TRỌN VẸN NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

2019-07-26 09:12:06 admin

DNTH; Cứ mỗi dịp 27/7 hàng năm, những người Bạn CCB Sư đoàn 5 Miền đông Nam bộ các tỉnh phía bắc năm xưa lại thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với gia đình những thương binh, liệt sĩ đã cùng chiến đấu hy sinh một thời tại chiến trường.


Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, và công tác đền ơn đáp nghĩa với đồng đội, 27/7 hàng năm là dịp để những người lính như ông Lê Doãn Hợp cùng Ban Liên lạc Hội CCB Sư đoàn 5 lại có hành động thiết thực tưởng nhớ những người bạn, người đồng chí đã hi sinh trong chiến trường Miền đông Nam Bộ.

Giờ đây khi đã nghỉ chế độ về với đời thường, người lính ấy vẫn không bao giờ quên nhiệm vụ mà ông ngầm giao cho mình. Đó là việc báo đáp công ơn những đồng đội đã đổ xương máu để bảo vệ Tổ quốc.

CCB Lê Doãn Hợp dâng hoa, dâng hương đồng đội Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng.

Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng sinh năm 1949 quê quán; xã Xuân Thượng - huyện Xuân Trường - tỉnh Nam Định

Trú quán; xóm Mỹ Khánh - xã Phấn Mễ - huyện Phú Lương - tỉnh Thái Nguyên

Nhập ngũ: Tháng 2 năm 1968 Huấn luyện tại Sư 304, đóng quân tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, tháng 5 năm 1968 Ông đi B vào Nam Chiến đấu bổ sung vào K2 E3 F5 Miền Đông Nam Bộ năm 1969. Ông Vũ Xuân Hùng được đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt nam với cấp bậc Thiếu úy chức vụ Đại đội trưởng, theo hồ sơ lưu trữ của Đơn vị và đồng đội chiến đấu cùng ông sống sót trở về kể lại buổi tối 19h ngày mồng 6 tháng 12 năm 1974 Ông Vũ Xuân Hùng lúc này mới 25 tuổi làm chỉ huy trận đánh Bốt Ông Tờn (Tức Đồn Bình Hiệp) thị xã Kiến Tường - tỉnh Long An giáp ranh biên giwos Campuchia, trận chiến diễn ra vô cùng ác liệt với 18 chiến sỹ do Ông Hùng chỉ huy đã chiến đấu với lực lượng đông gấp bội, gần 2 tiểu Đoàn Bộ binh và 1 chi đội xe Thiết Giáp, đon vị Ông đã chiến đấu từ tối ngày 6/12/1974 đến 5h sáng ngày 7/12/1974 Ông đã chiến đấu và anh dũng hy sinh anh dũng với những chiến công đó Ông được Đảng và Nhà nước Huân chương Chiến sỹ Giải phóng Hạng nhất - Huân chương Kháng chiến Hạng nhì, nhiều Bằng khen các loại.

Ông được An táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vĩnh Hưng - tỉnh Long An, ngày 10 tháng 7 năm 2017 các cấp chính quyền huyện Phú Lương, Ủy bban Nhân dân Thị trấn Giang Tiên và Ủy ban Nhân dân xã Phấn Mễ, gia đình, đồng đội, bạn chiến đấu Sư đoàn 5 Miền đông Nam Bộ do Ông Lê Doãn Hợp nguyên UVBCHTW đảng - nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT đã tổ chức đưa hài cốt Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng từ Nghĩa trang Vĩnh Hưng - tỉnh Long An về an táng tại Nghĩa trang Gia đình xóm Mỹ Khánh - xã Phấn Mễ - huyện Phú Lương - tỉnh Thái Nguyên. Lễ an táng hài cốt lúc 6h 30 phút ngày 13 tháng 7 năm 2017  (tức 20 tháng 6 năm Đinh Dậu).

Đồng đội Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng.

Hôm đón hài cốt  Ông Lê Doãn Hợp xúc động trước  anh linh của Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng, tự đáy lòng và cũng là người lính đã từng qua chiến trận, trước hương hồn của Liệt sỹ bằng giọng xúc động không giấy tờ đã phát biểu trước buổi lễ, nhưng gia đình đã ghi lại và đã tạc bằng bia đá bài phát biểu đó để lại cho muôn đời sau những hy sinh, anh dũng của Liệt sỹ.

" Tất cả anh em cựu chiến binh của Sư đoàn 5 đã từng một thời là bạn chiến đấu của Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng hôm nay có mặt tại đây.Tâm trạng chúng tôi vừa vui sướng, vừa bùi ngùi, vừa tự hào.

