những người bán hàng ăn với đôi quang gánh trên một con phố ở Hà Nội

Những gánh nước trước cổng Đông Hà, con phố cũ có tên Jean Dupuis, tại Hà Nội

Những người phụ nữ bán hoa trên vỉa hè

 

Những người bán hàng rong nghỉ ngơi

Trước cổng chợ Đồng Xuân, Hà Nội

Những tiếng rao biến đổi trong dòng chảy một thế kỷ được tái hiện công phu bằng giọng của các nghệ sĩ; phối trộn cùng tiếng gà gáy sáng, tiếng chim chóc thôn dã, tiếng mưa, sấm sét, tiếng tàu về ga, tiếng ồn ào phố thị, tiếng còi hàng kem mút dạo một thời đã xa, tiếng rao bằng loa của thời hiện đại hôm nay,...

Triển lãm sắp đặt “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội” giai đoạn 1925-1929 qua tranh và ảnh diễn ra từ ngày 13/9 đến 31/10/2019 tại số 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

 

Theo Thanh Thanh/Thương Trường