Vui sướng vì gần nửa thế kỷ xa gia đình đi nhập ngũ, sau 43 năm hy sinh, 42 năm ngày thống nhất đất nước, hôm nay chúng ta mới tìm được hài cốt  của Liệt sỹ để trở về với Tổ tiên, đưa niềm vui về với gia đình, về với với dòng họ, với quê hương, với đồng đội. Bùi ngùi giá như chúng ta tìm được hài cốt đồng đội sớm hơn, chỉ vài ba năm thôi, khi Mẹ, Liệt sỹ còn sống, thì niềm vui trọn vẹn hơn nhiều. Trong tất cả tình thương yêu của người mẹ, sự chờ đợi của người mẹ là người con đi lính trở về. Nếu không trở về được thì hài cốt phải trở về. Tự hào vì hôm nay tôi thấy chính quyền địa phương, đồng đội, đồng bào đã tổ chức đón nhận hài cốt  của Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng chu đáo, tình nghĩa và trọng thị. Không chỉ là nguồn động viên của những người đã khuất, động viên gia đình mà cũng động viên tất cả đồng đội của chúng tôi. Chúng tôi xin thay mặt cho thế hệ của Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng, và tất cả đồng đội của tôi có mặt hôm nay cũng tự hào nói rằng chúng tôi là thế hệ  vàng của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Thế hệ mà tôi tổng kết 5 nhất;

- Thứ nhất; Chiến đấu gian khổ hy sinh ác liệt nhất. Tiểu đoàn đi B 516 người, kết thúc chiến tranh còn 51 người, bây giờ còn 27 người. Sư đoàn 5 của chúng tôi có 42 nghìn Liệt sỹ, như vậy cứ 1 Sư đoàn đang sống thì có 4 Sư đoàn đã hy sinh, và có khoảng 12 Sư đoàn bị thương tật. Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến tranh đầy ác liệt, gian khổ và những người lính chiến của chúng tôi ở chiến trường đã nếm trải đủ.

- Thứ hai; Là tình cảm đẹp đẽ nhất. Trong thời chiến chúng tôi yêu thương nhau, tôi nghĩ bây giờ đó chính là niềm khát vọng của dân tộc. Tôi nhiều lúc nói rằng, tình cảm con người của người lính ở trong chiến trường đã trở thành di sản phi vật thể của dân tộc. Đó cũng là tình cảm thiêng liêng mà chúng ta cần phải tôn vinh và tiếp tục nhân lên tình cảm đó, trong lúc chúng ta đang làm nhiệm vụ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

- Thứ ba là; Tình cảm Quốc tế trong sáng nhất, chúng ta đã hai lần sang giải phóng Campuchia hy sinh rất nhiều và đã đem đến hạnh phúc dân tộc cho Campuchia. Trên Thế giới này không có một dân tộc nào như dân tộc Việt Nam. Không những cứu mình mà còn cứu bao nhiêu bạn bè, bao nhiêu đồng chí và của  cả một dân tộc, tôi nghĩ đó cũng là một tình cảm thiêng liêng mà chúng ta nên tiếp tục bồi đắp cho các thế hệ mai sau. Trong cái xã hội bây giờ mà lợi ích chi phối, thì những tình cảm đó đã trở thành thiêng liêng nhất.

- Thú tư, trách nhiệm với Tổ quốc và nhân dân cao nhất, chúng tôi đi chiến đấu mang một khẩu súng trên vai, một trái tim nồng cháy, một tình yêu quê hương đi giết giặc thù, không có cái gì khác.

- Thứ năm, đó là hưởng thụ thấp nhất. Ngoài hai bữa cơm ăn, bữa có, bữa không, ít tấm lương khô, và một bộ đồ mặc trên người, một khẩu súng, chúng tôi lăn lộn trên tất cả các chiến trường không có một hưởng thụ gì, không một đồng lương nào, tôi nghĩ nói lại điều đó cũng rất cần thiết trong cuộc sống hôm nay, và chúng tôi rất tự hào, những chặng đường chúng tôi đã đi qua, tự hào về thế hệ, một Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng mà chúng ta làm lễ đón nhận hài cốt hôm nay"

Đã thành thông lệ hằng năm cứ vào dịp đến ngày 27/7 là anh em lại về đây đọc lại những dòng cảm xúc mà gia đình đã tạc ghi vào bia đá và dâng lên mộ phần của Liệt sỹ Vũ Xuân Hùng những bó hoa tươi thắm, nén hương thơm của bạn bè, đồng chí, đồng đội, gia đình giành cho Liệt sỹ.

                                                                           NGUYỄN CÔNG KHANG